ไลฟ์สไตล์
100 year

หมูฮ้อง สูตรคุณย่า queenaire By คุณแอ๋-ฤาชุตา บุญสูง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
22 ก.ค. 2564 05:15 น.
SHARE

ฝีมือในการทำอาหารของ คุณแอ๋-ฤาชุตา บุญสูง เป็นที่ร่ำลือในหมู่เพื่อนฝูงที่รักใคร่ที่มีโอกาสได้ชิมฝีมือเสน่ห์ปลายจวัก อร่อยจนทุกคนเอ่ยปากให้เปิดร้านอาหาร แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะ คุณแอ๋ ขอทำอาหารด้วยใจรักส่งมอบให้แก่คนที่รักเพียงอย่างเดียว

ครั้งนี้ คุณแอ๋ ใจอ่อนยอมเปิดครัวและเปิดใจถึงเคล็ดลับในการทำอาหารให้อร่อย โดย คุณแอ๋ บอกว่า แอ๋ ชอบทำอาหาร รู้สึกว่าเวลาเราเข้าครัวมีความสุข การทำอาหาร เป็นเหมือนศิลปะอย่างหนึ่งเหมือนกัน แล้วทำด้วยความรัก ทำให้คนที่เรารักกิน เราก็มีความสุข ความใส่ใจทั้งหมดในการทำอาหารของเรา ตั้งแต่แรก คิดเมนู ส่วนประกอบอาหารตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้าย สิ่งเล็กๆพวกนี้ แอ๋ ว่าสำคัญหมด นอกจากนี้ แอ๋ ว่าการทำอาหารเป็นงานศิลปะ การจัดต้องสวยงาม ดูน่ารับประทาน ถ้าเราทำอร่อยแทบตาย แต่ว่าเราใส่จานแบบอีเหละเขะขะดูไม่อร่อย ก็จะดูไม่น่ารับประทาน การจัดโต๊ะอาหาร การจัดจานใส่อาหาร เป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความอร่อย

ส่วนจุดเริ่มต้นของการทำอาหาร คุณแอ๋ บอกว่าที่บ้านทั้งคุณพ่อคุณแม่ แอ๋ เป็นคนชอบทำอาหาร แอ๋ จะชอบดูท่านทำชอบเข้าครัวไปช่วย พอเราอยู่ต่างประเทศเราก็เลยทำอันนั้นอันนี้ เอาโน่นมาใส่นี่ เมนูที่บ้านมักทำ ไม่ค่อยมี จะเป็นแบบวันนี้อยากเป็นเชฟเทเบิ้ลญี่ปุ่น ด้วยความที่เราเป็นคนชอบรับประทาน เวลาไปทานที่ไหนก็จะดูเขาทำ แล้วเราก็จะเอามาดัดแปลงลองทำเป็นฟิวชัน

“แอ๋ ไม่เคยเรียนคอร์สทำอาหารอย่างจริงจัง เคยไปเรียนคอร์สทำอาหารแบบครึ่งวัน ตอนที่ไปอยู่กับลูกที่ไปเรียนที่อังกฤษ ไปเรียนคลาสแบบ afternoon tea 2-3 ชม. คลาสอาหารแบบ roast อย่างเมืองไทย มีพี่ๆชวนไปเรียนบ้าง แต่ที่ไปเรียน ไม่เคยได้เอากลับมาทำเท่าไหร่ แอ๋ชอบอาหารไทย ชอบอาหารใต้ แอ๋เป็นคนใต้ ส่วนลูกๆไม่ค่อยชอบทานอาหารไทยเท่าไหร่ แต่ถ้าแอ๋ทำอาหารไทยให้เขาก็จะทำเป็นฟิวชันให้เขา อย่างอยากให้เขาทานน้ำพริก ก็จะเอาผักไปทอดแล้วเอาน้ำพริกมาราด จะเป็นลักษณะแบบนี้ค่ะ”

วันนี้ คุณแอ๋ ขอส่งต่อความอร่อยด้วยเมนู “หมูฮ้อง” อาหารใต้สูตรของคุณย่า

เครื่องปรุง

ประกอบด้วย หมูสามชั้น 1 กก., กระเทียม หัวครึ่ง, รากผักชี,พริกไทย 1 ช้อน,น้ำตาลปี๊บ,ซีอิ๊วขาว,ซีอิ๊วดำ,เกลือ

วิธีการทำ

ล้างเนื้อหมูให้สะอาด จากนั้นโขลกสามเกลอ ประกอบด้วย กระเทียม รากผักชี พริกไทย พร้อมใส่เกลือ โขลกให้เข้ากัน นำสามเกลอมาคลุกกับหมูสามชั้น แล้วปรุงด้วยน้ำตาลปี๊บ เอาหมูลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรสฝาสีเขียว และใส่น้ำลงไป นำเข้าเตาอบ 1 ชั่วโมง จากนั้นนำออกมาเคี่ยวต่อให้แห้ง ซึ่งเคล็ดลับในการทำคือ การเอาเข้าไปอบในเตาอบก่อน 1 ชั่วโมง เพื่อทำให้หมูนุ่มขึ้น แล้วค่อยเอามาเคี่ยวต่อจนแห้งนั่นเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมูฮ้องอาหารใต้ฤาชุตา บุญสูงเครื่องปรุงวิธีการทำตั้งสำรับคาวหวาน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:46 น.