ชาไทย “หอมละมุน” ล็อกความอร่อยใส่ขวด

ข่าว

  ชาไทย “หอมละมุน” ล็อกความอร่อยใส่ขวด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   5 ธ.ค. 2564 05:15 น.

   กล้องนิคอน รุ่นเอฟเอ็มทู (FM2) เลนส์แมนนวล 35-105 มม. ถือเป็นกล้องครูของนักข่าว นสพ.ไทยรัฐ ยุคเมื่อ 20-30 ปีก่อน สมัยนั้นเทคโนโลยีการถ่ายภาพยังไม่มีระบบดิจิทัลถ่ายภาพปุ๊บเห็นภาพปั๊บเหมือนในปัจจุบัน เวลาถ่ายภาพข่าวต้องมาคอยนั่งลุ้นที่ห้องล้างฟิล์มว่าภาพที่ถ่ายมาติดไหม แสงโอเวอร์ หรืออันเดอร์ไปหรือไม่ ถ้านักข่าวช่างภาพผู้ชายสำหรับผมถือว่าเป็นเรื่องคุ้นตา เชื่อไหมว่า วันที่ผมก้าวมาอยู่ใต้ชายคาหัวเขียวแห่งนี้ แอบทึ่งกับนักข่าวสาวสายบันเทิงคนหนึ่ง ยังจำได้ดีกับท่าทางทะมัดทะแมงภายใต้เสื้อหนังแขนยาวสีดำ สะพายกล้องนิคอน เดินมาดมั่นเข้ามาในกอง บก.ราวกับหลุดออกมาจากตัวละครในโทรทัศน์ยังไงยังงั้น พอได้รู้จักถึงรู้ว่าฝีไม้ลายมือในการเขียนหนังสือของเธอโดดเด่นยิ่งกว่า

   จากบทบาทนักข่าวสายลุย บุกทุกกองถ่าย ดาราทั่วฟ้าเมืองไทยต้องผ่านการสัมภาษณ์จากเธอคนนี้ เธอใช้ช่วงเวลาว่างสร้างโอกาสให้ตัวเอง เริ่มต้นชงชาบรรจุขวดใส่กล่องโฟมหิ้วไปขายลูกค้ากลุ่มเพื่อนฝูง ก่อนมีช่องทางขยายวงกว้างไปสู่การวางขายในห้างสรรพสินค้า วันนี้เธอเบนเข็มจากเส้นทางนักข่าวไปสู่นักธุรกิจเครื่องดื่มเต็มตัว “คุณชายตะลอนชิม” สัปดาห์นี้ “คุณชายแป๊ะ” ขอแนะนำเครื่องดื่มชา กาแฟ และน้ำเก๊กฮวย ภายใต้แบรนด์ “หอมละมุน” ของ “คุณเอ๋–ดารารัตน์ ขันติกิจ” อดีตนักข่าวสาวสายบันเทิง นสพ.ไทยรัฐ ที่ผมรักนับถือเป็นพี่สาว จากจุดเล็กๆค่อยๆก้าวอย่างมั่นคง ทำให้แบรนด์ “หอมละมุน” ตั้งผงาดอยู่ในเชลฟ์ห้างสรรพสินค้า วางขายอยู่เคียงข้างชา กาแฟ แบรนด์ดังระดับโลก

   ผมเดินทางไปที่บริษัท หอมละมุน 19 จำกัด เลขที่ 99/88 หมู่บ้านกัสโต ทาวน์โฮม ซอยวัดปรางค์หลวง ถนนกาญจนาภิเษก ตำบลบางม่วง อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ที่คุณเอ๋ใช้เป็นออฟฟิศและโรงชา “หอมละมุน” ด้วยความเป็นคนรักความสะอาด ความเรียบร้อยของโรงชาจึงสะท้อนออกมาจากตัวตนของเธอ

   “โรงชาสะอาดมากพี่ กระเบื้องนี่เงาวับเลย” ผมเอ่ยปากชื่นชมต่อหน้าคุณเอ๋ทันทีที่ก้าวเท้าเข้าไปในบ้านหลังนี้

   “ทำของกินยิ่งต้องสะอาด อย.มาตรวจที บอกว่าโรงงานทั่วไปได้ 80 คะแนนก็ถือว่าเยี่ยมแล้ว แต่ของพี่ได้คะแนนถึง 90 กว่าเชียวนะ” คุณเอ๋เล่าไปยิ้มไปด้วยความปลาบปลื้ม หลังเดินผละตัวออกมาจากห้องบรรจุฝาขวด ขณะที่หมวกคลุมผม หน้ากากอนามัย และถุงมือยางยังติดอยู่กับตัว

