ไลฟ์สไตล์
100 year

ทาร์ตข้าวเหนียวมะม่วง เครมบรูเล่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

การได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ ทำให้มีโอกาสค้นพบความชอบและเลือกเดินตามความฝันของตนเอง ดังเช่น เชฟเต็งหนึ่ง-คณิศ ปิยะปภากรกูล อดีตนักร้องและนักแสดงวัยรุ่นชื่อดัง ที่พักงานในวงการบันเทิงไทย หันไปสานต่อความฝันในการเป็นเชฟขนมอย่างจริงจัง โดยเล่าว่า เดิมทีเป็นคนชอบทานขนมเบเกอรีมาก และด้วยอาชีพการงาน ทำให้ต้องดูแลและใส่ใจเรื่องสุขภาพ ซึ่งเบเกอรีบางร้านที่เคยทานมีรสชาติหวานมาก จึงคิดอยากลองฝึกทำเองดูบ้าง เลยตัดสินใจไปเรียนอย่างจริงจังที่สถาบันเลอ กอร์ดอง เบลอ จนจบเป็นเชฟขนม จากนั้นก็ได้เดินทางไปฝึกทักษะการทำงานในครัว และเข้าร่วมเวิร์กช็อปกับเชฟขนมดังๆหลายคนที่นิวยอร์ก ยิ่งทำให้ได้เรียนรู้สไตล์การทำขนมและวัฒนธรรมการกินขนมของแต่ละประเทศที่แตกต่างกัน พอกลับมาก็อยากนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้มาถ่ายทอดให้กับผู้อื่นบ้าง จึงเริ่มต้นธุรกิจสตูดิโอสอนทำขนมโฮมเมด April Trees สำหรับคนรักสุขภาพโดยเฉพาะ จึงให้ความสำคัญกับการควบคุมปริมาณน้ำตาลให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะ แต่ยังคงรสชาติความอร่อย ซึ่งใครที่อยากชิมฝีมือของเชฟเต็งหนึ่ง สามารถออเดอร์ได้ผ่านทาง Facebook และ Instagram (FB : apriltrees.bkk/ IG: apriltrees.bkk)

วันนี้เชฟเต็งหนึ่งขอแนะนำวิธีการทำขนมสไตล์ลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศส ในเมนู “ทาร์ตข้าว เหนียวมะม่วงเครมบรูเล่” (MANGO CREME BRULEE WITH STICKY RICE TART) โดยนำข้าวเหนียวมะม่วงของไทย มาผสานเข้ากับทาร์ตหรือแป้งอบ ซึ่งเป็นขนมสไตล์ฝรั่งเศส โดยปรับรูปแบบการนำเสนอให้ดูน่าสนใจ และน่ารับประทาน ทั้งยังเข้ากับวัฒนธรรมการกินของชาวตะวันตก โดยยังคงรสชาติและความหอมหวานของข้าวเหนียวมะม่วงราดน้ำกะทิไว้เช่นเคย โดยมะม่วงสุก แนะนำให้ใช้มะม่วงน้ำดอกไม้ ซึ่งมีกลิ่นหอมหวาน เนื้อแน่นสีเหลืองทองสวยงาม ส่วนเคล็ดลับการทำคือ นำเนื้อมะม่วงสุกมาบดหรือปั่น แล้วกรองด้วยที่กรองหรือผ้าขาวบางอีกครั้ง เพื่อให้ได้มะม่วงเครมบรูเล่เนื้อเนียนนุ่ม แล้วนำมาวางบนทาร์ตข้าวเหนียวมูล ทานคู่กับวิปปิ้งครีมน้ำกะทิ

ส่วนผสม : แป้งอเนกประสงค์ 115 กรัม/เนยสด 52 กรัม/น้ำตาลไอซิ่ง 32 กรัม/ไข่ไก่ 23 กรัม/เกลือ

