ข่าว
100 year

คุณชายตะลอนชิม : “จิปาถะ & วาซาบิ” อาหารฟิวชันสไตล์บ้านโป่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ม.ค. 2563 05:32 น.
SHARE

มาเยือนอำเภอ “บ้านโป่ง” นอกจากนึกถึงมุกตลก “เจ๊ศรีขายส้มข้างหอนาฬิกาจังหวัดราชบุรี” ของ “โก๊ะตี๋ อารามบอย” ที่เล่าเรื่องราวอภินิหารของ “หลวงปู่เค็ม วัดเขาอีโต้ขว้างเป็ด” พอให้ได้อมยิ้มแล้ว บรรยากาศริมคลองชลประทานหน้าวัดหัวโป่ง ยังหวนให้คิดถึงภาพในวัยเด็กของ “คุณชายแป๊ะ” เคยเล่นน้ำดำผุดดำว่ายอยู่กับพ่อ หลังเสร็จจากไหว้บรรพบุรุษที่วัดหัวโป่ง เป็นความสุขง่ายๆในวัยเยาว์

“คุณชายแป๊ะ” เดินชมตัวเมืองบ้านโป่งเห็นการค้าคึกคัก วัดจากปริมาณร้านทองที่ตั้งอยู่เรียงราย 2 ฝั่งริมถนนประชานิยม สภาพน้องๆถนนเยาวราชทีเดียว บรรยากาศในตลาดสดบ้านโป่ง พ่อค้าแม่ค้าร้องเรียกเชียร์สินค้ากันสนุก ผู้คนเดินจับจ่ายซื้อข้าวของขวักไขว่ ความเป็นอยู่ของชาวบ้านเรียบง่าย เต็มไปด้วยรอยยิ้ม

เดินเลาะถนนริมแม่น้ำแม่กลอง สะดุดตาตึกแถวสองคูหา ติดป้ายชื่อร้าน “จิปาถะ & วาซาบิ” ดูโมเดิร์นผิดหูผิดตา เลยอดสงสัยไม่ได้ว่าคนบ้านโป่งจะชื่นชอบอาหารแนวฟิวชันแบบนี้ไหม

“สวัสดีค่ะ เชิญนั่งก่อนนะคะ” คุณแอน-พรรษนันท์ โรจนภิญโญสถิต เจ้าของร้าน ต้อนรับด้วยรอยยิ้ม ทันทีที่ผมเปิดประตูเข้าไป

“มีอาหารอะไรแนะนำบ้างครับ” ผมถามกลับ “อยากทานเมนูเด็ดๆของที่นี่”

“งั้นรอแป๊บนึงนะคะ มีอาหารอร่อยหลายอย่างเลย” คุณแอนพูดเสร็จก็เดินหายไปเข้าหลังร้าน ก่อนกลับมาพร้อมกับถาดพิซซ่าสีส้มฉูดฉาดของไข่กุ้ง ตัดกับสีน้ำตาลอ่อนๆของแป้งพิซซ่า ราดด้วยซอสญี่ปุ่นชวนให้ลิ้มลอง

“พิซซ่าญี่ปุ่นชีสไข่กุ้ง เป็นเมนูที่ทางร้านคิดขึ้นเอง ปกติพิซซ่าญี่ปุ่นทั่วไปมีแป้งเยอะมาก เนื้อแป้งนุ่มๆ ทางร้านนำมาดัดแปลงเป็นแป้งกรอบ สอดไส้ด้วยมอซซาเรลล่าชีส ราดด้วยซอสพิซซ่าญี่ปุ่นโอโคโนมิ แต่งหน้าด้วยไข่กุ้ง, สาหร่าย, ปลาโอแห้ง เวลาเคี้ยวจะได้รสชาติของชีส ส่วนแป้งพิซซ่าได้ความกรุบกรอบ อร่อยไม่ซ้ำใคร” คุณแอนพูดด้วยความภาคภูมิ

พนักงานในร้านยกอาหารจานต่อมา “ชาบู หม้อไฟญี่ปุ่น” น้ำซุปร้อนๆในหม้อไฟรสชาติกลมกล่อมด้วยน้ำซุปปลาโอหอมยั่วน้ำลาย เนื้อหมูสันในสไลซ์นุ่มละมุนลิ้น เส้นราเมนเหนียวนุ่ม เสิร์ฟพร้อมข้าวญี่ปุ่น มีไข่ไก่ตอกใส่ในช้อนคันใหญ่ให้ลูกค้าสนุกกับการปรุงน้ำซุปเพิ่มความเข้มข้นยิ่งขึ้น สำหรับคนที่ชอบรสจัดจ้านในเซตมีน้ำจิ้มซีฟู้ดเพิ่มดีกรีความเผ็ดร้อนได้รสชาติแบบไทยๆ นอกจากนี้ยังมีไก่คาราเกะ ทอดกรอบให้เคี้ยวเล่น ถ้ามาคนเดียวสั่งเซตนี้ รับประกันความอิ่มถึงขั้นจุกแน่นอน