   ระหว่างนั้น “คุณป๋วย–ปวีณ วาสนาอาชาสกุล” หุ้นส่วนธุรกิจของคุณเอ๋ยกขวดชาไทย “หอมละมุน” มาให้ชิม สีสันของชาไทยยั่วน้ำลาย แช่เย็นๆ เปิดขวดออกมาได้กลิ่นหอมของชาไทยขึ้นจมูก ผมยกขวดกระดกเข้าปากตามสไตล์คนลูกทุ่ง รสสัมผัสเข้มข้น หวานพอเหมาะ ความมันกำลังดี กลมกล่อมถูกคอคนชอบดื่มชา

   “พี่สั่งใบชามาจากทางภาคเหนือ มีสูตรการชงชาด้วยการนำหลายสายพันธุ์มาผสมเพื่อให้ได้รสชาติและความหอมยิ่งขึ้น วัตถุดิบที่เราเลือกใช้ของเกรดเอ ที่สำคัญเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติ ไม่มีสารเคมี หรือสารปรุงแต่งเจือปน นำมาชงพร้อมบรรจุขวดผ่านกระบวนการพาสเจอไรซ์ ทำให้สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน 30–40 วัน รสชาติของหอมละมุนเหมาะสำหรับคนชอบเครื่องดื่มที่มีความหวานน้อย” คุณป๋วยอธิบายส่วนประกอบกว่าจะมาเป็นชา 1 ขวด

   กลิ่นหอมของกาแฟคั่วสดลอยมาเข้าจมูก คุณเอ๋คงจับอาการทำจมูกฟุดฟิดของผมออกเธอบอกว่า “พนักงานกำลังคั่วเมล็ดกาแฟมาใช้เป็นส่วนผสมทำกาแฟลาเต้กลิ่นเฮเซลนัทอยู่ เดี๋ยวพี่เอามาให้ชิมนะ”

   เมื่อเปิดขวดได้กลิ่นกาแฟสดหอมขึ้นจมูกทันที รสชาติความเข้มข้นกลมกล่อมเหมือนถูกล็อกเอาไว้อยู่ในขวด น้ำเชื่อมกลิ่นเฮเซลนัทเพิ่มความละมุนละไม ปลุกตาให้ลุกวาวขึ้นในยามบ่าย

   นอกจากชาไทย กาแฟ “หอมละมุน” ยังมีชาดำ ชาเขียวลาเต้ และล่าสุด “น้ำเก๊กฮวย” ที่ผมได้ลองชิมแล้วทำให้รู้สึกย้อนเวลากลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง ด้วยรสชาติความหอมของเก๊กฮวย นึกถึงเมื่อครั้งเดินผ่านร้านขายยา มีตู้เย็นแบบกระจกบานเลื่อน มองเห็นแก้วน้ำเก๊กฮวยแช่เย็นๆดื่มตอนเวลาเหนื่อยๆช่วยคลายร้อน เพิ่มความสดชื่นขึ้นมาทันที

   “วันนี้ หอมละมุนเดินทางมาไกลมากเลย มันเกิดขึ้นได้ยังไงครับ” ผมเอ่ยถามคุณเอ๋หลังวางขวดเก๊กฮวย

   คุณเอ๋รำลึกถึงความหลังว่า “พี่ว่ามันเริ่มจากความเชื่อนะ เมื่อปี 2561 มีคนทำนายดวงชะตาว่า ต้องเริ่มต้นทำอะไรเป็นของตัวเองถึงจะมีโอกาสประสบความสำเร็จ พี่กับพี่ป๋วยเริ่มชงชาไทยบรรจุขวดขาย ทำแบบเล็กๆแช่กล่องโฟมอัดน้ำแข็งเอามาขายในกอง บก.นสพ.ไทยรัฐ ต้องขอบคุณเจ้านาย คุณสราวุธ วัชรพล หัวหน้ากอง บก.นสพ.ไทยรัฐ ที่อนุญาต รวมถึงพี่น้องในกอง บก.ช่วยสนับสนุน จากนั้นเริ่มนำชาออกขายตามงานแฟร์ ปรากฏว่ามีผลตอบรับดีเกินคาด มองเห็นกลุ่มลูกค้ากว้างมากขึ้น จึงเลือกเอาทำเลตรงนี้ตั้งโรงชา เปิดบริษัทให้ได้ตามเกณฑ์กำหนดของ อย. วันที่หอมละมุนได้รับการคัดเลือกให้ไปวางขายในท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ครั้งแรกมันภูมิใจมาก เห็นคนมาเลือกซื้อของเราไปทาน มันแอบกรี๊ดอยู่ในใจ จากนั้นเริ่มขยับขยายไปวางขายในห้างเดอะมอลล์ วิลล่า มาร์เก็ต ห้างบิ๊กซี และคิง เพาเวอร์”

