เค้กไข่ไต้หวัน

ข่าว

เค้กไข่ไต้หวัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มิ.ย. 2563 05:45 น.

บันทึก

อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ มาตรการรัฐบาลที่ทำเอาสมาชิกในครอบครัว ต้องหากิจกรรมทำภายในบ้าน ผ่อนคลายความตึงเครียด หงุดหงิด ช่วงที่ต้องร่วมกันหยุดการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะเด็กๆ ต้องหยุดอยู่บ้านไปอีกยาวจนถึงเดือนกรกฎาคมกว่าจะเปิดภาคเรียน เพราะรัฐบาลประกาศขยับให้เปิดช้าลงจากเดิมต้องหิ้วกระเป๋าไปเรียนกันแล้วในเดือนพฤษภาคมนี้ เพราะหวั่นเกรงโรงเรียนเป็นสถานที่เสี่ยงสูง เด็กๆหลายคนพยายามค้นหากิจกรรมทำระหว่างอยู่บ้าน

หนึ่งในกิจกรรมฮอตฮิตที่อร่อยปากแต่ไม่ค่อยแฮปปี้กับน้ำหนักที่อาจพุ่งพรวดช่วงโควิดคือ การเข้าครัวทำอาหาร เช่นเดียวกับ “ยงยี้-ด.ญ.ณัฐรดา เตชะเสาวภาคย์” นักเรียน ม.2 โรงเรียนสตรีวิทยาที่ชื่นชอบการทำอาหาร โดยนำวัตถุดิบที่มีอยู่ภายในบ้านมาเริ่มหัดทำจากง่ายๆ แล้วค่อยๆพัฒนาฝีมือไต่ระดับทำยากขึ้น โดยมีน้องชาย “ซันซาน-ด.ช.ณัฐวัฒน์” นักเรียน ป.4 โรงเรียนอัสสัมชัญ แผนกประถม คอยเป็นลูกมือช่วยคุกกิ้ง ทำเสร็จก็มีคนในบ้านทั้งพ่อแม่ อาโกว (ป้า) อาม่า (ย่า) มาเป็นหนูทดลอง พร้อมเป็นคอมเมนเตเตอร์ชี้แนะรสชาติ

“ยงยี้” บอกว่า “หนึ่งในอาชีพที่ใฝ่ฝันคืออยากจะเป็นเชฟค่ะ เพราะชอบดูรายการแข่งขันทำอาหาร รวมถึงคลิปวิดีโอการทำอาหารและขนมตามสื่อออนไลน์ต่างๆ จากนั้นก็ลองมาหัดทำ ทำสำเร็จบ้าง กินไม่ได้ต้องทิ้งบ้างก็มีค่ะ ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ บางครั้งก็ดัดแปลงสูตรบ้างเพื่อให้สอดรับกับวัตถุดิบที่มีอยู่ในครัว ประเภทอาหารคาวที่เคยทำแล้วได้รับคำชื่นชมก็มีหมูกรอบ สาคูไส้หมู ส่วนขนมหวานก็มีคุกกี้ บราวนี่ แพนเค้ก เครป โตเกียว บัวลอย ล่าสุดที่ทำแล้วอร่อยถูกปากได้รับคำชื่นชมคือ เค้กไข่ไต้หวัน โดยนำสูตรมาจากอินเตอร์เน็ต แต่ปรับระดับความหวานลงเล็กน้อย
ซึ่งทดลองทำ 2-3 ครั้ง จนมั่นใจ ส่งไปจำหน่ายให้กับป้าๆ ซึ่งเป็นเพื่อนที่ทำงานอาโกว 2 ครั้ง ได้กำไรมาเล็กๆน้อยๆ นำมาเป็นทุนต่อยอด ซึ่งการทำไม่ยากเลยค่ะ เพื่อนๆ พี่ๆ คนไหนสนใจ นำสูตรที่ยงยี้ทำไปทดลองดูนะคะ เพราะอร่อยจึงอยากบอกต่อค่ะ” จูเนียร์เชฟ กล่าว

สำหรับสูตร เค้กไต้หวัน ของยงยี้ มีวัตถุดิบ ส่วนแรก ไข่แดง 5 ฟอง ไข่ไก่ 1 ฟอง เนยละลายหรือน้ำมัน 50 กรัม นม 70 กรัม กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา แป้งเค้ก 70 กรัม (ไม่สามารถใช้แป้งชนิดอื่นได้) ส่วนสอง ไข่ขาว 5 ฟอง น้ำตาล 90 กรัม น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา วิธีทำ (สูตรนี้ทำได้ถาดขนาด 7×7 นิ้ว 1 ถาด)

ขั้นตอนการทำเริ่มจาก 1. นำไข่แดงตีผสมกับไข่ไก่ในชามผสม จนสีอ่อนลงและเริ่มขึ้นฟูเป็นฟองละเอียด 2.นำเนยละลาย นม กลิ่นวานิลลาใส่ลงในส่วนของไข่แดง ตีผสมให้เข้ากัน 3. ร่อน แป้งเค้กตามลงไป ตีให้เข้ากันและพักไว้ ขั้นตอนที่สอง (เมอแรงก์) 1.นำไข่ขาวลงในชามผสม ตามด้วยน้ำมะนาว ตีด้วยเครื่องตีผสมอาหารความเร็วปานกลาง จนไข่ขาวฟูเป็นฟองหยาบ 2.ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไป แบ่งใส่ 4 รอบ ตีจนไข่ขาวตั้งยอด การผสม แบ่งส่วนเมอแรงก์ ครึ่งหนึ่งไปผสมกับส่วนไข่แดง ค่อยๆ ตะล่อมให้เข้ากันดี และตามด้วยเมอแรงก์ส่วนที่เหลือ ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน และเทใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษไข ปาดหน้าเค้กให้เนียน การอบ นำเค้กไข่ที่จะอบวางบนถาดที่มีขนาดใหญ่กว่า เติมน้ำร้อนลงไปพอประมาณ นำเข้าเตาอบอบที่ 180 องศา เป็นเวลา 15 นาที แล้วลดอุณหภูมิลงเป็น 150 องศาอีก 40-50 นาที (แล้วแต่ขนาดเตาอบของแต่ละบ้าน) โดยไม่ต้องเปิดพัดลมในเตาอบ แค่นี้ก็จะได้เค้กไข่ไต้หวันหอมนุ่มน่ากิน คลายเครียดช่วงโควิดได้

ส่วนถ้าอยากชิมฝีมือ “น้องยงยี้” สามารถติดต่อ “อาโกว” ของยงยี้ได้ที่ 08-4439-9929 เลยค่ะ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 14:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์