ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ “พี่ตูน”

ข่าว

ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ “พี่ตูน”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ม.ค. 2564 05:01 น.

  “พี่ตูน บอดี้สแลม” เป็นนักร้องที่มีนักแสดงก๊อบปี้มากที่สุดคนหนึ่ง ทั้งรูปร่างหน้าตา, การไว้หนวดเครา, รวบรัดผม และกางเกงขาเดฟ ล้วนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น หากถามกลับว่ามีใครก๊อบปี้สิ่งที่ “พี่ตูน” ทำบ้าง ทั้งการปลุกกระแสให้คนใส่ใจออกกำลังกาย และการมีส่วนช่วยเหลือสังคม ด้วยการริเริ่มโครงการ “ก้าวคนละก้าว” ก็เป็นเรื่องน่าคิด

  เกริ่นเรื่องนักร้องขวัญใจประชาชนขนาดนี้ คุณผู้อ่านอาจแปลกใจว่ามันเกี่ยวอะไรกับคอลัมน์แนะนำร้านอาหาร เป็นเรื่องบังเอิญที่ผมไปพบหนุ่มขายก๋วยเตี๋ยวคนหนึ่ง รูปร่างหน้าตาและการแต่งตัวละม้ายคล้าย “พี่ตูน บอดี้สแลม” ราวกับแกะ แถมยังใช้ชีวิตตามอย่างไอดอลในดวงใจ ทั้งเรื่องการออกกำลังกายและช่วยเหลือสังคม

  “คุณชายตะลอนชิม” สัปดาห์นี้ “คุณชายแป๊ะ” ขอแนะนำร้าน “ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระพี่ตูน” ขับรถผ่านหน้าสำนักงานเขตจตุจักรหลายครั้ง สังเกตเห็นรถขายก๋วยเตี๋ยวไก่เจ้านี้คนรุมแน่นร้าน ตั้งใจว่าจะหาจังหวะชิมสักที ร้านนี้มีดีที่พ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยว ที่ใครเห็นต้องสะดุดตา เพราะรูปร่างหน้าตาละม้ายคล้ายคลึง “พี่ตูน บอดี้สแลม” เป็นอย่างยิ่ง มองเผินๆยังคิดว่า นักร้องดังมายืนลวกเส้นเสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวให้กินยังไงยังงั้น

  “บะหมี่น้ำใส่ทุกอย่างชามนึงครับ” ผมสั่งก๋วยเตี๋ยวไก่มะระมาชิม หลังจากยืนมองพ่อค้าหน้าตาคล้าย พี่ตูน อยู่พักใหญ่ คนอะไรเหมือนชะมัด

  “เชิญนั่งเลยครับ เดี๋ยวผมไปเสิร์ฟให้ที่โต๊ะ ผักสดอยู่ในลังโฟมหยิบเองเลยครับ” เชษฐ์มนตรี ชิณวงศ์ เจ้าของร้านวัย 39 ปี ชาวศรีสะเกษ แต่คนแถบนี้เรียกกันติดปากว่า “พี่ตูน” ตอบกลับขณะที่มือเขย่าตะกร้อลวกเส้น

  ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ น้ำซุปรสชาติเข้มข้น หอมเครื่องยาจีน ปรุงพริกน้ำส้ม เติมถั่วบดเพิ่มรสชาติ อร่อยถูกปาก น่องไก่ตุ๋นละมุนลิ้น มะระเคี่ยวให้นุ่ม โดยเฉพาะคนชอบตีนไก่ตุ๋น เนื้อล่อนๆ กินแล้วมีความสุข กับความนุ่มนวลของตีนไก่ เลาะกระดูกออกง่ายด้วยฟันและปลายลิ้น

  “อร่อยมากครับพี่ตูน” ผมหลงเรียกชื่อตามนักร้องในดวงใจไปแล้ว

  “มาจากประสบการณ์ขายก๋วยเตี๋ยวมานานตั้งแต่ปี 2539 ครับ เริ่มจากค้าก๋วยเตี๋ยวหมูป๊อกๆ ขี่รถเร่ไปตามซอย จากนั้นปี 2550 เปลี่ยนมาขายก๋วยเตี๋ยวไก่ ตั้งร้านตรงปากซอยวิภาวดีรังสิต 36 ความอร่อยมาจากรสชาติของน้ำซุปที่ปรุงอย่างพิถีพิถัน เริ่มจากเคี่ยวน้ำตาลเป็นหัวเชื้อ แล้วต้มในหม้อกับเครื่องยาจีน เก๋ากี้ ผงพะโล้ โครงไก่ ใบเตย แต่งรสชาติด้วยซอสปรุงรสและซีอิ๊วดำ ใช้อกไก่เป็นชิ้นนำไปต้ม ส่วนที่ตุ๋นทั้งปีกบน, ตีนไก่, ข้อไก่ ต้องตุ๋นในเตาถ่านนาน 3 ชั่วโมง เนื้อไก่ถึงเปื่อยนุ่ม ส่วนถั่วและพริกน้ำส้มทำใหม่วันต่อวัน ส่วนเส้นมีให้เลือกทั้งบะหมี่, เส้นใหญ่, เส้นเล็ก, เส้นหมี่ และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ลวกน้ำเดือดๆ เสิร์ฟกับผักคะน้าและถั่วงอกอร่อยเหาะ”