   คุณป๋วยเสริมว่า “มันยิ่งกว่าความดีใจนะ จากคนในแวดวงสื่อสารมวลชน ก้าวเข้ามาสู่ธุรกิจเครื่องดื่ม กว่าจะมาถึงวันนี้ถูกคนรอบข้างตั้งคำถามมากมาย ถ้าวันนั้นเราหยุดที่คำพูดคนอื่น ไม่เริ่มก้าวแรก มันไม่มีทางมาถึงวันนี้ได้เลย พี่เชื่อว่าเมื่อคิดแล้วให้ลงมือทำ ทำไปให้ถึงฝัน แข่งกับตัวเองไม่ต้องไปแข่งกับใคร มุ่งมั่นพัฒนาสินค้าของเราให้ดีที่สุด ขอให้เชื่อมั่นในสิ่งที่ทำ อย่าปิดกั้นตัวเองด้วยคำว่า ไม่ ครั้งหนึ่งพี่เคยไปช่วยญาติทำร้านอาหารที่สหรัฐอเมริกา มีลูกค้าชาวต่างชาติสั่งเครื่องดื่ม THAI MILK TEA เชื่อไหม ชงขายแทบไม่ทัน แสดงให้เห็นว่าต่างชาติยอมรับในรสชาติชาไทย ในอนาคตฝันว่าชาไทย ไม่ว่าแบรนด์ไหนจะสามารถก้าวขึ้นไปให้คนทั่วโลกได้รู้จัก ถูกใจ ไม่ต่างจากต้มยำกุ้ง ที่คนทั่วโลกรู้จักดี”

   “ก่อนโควิดระบาด หอมละมุนเกือบมีโอกาสทำได้ตามฝัน เมื่อมีนักธุรกิจชาวจีนติดต่อขอนำไปจำหน่ายที่จีน นอกจากนี้ยังมีชาวสิงคโปร์ เกาหลี และสวิตเซอร์แลนด์ ติดต่อเข้ามาเช่นกัน แต่พี่ยอมรับว่า ขณะนี้ศักยภาพของเรายังไปไม่ถึงจุดนั้น เนื่องจากการนำสินค้าออกไปจำหน่ายต่างประเทศ เครื่องดื่มต้องผ่านกระบวนการสเตอริไลซ์ เพื่อให้มีอายุเก็บรักษาได้นาน 1 ปี ต้องใช้เครื่องจักรและเงินทุนจำนวนมาก แม้ว่าฝันนี้ยังอีกไกล แต่พี่กับน้องเอ๋ไม่ละทิ้งความฝันที่จะเอาชาไทยไปเวทีโลกแน่นอน”

   สนนราคาชาไทย, กาแฟลาเต้เฮเซลนัท,ชาดำและชาเขียวลาเต้ ขวดละ 45 บาท น้ำเก๊กฮวย ขวดละ 30 บาท เครื่องดื่ม “หอมละมุน” มีจำหน่ายทั่วประเทศที่ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต, ห้างบิ๊กซี, เครือเดอะมอลล์, วิลล่า มาร์เก็ต และฟู้ดส์คอร์ต ในห้างสรรพสินค้าเครือเซ็นทรัล สำหรับลูกค้าสนใจสั่ง “หอมละมุน” ขวดขนาดเล็ก เพื่อนำไปแจกจ่ายงานบุญ งานกุศล และงานอื่นๆ คิดราคาขวดละ 20-30 บาท ติดต่อได้ที่โทรศัพท์ 08-6994-5445 LINE : HOMLAMOON19, Facebook : HOMLAMOON19, IG : HOMLAMOON19.

   คุณชายแป๊ะ

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ยายถูกหลอกซื้อมือถือเป็นแสน หวิดผูกคอดับ
   04:06

   ยายถูกหลอกซื้อมือถือเป็นแสน หวิดผูกคอดับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เครื่อง​ดื่ม​ชากาแฟน้ำ​เก๊กฮวยหอม​ละมุนคุณชายแป๊ะคุณชาย ตะลอนชิม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 19:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์