ขาหมูคากิ ไข่พะโล้

ข่าว

ขาหมูคากิ ไข่พะโล้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

อีกหนึ่งเมนูยอดนิยมของคนทุกระดับทั้งเด็ก ผู้ใหญ่และวัยชราบางคน แถมไม่เลือกว่าจะไฮโซโลคลาส หาเช้ากินค่ำหรือมหาเศรษฐี ก็ล้วนชอบกินถ้วนหน้ากัน โดยเฉพาะสูตร “ขาหมูคากิไข่พะโล้” ของ คุณแจ๋ม-กรรณิการ์ นิลพันธุ์ ไพเฟอร์ ที่นำเสนอในวันนี้ เป็นแบบทูอินวันเหมือนได้ทานทั้งขาหมูคากิกับไข่พะโล้ ซึ่งมีเต้าหู้ด้วย เป็นการผสมผสานได้อย่างลงตัวทีเดียว ซึ่งเพื่อนฝูงต่างรับประกันในความอร่อย เพราะจะมีคนผูกขาดออเดอร์ตลอดกาลทุกครั้งที่ทำ

คุณแจ๋ม เล่าภูมิหลังให้ฟังถึงความชอบทำอาหารว่า เพราะเป็นคนที่ชอบกิน จนสามารถแยกแยะได้ว่าอาหารแต่ละอย่างมีส่วนผสมอะไรบ้าง ส่วนเรื่องฝีมือเธอบอกว่า ซึมซับมาจากคุณแม่และคุณยายเต็มร้อย โดยคุณแม่จะมีฝีมือเรื่องน้ำพริก ส่วนคุณยายจะมีชื่อเรื่องหมี่กรอบ สไตล์ที่คุณยายทำหาทานไม่ค่อยได้แล้ว ส่วนเส้นทางชีวิตของเธอแม้จะหนักไปในเรื่องกินมากกว่าเรียนก็ตาม แต่ชะตาฟ้าลิขิตก็สมยอมให้เธอเดินไปตามทางที่ชอบ โดยได้ทำงานในสายอิมพอร์ต ฟู้ด ทั้งที่โฟร์โมสต์ ดีทแฮล์ม จนในที่สุดมาเปิดโรงงานของตัวเอง “บริษัท อินดัสเทียล ฟู้ด ซัพพลาย จำกัด” รับผลิตพวกท็อปปิ้งไอศกรีม กาแฟ เบเกอรี, ไซรับโค้ตติ้ง รวมถึงซอสของหวานทั้งหลาย โดยเฉพาะของหวานยอดนิยมจากเกาหลี “บิงซู” ด้วย ซึ่งทั้งส่งออกต่างประเทศและส่งตามโรงงานอาหารมีชื่อในเมืองไทย โดยสินค้าของเธอ คุณแจ๋มรับประกันคุณภาพว่าเราจะทำอะไรก็ตามผู้ผลิตต้องมั่นใจในความปลอดภัยของผู้บริโภคด้วย เพราะผู้ผลิตก็เป็นผู้บริโภคด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้โรงงานของเธอแม้จะผ่านวิกฤติมาหลายครั้ง แต่ก็สามารถยืนหยัดมาถึงวันนี้ได้ 25 ปีแล้ว และด้วยความที่มีใจชอบทำอาหารและมีธุรกิจที่อยู่ในสายของกิน คุณแจ๋มเลยได้อาศัยการทำอาหารช่วยให้คลายเครียดไปด้วย

ตอนนี้ก็มาถึงช่วงเวลาตามหาสูตรอร่อย “ขาหมูคากิไข่พะโล้” กันดีกว่า

เครื่องปรุง : ขาหมู และคากิ/ไข่เป็ด/เต้าหู้ขาว/เห็ดหอม/ผักกาดดอง/น้ำตาลปี๊บ/ซอสปรุงรส/ซีอิ๊วดำ/ ซีอิ๊วขาว/น้ำมันหอย/เกลือ/สามเกลอ (กระเทียม+ พริกไทย+รากผักชี โขลก)

วิธีทำ 1) นำกระทะตั้งไฟกลางใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อยเพื่อนำสามเกลอลงไปผัดให้หอม

2) ใส่น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย เกลือ ลงในกระทะเดิม เพื่อเคี่ยวเครื่องปรุงให้เข้ากัน โดยชิมให้ได้รสกลมกล่อม พอส่วนผสมเริ่มข้นค่อยเทออกจากกระทะ ไปใส่ในภาชนะอื่นชั่วคราว

3) ตักส่วนผสมจากข้อ 2 มา 1 ใน 3 ส่วนเพื่อนำมาผัดกับขาหมู และคากิที่หั่นเป็นชิ้นไม่ต้องใหญ่มากนัก ในกระทะใบ เดิม โดยให้เอาส่วนที่เป็นหนังลงด้านล่าง เพื่อให้น้ำซอสรัดหนังหมูให้อยู่ตัว ไม่เละเวลาต้องเคี่ยวต่อไป เคี่ยวจนหนังเริ่มออกใสๆ จึงตักขึ้น

4) จากนั้นตักน้ำซอสที่ปรุงไว้อีกส่วนมาผัดกับไข่ที่ต้มสุก และปอกเปลือกแล้ว จนน้ำซอสรัดไข่จนออกสีน้ำตาลเข้ม เวลาทานไข่ขาวจะหนึบๆ

5) นำน้ำซอสส่วนที่เหลือมาผัดกับเต้าหู้ขาว จนน้ำซอสซึมเข้าไปในเนื้อเต้าหู้

6) สุดท้ายนำส่วนผสมที่ผัดแยกกัน ทั้งหมดมาผสมรวมกัน แล้วเติมน้ำสะอาดลงไปไม่มากนัก

7) เมื่อน้ำเดือดปุดๆ ใส่หัวผักกาดดองที่ล้างทำความสะอาด แล้วลงไปต้มด้วยทั้งหัว เพื่อให้น้ำมีรสเปรี้ยวนิดๆ รวมทั้งเห็ดหอมที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วด้วย เคี่ยวไปจนผักกาดดองเปื่อย ค่อยนำขึ้น แล้วเคี่ยวขาหมูต่อไปอีกระยะถ้าน้ำขาหมูยังไม่เข้มข้นถึงใจก็สามารถเติมเครื่องปรุงรสได้ตามต้องการ....เมื่อจะรับประทานก็หั่นผักกาดดองแจมไปด้วย พร้อมน้ำส้มพริกเหลืองตำ อร่อยแซ่บ!

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 21:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์