บะหมี่ตู้ไม้โบราณ วัดอนงค์ หมูแดงอร่อยทะลุมิติ

ข่าว

  บะหมี่ตู้ไม้โบราณ วัดอนงค์ หมูแดงอร่อยทะลุมิติ

  คุณชาย 3

   5 ก.ย. 2564 05:06 น.

   ตะลอนชิมสัปดาห์นี้ “คุณชาย 3” ขอพาแฟนๆคอลัมน์ไปบุกกรุง ลัดเลาะไป พิสูจน์ความอร่อย “บะหมี่ตู้ไม้โบราณ” หลังวัดอนงคารามวรวิหาร ถนนสมเด็จเจ้าพระยา แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร

   เล่าลือกันว่าร้านนี้เป็นร้านลับ มีทีเด็ดความอร่อยปังเว่อร์มากๆ โดยเฉพาะ “หมูแดง” ที่นุ่ม หอมชวนกิน พลาดไม่ได้เลยถ้าไปแล้วจะไม่สั่งบะหมี่แห้งหมูแดง

   เอาล่ะครับ...ได้ที ได้ที ยิ่ง ศบค.คลายล็อก นั่งทานที่ร้านได้ก็ยิ่งวี้ดดด... วิ้วววว เย้ๆๆๆๆ อร่อยแบบลืมโลกกันไปเลย

   เปิดเมนูแรกไปเลยครับ “บะหมี่แห้งหมูแดง” ขอแบบพิเศษเลยนะครับ 50 บาท...เต็มสตีม จัดหนักกันมาเนื้อหมูแดงหั่นมาแน่นๆเต็มๆ ชาม แต่ละชิ้นจึงเต็มๆคำกินกันอร่อยได้อย่างเต็มที่

   คำแรก...ไม่ผิดหวังเลยครับสำหรับ “หมูแดง” เนื้อนุ่ม ชุ่มหัวใจมากๆ กลิ่นหอมเตาถ่านนิดๆแบบกำลังดี ส่วนตัวแล้วไม่หอมเว่อร์เกินไป เนื้อก็ชุ่มไม่แข็งกระด้าง ยิ่งเคี้ยวยิ่งเพลิน

   มาถึงทีเด็ด...คีบบะหมี่ขึ้นมาเส้นก็หอม เงางามไม่เละ เคล้ามาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวมีกากหมูชิ้นสะดุดตามาไม่น้อยก็ยิ่งทวีความอร่อยแบบหยุดไม่อยู่ เคี้ยวเส้นก็หนึบหนับ หอมกรุบๆ กรอบๆด้วยกากหมูที่หอมมากๆไม่มีกลิ่นกวนใจใดๆเลย แล้วก็ย้ำเติมเต็มด้วยหมูแดงชิ้นโต โอ้โห...อร่อยเพลินดีนักแล

   จานนี้...ขอสัมผัสรสชาติแบบเน้นๆ ไม่ได้ปรุงเพิ่มเติมรสใดๆแม้แต่น้อย คลุกเคล้าแค่น้ำซอสหมูแดง ก็ให้รสชาติดีเหลือเกิน พูดเลย...จริงๆ แบบไม่ได้อวย แต่ถ้าอยากลองว่าอร่อยจริงอย่างที่บอกไหม ถ้ามีโอกาสก็ขอให้มาลองกันเอาเองก็แล้วกันนะครับ

   เงยหน้าขึ้นมาจากชาม ชำเลืองแม่ค้าคิวว่างก็เลยขอสั่งเพิ่ม...หมูแดงเปล่าๆ 1 จาน เอาแบบเต็มๆ (อร่อยๆๆๆ 555) จานละ 50 บาท...ครับ แล้วขอบะหมี่แห้งลูกชิ้นแคะเปล่าๆพิเศษอีกหนึ่งครับผม

   ไม่ถึงอึดใจ...ความอร่อยก็เสิร์ฟมาถึงที่ เพลินๆกันไปอีกกับหมูแดงล้วนๆ แล้วก็หันมาจัดเต็มกับบะหมี่ลูกชิ้นแคะที่มีทั้งแบบนึ่งและทอดผสมปนกันมา

   “ลูกชิ้นแคะ”...ที่ร้านเขาทำเองก็อร่อยไม่แพ้กัน กินแล้วดูมีอะไรซ่อนอยู่มากมาย เข้าใจว่าคงคัดสรรวัตถุดิบมาอย่างดี เน้นการปรุงรสที่กลมกล่อม เพราะไม่ว่าจะเป็นทอดหรือนึ่งก็อร่อยลงตัว

   เผลอแป๊บเดียว...ทั้งเส้นทั้งลูกชิ้นก็มลายหายไปแบบฉับไว อร่อยคนละอย่างกับบะหมี่แห้งหมูแดงล้วน แต่ก็อร่อยแบบต้องมอบหัวใจเอาไว้ทั้งดวง

   เกือบลืมไปนะครับ ลูกชิ้นแคะ ยังมีแบบสอดไส้เข้าไปในเต้าหู้ด้วยนะ...และแล้ว และแล้ว ก็ต้องสั่งแบบพิเศษเฉพาะลูกชิ้นแคะมาเพิ่มอีกสัก 1 จานเป็นเมนูปิดท้าย แล้วก็จบด้วยน้ำซุปกลมกล่อมกลั้วคอ ถึงตรงนี้...ความอร่อยที่ได้รับดูจะคุ้มค่า คุ้มราคา และก็คุ้มเวลาที่ดั้นด้นไปเสาะหากันจริงๆ

