Beef Wellington เมนูเด็ดจาก monster_by_tong

ข่าว

Beef Wellington เมนูเด็ดจาก monster_by_tong

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มี.ค. 2564 05:15 น.

ถ้าจัดอันดับเชฟเทเบิลฮอตที่สุดในชั่วโมงนี้ ต้องนึกถึง monster_by_tong ฉายาของ คุณต้อง-นันทวดี นันทาภิวัฒน์ ผู้มีรสมือในการทำอาหารไม่แพ้เชฟดังๆ ทั้งที่ไม่เคยร่ำเรียนการทำอาหารจากที่ไหน แต่ใช้ “ใจ” ทำอาหารเท่านั้น ซึ่ง คุณต้องเอ่ยปากขออย่าเรียกตัวเองว่าเชฟ เพราะเกรงใจเชฟตัวจริงที่ร่ำเรียนมา ส่วนตนนั้นเรียนรู้การทำอาหารจากคนในครอบครัวที่ทำอาหารอร่อย

“ในครอบครัวคุณชวดเป็นคนทำอาหารเก่งมากค่ะ (คุณชวดฝั่งคุณยาย) สมัยก่อนคนที่เป็นภรรยาข้าหลวงต้องทำอาหารเลี้ยงลูกน้อง แล้วคุณยายต้อง (เล็ก นันทาภิวัฒน์) ก็ทำอาหารเก่ง แต่คุณแม่ต้อง (นันทา นันทาภิวัฒน์) ไม่ทำอาหาร ทำแต่ขนม ต้องก็เลยได้มาทั้ง 2 อย่าง แล้วคุณแม่ไม่ชอบทานข้าวนอกบ้าน ต้องเลยชอบทำอาหารให้แม่ทาน ต้องไม่เคยไปเรียนทำอาหารที่ไหน จำได้ว่าทำอาหารให้คุณแม่ครั้งแรกตั้งแต่อายุ 15-16 ปี เริ่มทำเล่นๆไปเรื่อยๆก่อน เมนูแรกไปทานกูร์เมต์แถวบ้าน เป็นพาสตาเส้นฟูซิลลี่กับกุ้ง เลยมาทำให้แม่ทาน แม่ว่าโอเค เลยได้ทำมาเรื่อยๆค่ะ แต่ก็ยังไม่ได้ทำจริงจัง เพียงแต่ทำให้เพื่อนๆทาน เพื่อนๆมาทานข้าวปาร์ตี้กันตลอด เพิ่งมาทำอาหารจริงจังเมื่อปีกว่านี่เอง จากเมนูพายไก่ซอสขาว ที่เพื่อนอีกนั่นแหละยุให้ทำขาย เลยลองทำ ปรากฏขายดี จนลูกค้าอยากมานั่งทานอาหารสดๆใหม่ๆ เพราะว่าดีลิเวอรี
ไม่อร่อยเหมือนมาทานที่ร้าน แรกๆก็เชิญลูกค้าไปทานข้างบนบ้านก่อน ตอนหลังคุณแม่ก็เลยมาทำเป็นสัดส่วนให้ที่ชั้นล่าง
ของบ้าน จนมาเป็นร้าน Monster_by_Tong อยู่ที่สุขุมวิท 49 ร้านนี้เปิดมาหนึ่งปี เมื่อคริสต์มาสปีที่แล้วค่ะ” คุณต้อง เล่าถึงที่มาของการเป็นเชฟในวันนี้

