เชื้อก่อโรคกับเมนูชาบู สุกี้ ปิ้งย่างพร้อมปรุง

ข่าว

  เชื้อก่อโรคกับเมนูชาบู สุกี้ ปิ้งย่างพร้อมปรุง

  ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   14 ม.ค. 2565 06:57 น.

   ในภาวะที่มีโรคระบาดเช่นนี้ การสั่งอาหารทั้งแบบปรุงสำเร็จและแบบเป็นชุดพร้อมปรุงมาทานที่บ้าน นับเป็นทางเลือกที่ทั้งสะดวกและช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อโควิด-19 จากนอกบ้าน สำหรับเมนูพร้อมปรุงที่นิยมในยุคนี้คงหนีไม่พ้นสุกี้ ชาบูและปิ้งย่าง ที่ร้านค้ามักจัดเป็นเซตให้ลูกค้าเลือกได้ตามต้องการ ทั้งเซตหมู เนื้อ ไก่ ปลา ที่จัดชุดมาพร้อมผักสด เห็ด ไข่ไก่ วุ้นเส้น น้ำซุปและน้ำจิ้มชนิดต่างๆ

   อาหารพร้อมปรุงข้างต้นเป็นของดิบที่ต้องนำมาต้ม ลวกในน้ำซุปที่ร้อน หรือปิ้งด้วยเตาไฟฟ้าก่อนทาน ท่านที่ต้ม ลวกในน้ำซุปที่เดือด หรือปิ้งจนเนื้อสัตว์และผักสุกแล้วนำมาทาน ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ท่านที่ต้ม ลวก หรือปิ้งไม่สุก หรือทำแบบสุกๆดิบๆแล้วทาน ขอเตือนว่าร่างกายอาจเป็นอันตราย จากเชื้อก่อโรคได้ เชื้อที่ว่าได้แก่ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส และ ซาลโมเนลลา มักพบปนเปื้อนอยู่ในเนื้อสัตว์ เนื้อไก่ ไข่ นมและผลิตภัณฑ์ ผักสด ปลาและอาหารทะเลที่ไม่ได้ผ่านความร้อนอย่างเพียงพอ หรืออาหารสุกๆดิบๆ

   หากเราได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกายจากการทานอาหารจะทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เป็นตะคริวในช่องท้องและที่กล้ามเนื้อ ความรุนแรงของอาการที่เกิดขึ้นจะแตกต่างไปตามปริมาณเชื้อที่ได้รับ และความต้านทานของร่างกาย

   วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บเซตเมนูสุกี้ ชาบู ปิ้งย่างชุดหมูพร้อมปรุง (ดิบ) จาก 5 ร้านอาหารในเขตกรุงเทพฯ โดยสั่งซื้อแบบดีลิเวอรี เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของเชื้อก่อโรค 2 ชนิดคือ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส และ ซาลโมเนลลา ผลปรากฏว่าพบเชื้อ สแตปฟิโล คอคคัส ออเรียส ปนเปื้อนในชาบูหมู 1 ตัวอย่าง และ ซาลโมเนลลา ปนเปื้อนในชาบูหมู 2 ตัวอย่าง เห็นผลวิเคราะห์ออกมาอย่างนี้แล้ว ขอย้ำว่าต้องปรุงให้สุกก่อนทานทุกครั้ง เพราะความร้อนสามารถทำลายเชื้อทั้ง 2 ชนิดนี้ได้ และควรทานขณะร้อนๆ ส่วนผักสดหากชอบทานแบบดิบก็ควรนำมาล้างน้ำหลายๆ ครั้งให้สะอาดก่อนทาน เพื่อความปลอดภัยของร่างกายและสบายท้อง.

   ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน
   03:48

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชาบูสุกี้ปิ้งย่างสารปนเปื้อนอาหารพร้อมปรุงมันมากับอาหารไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 08:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์