   O O O O

   ช่วง “โควิด–19” ระบาด ลูกค้าหายไปไม่น้อยแต่ก็มีลูกค้าประจำแวะเวียนมาอุดหนุนไม่ขาดเรียกว่าร้านนี้มีดีมีทีเด็ด กานดา บำรุง อายุ 55 ปี เจ้าของร้านรุ่นที่ 3 ลูกสะใภ้แห่ง ตำนาน “ก๋วยเตี๋ยวตู้ไม้โบราณวัดอนงค์” ซอย 1 เล่าให้ฟังว่า เมนูเด่นที่ร้านลูกค้าติดใจสุดๆก็ต้องยกให้บะหมี่แห้งหมูแดง หรือเส้นเล็กแห้งหมูแดง

   เหตุผลที่ลูกค้าบอกต่อๆกันมา... กินเมนูแห้งได้รสชาติของหมูแดง

   “หมูแดง” ที่ร้านย่างด้วยเตาถ่าน เคล็ดลับคร่าวๆที่พอจะบอกได้ตรงนี้ เริ่มจากหมูแดงเราจะไม่ต้องหมักเราแค่ปรุงเครื่องใส่หม้อเอาหมูใส่แล้วก็ใส่น้ำนิดหน่อยแล้วก็ต้มปิดฝาให้สุก จากนั้นค่อยเอามาย่างให้หอมก็ใช้เตาถ่านทั่วๆไป ส่วนหมูที่ใช้ก็จะเป็นสันคอ

   สนนราคาธรรมดาบะหมี่ก้อนเดียว 35 บาท พิเศษ...บะหมี่ 2 ก้อนก็ 45 บาท ใส่ลูกชิ้นด้วยหมูแดงด้วย บางคนขาประจำกินบ่อยมากๆก็สั่งพิเศษในแบบฉบับเฉพาะตัว 50 บาทบ้าง...60 บาทบ้าง ก็ว่ากันไปตามชอบ หมูแดง ลูกชิ้นแคะ...ทำเอง จะสั่งเสิร์ฟเป็นจานก็ได้

   “เราทำคนเดียวขายคนเดียว เฉพาะรุ่นเราก็ 20 ปีแล้ว แต่รวมแล้วก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ก็ตั้งมานานกว่า 70 ปีแล้ว สมัยแม่สามีขายชามละบาทเดียว...บ้านก็บ้านหลังนี้ และตู้ก๋วยเตี๋ยวก็ตู้ไม้หลังนี้ที่เห็นนี่แหละ”

   ขายคนเดียวทำได้ เตรียมเครื่องทุกอย่างเรียบร้อยแล้วพร้อมขาย ชามเราก็เตรียมไว้เยอะเป็นร้อยๆไม่ต้องวิ่งล้าง ขายอย่างเดียว ตอนเย็นเก็บร้านแล้วค่อยมาล้าง... ทุกเช้า หมูจะมาส่งจากวงเวียนใหญ่ ส่วนเส้นราวๆตีห้าครึ่งจะขี่จักรยานไปรับ กลับมาก็มานั่งทำลูกชิ้น ระหว่างนี้หมูก็ถูกปรุงพร้อมอยู่บนเตาด้วยแล้ว

   หกโมงกว่าๆมือหนึ่งก็ทอดลูกชิ้น อีกมือก็ย่างหมู ทำอยู่คู่กัน ซุปก็ตั้งแล้ว เสร็จก็ล้างผัก อาบน้ำแล้วก็เอาของขึ้นตู้ เตรียมพร้อมรับลูกค้าได้ รับประกันตั้งใจทำด้วยใจ... ทุกขั้นตอนตั้งแต่เตรียมวัตถุดิบ ปรุง ขาย

   O O O O

   ร้าน “ก๋วยเตี๋ยวตู้ไม้โบราณ” วัดอนงค์ เปิดเวลา 09.30-15.00 น. บอกไว้ก่อนว่าถ้าขายดีหมดเร็วก็จะปิดร้านก่อน ที่สำคัญ...หยุดทุกวันศุกร์

   ใครจะมา จะสั่งล่วงหน้า...โทร.สอบถามก่อนได้ที่เบอร์ 08–4444–1418

   หากโทร.มาไม่มีใครรับสายก็อย่าเพิ่งหัวเสีย แม่ค้าทำเองขายเองอยู่คนเดียว อาจจะสาละวนติดพันลูกค้าหน้าร้านและออเดอร์ลูกค้าขา ประจำ อย่างไรก็ทำใจร่มๆค่อยๆโทร.ใหม่กันนะครับ “คุณชาย 3” บอกล่วงหน้าเอาไว้ก่อน...จะใส่ถุง ใส่กล่อง จะสอบถามทางก็ได้ เพราะที่ร้านไม่มีสั่งออนไลน์ โซเชียลก็ไม่มี

   อยากกินอยากอร่อย ตรงดิ่งมาเลยที่หน้าร้าน หรือสั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างมาซื้อกันได้แบบเดียวกับลูกค้าขาประจำที่ซื้อขายกันมาเนิ่นนานทำกันมานับสิบ...ยี่สิบปีแล้ว.

   คุณชาย 3

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บะหมี่หมูแดงบะหมี่บะหมี่โบราณก๋วยเตี๋ยวบะหมี่ตู้ไม้โบราณวัดอนงคารามวรวิหารคุณชาย 3คุณชาย ตะลอนชิม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 19:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์