ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตั๊กม้อของอร่อยแปดริ้ว ปรมาจารย์ด้านกวยจั๊บ

  คุณชาย 13 มิ.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  เวลานอกจากสอนให้เรา...รู้จักรอ ยังสอนให้รู้จักพอ เมื่อถึงเวลา...

  แต่บางทีภาษิตนี้ก็ใช้ไม่ได้ผลในยามที่ท้องไส้ปั่นป่วน ถูกข้าศึกโจมตีหนัก ขอเพียงเจอห้องน้ำที่ไหน ให้ระบายข้าศึก...แม้จะถูกตราหน้าว่า หน้าด้าน ไม่รู้จักรอ ชอบแซงคิว ใครไม่เจอกับตัวเอง คงไม่รู้!!!

  พูดถึงห้องน้ำ พลอยนึกไปถึงพฤติกรรมการเลือกเข้าห้องน้ำของคนเราครับ ในทางจิตวิทยาเคยมีการศึกษาว่า การเลือกใช้ห้องน้ำ ตามสถานที่ สาธารณะ ซึ่งมีหลายห้องให้เลือกนั้น บ่งบอกได้ถึงนิสัยใจคอคนเรา

  ให้ลองสังเกต ตอนเดินไปเข้าห้องน้ำตามห้างสรรพสินค้า มหาวิทยาลัย โรงเรียน โรงแรม หรือที่ทำงาน...กรณีที่ทุกห้องสะอาด หรือน่าใช้เหมือนกันหมด

  บรรยากาศลูกค้าที่ไปอุดหนุน.

  ใครชอบเลือกใช้ห้องซึ่งอยู่ ห่างจากตัวเองมากที่สุด โดยพื้นฐานนิสัยแล้ว มักเป็นคนที่ขยัน มุ่งมั่น อดทน และมีเป้าหมายในชีวิต ชอบคิด ชอบวางแผนให้คนอื่น มากกว่าชอบลงมือทำด้วยตัวเอง

  คนประเภทนี้ เวลาทำงานมักมีเสน่ห์ดึงดูดให้ลูกค้า หรือผู้บังคับบัญชา เอ็นดู ชื่นชอบ

  คนที่ชอบใช้ ห้องตรงกลาง หรือมีห้องอื่นขนาบข้าง ในทางจิตวิทยา บอกว่า พื้นนิสัยมักจะเป็นคนรักความยุติธรรม ไม่ชอบให้ใครมาเอาเปรียบ และไม่ชอบเอาเปรียบใคร มักเป็นคนประนีประนอม และมีเหตุผล

  เวลาทำงานมักจะทำงานด้วยความซื่อตรง และไม่ชอบทำงานที่นอกเหนือจากหน้าที่ของตัวเอง

  ข้าวหมูกรอบราดด้วยนํ้ากวยจั๊บจิ้มกับซอสพริก.

  ประเภทสุดท้าย คนที่ชอบเลือกใช้ห้องน้ำซึ่งอยู่ ใกล้ตัวมากที่สุด เช่น เดินผ่านประตูใหญ่ห้องน้ำมา เจอห้องแรกก็เข้าเลย คนแบบนี้รักความสะดวกสบาย กล้าตัดสินใจ ไม่ชอบให้ใครออกคำสั่ง และมีความเป็นผู้นำสูง

  มักจะเป็นคนที่ทำงานเร็ว กระฉับกระเฉง หัวไว มีจินตนาการ และมีฝีมือเฉพาะตัว

  ใครจัดอยู่ในประเภทไหน ก็ว่ากันไปครับ...แต่ถ้ามื้อนี้เริ่มหิว และอยากทานกวยจั๊บน้ำข้น รสเด็ด ส่งกลิ่นหอมเย้ายวนสักชามล่ะก็ วันนี้ “ชาย 1” มีอยู่ร้านจะแนะนำ

  เมนูกวยจั๊บตั๊กม้อชื่อดังและขายดีที่สุดของร้าน.

  ชื่อว่า ร้านกวยจั๊บตั๊กม้อ พิกัดอยู่ที่ถนนเลี่ยงเมือง หรือบายพาส (มุ่งหน้าไปทาง อ.พนมสารคาม) ในเขต ต.บางพระ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

  เสน่ห์ที่ทำให้กวยจั๊บร้านนี้เหมือนมีมนตราดึงดูดให้ผู้คนแห่ไปอุดหนุนกันอย่างอุ่นหนา อย่างแรก อยู่ที่ เครื่องใน เนื้อนุ่ม ปราศจากกลิ่นคาว ไม่ว่าจะเป็น ไส้ เลือด ปอด ตับ หรือ กระเพาะ ล้วนผ่านการขัดสีฉวีวรรณมาอย่างเกลี้ยงเกลา ด้วย เกลือเม็ด สารส้ม แป้งมัน และ น้ำสะอาด ก่อนนำไปต้ม และทำเป็นพะโล้

  สมุนไพรจีนและเครื่องเทศชั้นดี.

  ตัวน้ำซุป ยังมีรสชาติเข้มข้น หอมกรุ่นกลิ่นเครื่องเทศสมุนไพร...แต่ไม่ฉุน นับว่าเป็นน้ำซุปสูตรเฉพาะ ที่ไม่น่าจะมีใครเหมือน...เพราะยังสามารถนำไปใช้ทำเป็น น้ำราด ในเมนูข้าวหมูกรอบ ที่ให้รสชาติออกเค็มปะแล่มนิดๆ ปนหวานหน่อยๆ แต่ดันอร่อย และเข้ากันได้ดีอย่างน่าอัศจรรย์!!!