วิธีทำ

1) นำแป้งอเนกประสงค์ เนย น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือเล็กน้อย เพื่อตัดรสชาติหวานของน้ำตาล ใส่ลงในอ่างผสม จากนั้นใช้ตัวตัดแป้งขนมตีและคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน หรือใส่ส่วนผสมลงตีในโถผสม ใช้ความเร็วปานกลาง

2) เติมไข่ไก่ลงทีละน้อย และตีจนกว่าส่วนผสมทั้งหมดจะจับตัวกันเป็นก้อน

3) นำแป้งโดว์ที่ได้มาตัดแบ่ง แล้วรีดให้เป็นแผ่นบาง จากนั้นกรุลงบนพิมพ์วงกลม นำเข้าเตาอบประมาณ 15 นาที

4) นำทาร์ตออกจากเตา พักไว้ แล้วใช้มีดปาดแป้งส่วนที่พองเกินบริเวณขอบพิมพ์ออก

ส่วนผสมมะม่วงเครมบรูเล่ : เนื้อมะม่วงน้ำดอกไม้สุก 30 กรัม/ วิปปิ้งครีม 107 กรัม/น้ำตาลทราย 21 กรัม/ไข่แดง 58 กรัม/เจลาติน 3 กรัม/กลิ่นวานิลลา

วิธีทำ

1)เทวิปปิ้งครีมลงในหม้อแล้วตั้งไฟอ่อน ตามด้วยเนื้อมะม่วงสุกที่ผ่านการบดละเอียด รอให้เดือดแล้วใส่กลิ่นวานิลลาเล็กน้อย

2) ผสมไข่แดงกับน้ำตาลทราย ตีเข้าด้วยกันจนน้ำตาลละลาย

3) นำส่วนผสมของมะม่วงที่ได้ เทลงในโถไข่แดง แล้วคนให้เข้ากันอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้ไข่สุกจับตัวเป็นก้อนเล็กๆ

4) กรองส่วนผสมที่เตรียมไว้ จากนั้นนำไปตั้งไฟต่อ เติมเนย และเจลาตินลงไป คนจนกว่าเนื้อครีมจะข้นขึ้น

5) เทส่วนผสมลงในพิมพ์ให้มีความหนาประมาณ 2 ซม. หรือขึ้นอยู่กับความชอบ นำเข้าตู้เย็น แช่ช่องฟรีซเพื่อให้มะม่วงเครมบรูเล่เซตตัว

ส่วนผสมครีมกะทิ : น้ำกะทิ 10 กรัม/วิปปิ้งครีม 100 กรัม

วิธีทำ ใส่วิปปิ้งครีมและน้ำกะทิลงในอ่างผสม ใช้เครื่องผสมอาหารมือถือ ปั่นให้ส่วนผสมรวมเป็นเนื้อเดียวกันจนขึ้นฟูและตั้งยอดเป็นครีมกะทิเนื้อเนียน


จากนั้นถึง ขั้นตอนประกอบชิ้นทาร์ตข้าวเหนียวมะม่วงเครม-บรูเล่ โดยนำข้าวเหนียวมูลตักใส่ลงบนทาร์ต และตัดมะม่วงเครมบรูเล่แบ่งครึ่งวางลงบนข้าวเหนียวมูลฝั่งหนึ่ง และตักครีมกะทิใส่กรวยบีบลงบนชั้นข้าวเหนียวมูลคู่กับมะม่วง เป็นลักษณะคลื่นสวยงาม เสิร์ฟเป็นเมนูขนมที่ช่วยคลายร้อน ที่มีความหอมทั้งกลิ่นของมะม่วงและครีมกะทิเย็นชื่นใจ โดยส่วนผสมปริมาณนี้สามารถทำได้ 4 ชิ้น (ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 ซม.)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวเหนียวมะม่วงทาร์ตข้าวเหนียวมะม่วง เครมบรูเล่เครมบรูเล่เชฟเต็งหนึ่ง คณิศ ปิยะปภากรกูลสูตรอาหาร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 20:13 น.