แม้จะเปิดมาไม่นาน แต่ชื่อเสียงติดลมบน เพราะฝีมือโดยเฉพาะเมนูอาหารขั้นเทพที่หารับประทานได้ยากอย่าง บีฟ เวลลิงตัน (Beef Wellington) คุณต้อง บอกว่า เมนูนี้เป็นเมนูที่คุณยายชอบทำให้คุณแม่รับประทาน คุณยายทำอาหารทั้งไทยและฝรั่งเก่งมาก ทำให้ต้องเริ่มหัดทำเมนูนี้ด้วย ซึ่งลองทำทีแรกไม่เวิร์กเลย ทำแล้วทิ้งตลอด เพราะยังกะความสุกของเนื้อไม่เป็น แต่ก็ทำจนกระทั่งโอเค ลงตัว แล้วเมนูนี้มาดังตอนรายการมาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ เอาไปแข่งขัน ทำให้คนค้นหาอยากรับประทาน บวกกับเชฟป้อม-ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล เคยมาลองรับประทานเมนูนี้ที่ร้าน 2 รอบ เลยยิ่งทำให้เมนูนี้เป็นเมนูขึ้นชื่อของร้าน เป็นที่บอกปากต่อปากกัน ส่วนเมนูอื่นๆ ต้อง ก็จะจินตนาการ อยากกินอะไร แล้วลองทำดู ส่งให้เพื่อนทดลองชิมบ้าง การทำอาหารของ ต้อง คือต้องทำเมนูที่คนอื่นเขาไม่ทำกัน ใส่ทั้งคาเวียร์ ทั้งทรัฟเฟิล แล้วไม่มีการชั่งน้ำหนัก แต่เป็นการสาดใส่อย่างจุใจ!

พร้อมกันนี้ คุณต้อง ได้แชร์เคล็ดลับการทำเมนูไฮไลต์ของร้าน คือ บีฟ เวลลิงตัน ให้ด้วยว่า เครื่องปรุงหลักคือเนื้อต้องใช้เนื้อสันใน เทนเดอร์ลอยน์เท่านั้น แล้วก็มีเห็ด Duxelles mushroom และพาร์ม่าแฮม ส่วนเครื่องปรุงรส มีเกลือ, กระเทียม, ใบไธม์, เนย, พริกไทย, แป้งพัฟ, โรสแมรี่

วิธีการทำ

ในส่วนของไส้เห็ดเอามาสับปั่นกับเครื่องเทศ เช่น กระเทียม, ใบไธม์ ให้ละเอียดแล้วเอามาผัดให้แห้งสนิทเลย ถ้าผัดไม่แห้ง เวลาเอามาหุ้มเนื้อ เห็ดจะโดนความร้อนหนัก แล้วจะคายน้ำออกมา และจริงๆ เห็ดอย่าล้าง เพราะถ้าล้าง เห็ดจะดูดน้ำออกมา เวลาทำความสะอาด ใช้แปรงปัดขี้ดินออกเท่านั้น ผัดเห็ดให้แห้งแล้วทิ้งไว้ให้เย็น

จากนั้นทอดเนื้อโรยเกลือพริกไทยใส่โรสแมรี่กับกระเทียมไปด้วย เพราะน้ำมันจะได้มีกลิ่นออก แล้วพักเนื้อให้เย็นสนิท จากนั้นเอาพัฟเพรสตี้มาคลึง เอาพาร์ม่าแฮมมาวางหนึ่งชั้น เอาเห็ดมาทาอย่าให้หนามาก เอาช้อนมาบี้ๆ เอาเนื้อมาวางตรงกลาง แล้วม้วน ทาไข่บนผิวแป้ง แล้วเอาไปอบประมาณ 30 นาที ไฟประมาณ 190 องศา

ส่วนการหั่นให้สวยก็มีเทคนิค ใช้มีดคมๆหั่น ห้ามกดสไลซ์เลย เพราะถ้ากดแป้งมันกรอบแล้วจะแตก แล้วหั่นบางไม่ได้ หั่นบางแป้งแตกเช่นกัน...แต่ถ้าอยากชิมฝีมือเชฟต้องสุดฮอต ก็ต้องแวะไปที่ร้าน หรือสั่งเมนูอื่นมารับประทานแบบฟินๆที่บ้านได้ที่ 08-2833-4545 หรือดูได้ทาง IG :  monster_by_tong

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์