  อีกสิ่งที่เปรียบเหมือนนางกวักศักดิ์สิทธิ์...ช่วยเรียกลูกค้า คือ หมูกรอบ ชิ้นเป้งๆ รสชาติดีงาม ที่วางโปะมาบนหน้ากวยจั๊บ หรือข้าวสวยร้อนๆ (มีซอสพริกให้จิ้มด้วย) เห็นแล้วชวนให้ตบะแตก น่าคีบใส่ปากนัก!!!

  สมัคร และ สายหยุด โชตนา สามี-ภรรยาเจ้าของร้าน.

  สมัคร โชตนา หรือ “เฮียหมัก” เจ้าของร้านและเจ้าของสูตร ซึ่งเป็นแขกรับเชิญของคอลัมน์ในวันนี้ บอกว่า กวยจั๊บที่ดี น้ำซุปต้องมีรสชาติกลมกล่อม ออกหวาน และเค็มนำนิดๆอย่างเป็นธรรมชาติ (จากเล้งหรือกระดูกสันหลังหมู ต้มกับหัวไชเท้า) ไม่ใช่ออกหวานเอียน หรือกินแล้วคอแห้ง เพราะใส่ผงชูรสเยอะ อีกอย่างควรจะมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศสมุนไพร ที่ซดน้ำเข้าไปแล้ว เรียกความรู้สึกสดชื่น

  แต่ละวัน “เฮียหมัก” ตื่นแต่เช้ามืด ต้มน้ำเปล่าในหม้อใหญ่ 80 ลิตร ใส่ เล้ง กับ หัวไชเท้า ลงไป 5-6 กก. น้ำปลาดี 2 ½ ขวด ซีอิ๊วขาว 1 ขวด น้ำตาลทรายสีรำ (ไม่ฟอก) 3 กก. ผงปรุงรส ½ กก. รากผักชี 1 กำมือ กระเทียมจีน ที่ผ่านการคั่วไฟแล้ว 3 กก. ข่าแก่ทุบ 10 กก. โป๊ยกั๊ก กับ อบเชย อย่างละ 2 กก. ชะเอม (ช่วยเพิ่มความหวาน และบำรุงหัวใจ) 2 กก. สมอจีน (ช่วยให้น้ำซุปหอมหวานกลมกล่อม) อีก ½ กก.

  สุดท้ายทีเด็ดเคล็ดลับที่เฮียแกกระซิบว่า ห้ามลืมใส่เด็ดขาด คือ หญ้าหอมจีน ซึ่งแม้จะมีราคาแพง แต่เฮียหมักยินดีจัดเต็มให้ทุกครั้ง เพื่อเพิ่มความหอมหวานให้แก่น้ำซุป ทำให้กลายเป็นน้ำซุปที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น

  แต่ละวันใช้นํ้าซุปทั้งกวยจั๊บและข้าวหมูกรอบ 200 ลิตร.

  “ผมจะต้มเคี่ยวส่วนผสมทั้งหมด ด้วยไฟกลางไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึงเที่ยง พอเริ่มมีลูกค้าเข้าร้านเยอะ จะเร่งไฟให้น้ำเดือด ช่วงไหนที่คนซา ก็ราลงมาใช้ไฟกลาง โดยทำน้ำซุปวันละประมาณ 200 ลิตร”

  หมูกรอบเนื้อนุ่ม หนังฟูรสชาติดี.

  ส่วน หมูกรอบ ซึ่งเป็นอีกจุดเด่นของทางร้าน เฮียหมักบอกว่า แกใช้หมูสามชั้นเป็นวัตถุดิบในการทำ วันละไม่ต่ำกว่า 100 กก.

  เริ่มจากคัดหมูสามชั้นที่มันน้อย นำมาหั่นเป็นชิ้น ชิ้นละ 1 กก. นำไปต้มพอสุกด้วยไฟแรงในน้ำเดือดจัดนาน ½ ชั่วโมง ใส่ เกลือเม็ด 2 กก. เมื่อสุกแล้วตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำบนตะแกรง จากนั้นนำไปทอดด้วยไฟปานกลาง ในกระทะที่ใส่น้ำมันพืชท่วมหมูครั้งละ 30 ชิ้น (30 กก.) ประมาณ 2 ½ ชั่วโมง

  รอบไหนที่เจอหมูมีมันเยอะ เฮียแกว่า อาจต้องใช้เวลาทอดนานถึง 3 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นข้างนอกอาจดูเกรียมก็จริง แต่ข้างในเนื้อยังไม่แห้ง จึงต้องทอดเพื่อรีดเอาน้ำมันออกอีก จนกว่าเนื้อจะแห้ง

  เป็นที่น่าสังเกต วิธีทำหมูกรอบของร้านนี้ ไม่ได้ใช้มีดหรือส้อม กรีดหรือแทงบนหนังหมูก่อนนำไปทอด ดังเช่นที่หลายร้านนิยมทำ แต่กลับให้ผลลัพธ์ออกมานุ่ม ฟู กรอบ และอร่อยไม่แพ้ใคร

  ปกติร้านนี้เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่ 06.00-16.00 น. ปีหนึ่งจะหยุดเฉพาะวันตรุษและสารทจีนเท่านั้น หมายเลขโทรศัพท์ของทางร้าน 08-1371-0631 และ 08-1935-0381.

  คุณชาย 1

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร้านกวยจั๊บตั๊กม้อกวยจั๊บร้านอาหารคุณชายตะลอนชิมคุณชาย 1

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้