“อาหารอร่อยมากครับคุณแอน” ผมชื่นชม “สู้ร้านอาหารญี่ปุ่นดังๆในห้างได้เลย”

“อย่าเพิ่งรีบอิ่มนะคะ ที่ร้านยังมีของอร่อยอีกหลายอย่าง” คุณแอนรีบตัดบทเพื่อให้ผมได้กินของอร่อยอย่างต่อเนื่อง พร้อมบอกให้พนักงานนำอาหารจานเด็ดมาให้ชิมต่อ

“หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์อบชีส” หอยตัวใหญ่ปรุงด้วยซอสสูตรของร้าน มีมอซซาเรลล่าชีสอัดแน่นอยู่เต็มเปลือกหอย อร่อยลิ้นฟินสุดๆไปเลย ส่วน “ข้าวแกงกะหรี่หมูทงคัตสึอบชีส” หมูสันนอกชุบแป้งและเกล็ดขนมปังทอด ราดด้วยแกงกะหรี่ โรยหน้ามอซซาเรลล่าชีสแล้วนำไปอบ รสชาติแกงกะหรี่เข้มข้น แต่ไม่เผ็ดเกินไป กินแล้วเข้ากันดีกับชีสยืดๆ ใครชอบความแซ่บต้องลอง “สปาเกตตีเส้นดำผัดขี้เมา” รสชาติผัดขี้เมาแบบไทยๆ เข้ากันได้ดีกับสปาเกตตีเส้นดำ ความเหนียวนุ่มของเส้นพอดี เครื่องเต็มจาน ทั้งหมึก, แซลมอน และหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์

คุณแอนเล่าว่า “เปิดร้านอาหารอิตาเลียนและอาหารญี่ปุ่นมานาน 8 ปี ยุคนั้นอาหารต่างชาติถือเป็นเรื่องใหม่ของคนบ้านโป่ง ว่ากันตามตรงคนบ้านโป่งมีกำลังซื้อสูง แต่ไม่มีร้านตอบสนองความต้องการมากนัก ที่ร้านเริ่มจากขายพิซซ่ากับสเต๊กในห้องแถวเล็กๆ กระทั่งมีโอกาสไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ชื่นชอบในรสชาติอาหาร เกิดไอเดียขายอาหารญี่ปุ่นเพิ่มด้วย เราถือเป็นเจ้าแรกในอำเภอบ้านโป่ง ที่ลงทุนจัดร้านใหม่ติดแอร์เย็นฉ่ำให้ลูกค้านั่งทานสบายๆ ส่วนการคิดเมนูอาหารมาจากไอเดียของแอนล้วนๆ ร่วมกับน้องสาวและเชฟของร้านที่เรียนจบด้านการทำอาหารมาโดยตรง ขณะที่สามี “คุณโย-ศุภกร” ทำหน้าที่ชิมว่าผ่านหรือไม่ผ่าน”

ธุรกิจในครอบครัวเริ่มจากก้าวเล็กๆ แล้วค่อยๆขยับขยายปรับเปลี่ยนสินค้าให้มีความหลากหลาย ส่งให้ “ร้านจิปาถะ & วาซาบิ” ครองใจชาวบ้านโป่งตลอดมา สนนราคาพิซซ่าญี่ปุ่นชีสไข่กุ้ง 89 บาท, ข้าวแกงกะหรี่หมูทงคัตสึอบชีส 99 บาท, สปาเกตตีเส้นดำผัดขี้เมา 109 บาท, พิซซ่า ขนาดกลาง 7 นิ้ว ราคา 89 บาท ถ้าเป็นขนาดใหญ่ 9 นิ้ว ราคา 169 บาท, หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์อบชีส 79 บาท และโรตีไอศกรีม 49 บาท นอกจากนี้ยังมีรายการอาหารอิตาเลียนและญี่ปุ่นให้เลือกชิมอีกกว่า 200 รายการ

“ร้านจิปาถะ & วาซาบิ” เปิดวันจันทร์-วันเสาร์ และวันอาทิตย์สัปดาห์แรกของเดือน เวลา 10.30-20.00 น. โทรศัพท์ 08-1803-5776 ไปเที่ยวบ้านโป่งอย่าลืมแวะชิมนะครับ.

คุณชายแป๊ะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณชายตะลอนชิมคุณชายแป๊ะร้านจิปาถะ & วาซาบิอาหารฟิวชันหอยแมลงภู่อบชีส

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้