  ผมมองภาพจากจอกล้องถ่ายรูป “ดูเผินๆ พี่นี่เหมือนพี่ตูนมากจริงๆ”

  “สมัยก่อนผมเล่นดนตรีเปิดหมวกหน้าห้างสรรพสินค้า และที่หน้าสวนจตุจักร ส่วนใหญ่จะเล่นเพลงเพื่อชีวิต ของคาราบาว พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ เสกโลโซ ตอนนั้นยังไม่มีใครทักว่าเหมือนพี่ตูน ส่วนใหญ่จะเรียก โจอี้ บอย ดาจิม หรือไม่ก็ ปู แบล็กเฮด กระทั่งเริ่มฟอร์มวงดนตรี วงเล็กๆกับเพื่อน 4 คน เป็นช่วงที่วงบอดี้สแลมเริ่มดังใหม่ๆ ทำให้มีเป้าหมายว่าอยากเป็นเหมือนพี่ตูน บอดี้สแลม จากนั้นเริ่มแต่งตัวเลียนแบบ คนทั่วไปเห็นเริ่มเรียกพี่ตูนมากขึ้น ตัดสินใจตั้งชื่อร้านเป็นก๋วยเตี๋ยวไก่มะระพี่ตูน เลยทันที”

  “เคยเจอตัวจริงไหมพี่” ความรู้สึกเหมือนคนคุยกันถูกคอ เพราะมีนักร้องในดวงใจคนเดียวกัน

  “เคยมีโอกาสไปร่วมวิ่งกับพี่ตูน ในโครงการก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ จากเบตง-แม่สาย เมื่อปี 2560 เป็นระยะทางที่พี่ตูนวิ่งมาถึงถนนพุทธมณฑลสาย 3 วิ่งถือกล่องรับบริจาคมาถึง คิงเพาเวอร์ ซอยรางน้ำ เป็นวันที่มีความสุขมาก มีคนมาขอถ่ายภาพตอนผมไปรอวิ่งร่วมขบวน ยิ่งทำให้รู้สึกว่าพี่ตูนเป็นแรงบันดาลใจให้ผมทำคุณงามความดีตามไปด้วย ไม่เคยมีโอกาสได้คุยเพียงแค่พี่ตูนยกนิ้วโป้งทักทาย นับเป็นช่วงเวลาที่จดจำไปตลอดชีวิต ทุกวันนี้นำเอาสิ่งที่พี่ตูนเป็นแบบอย่างนำมาใช้ในชีวิต เอาชื่อพี่ตูนมาต่อยอดตั้งชื่อร้าน ทำมาค้าขายต่อยอดไปได้ หลังขายก๋วยเตี๋ยวเสร็จทุกเย็นต้องไปวิ่งที่สวนจตุจักร วันละประมาณ 10 กิโลเมตร แต่งตัวชุดวิ่งแบบพี่ตูน ใส่รองเท้าวิ่งรุ่นเดียวกัน เรียกว่าผมก๊อบปี้ได้เต็มปาก เพราะผมรักและศรัทธาในตัวพี่ตูนมากเด็กๆ เห็นตอนไปวิ่งร้องเรียกว่าพี่ตูนมาแล้วๆ มันทำให้ผมรู้สึกภาคภูมิใจ และมุ่งมั่นเดินตามรอยที่พี่ตูนได้ทำให้เห็น”

  “คิดว่าสิ่งที่พี่ตูนทำเป็นแบบอย่างให้เราทำดี ทุกกิจกรรมของมูลนิธิก้าว ผมพร้อมมีส่วนร่วมบริจาคเสมอ ผมอยากบอกพี่ตูนว่า พี่เป็นไอดอลของผมและคนอื่นอีกมาก แถมเป็นแบบอย่างที่ดีให้สังคม และยังช่วยเหลือให้ผมสามารถนำมาต่อยอดทำการค้าด้วย ยิ่งมีใครมาเรียกว่าพี่ตูนๆยิ่งทำให้ผมต้องทำตัวให้ดี เมื่อเกิดมาชาตินี้เหมือนพี่ตูนแล้วขอทำตัวไม่ให้พี่ตูนเสียชื่อเสียงไปด้วย ในช่วงเวลาที่พี่ตูนเจ็บป่วยกระดูกคอทับเส้นประสาท ในฐานะแฟนคลับได้ให้กำลังใจพี่ตูนผ่านแฟนเพจของวงบอดี้สแลม ขอให้พี่ตูนหายป่วยและมีสุขภาพแข็งแรงตลอดไป”

  “ถึงวันนี้มีคนมากมายก๊อบปี้เลียนแบบพี่ตูน ทั้งการแต่งตัวและการร้องเพลง ในมุมมองของผมคิดว่า อยากให้ทุกคนก๊อบปี้พี่ตูนในแบบอย่างที่ดี ควรตั้งใจทำให้ดี ทั้งรูปลักษณ์ภายนอกและสิ่งที่พี่ตูนตั้งใจทำเพื่อคนไทย”...พี่เชษฐ์กล่าวปิดท้ายด้วยความภูมิใจ

  สนนราคา ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ ธรรมดา 40 บาท พิเศษ 50 บาท, เกาเหลาไก่ ธรรมดา 40 บาท พิเศษ 50 บาท, มะระดิบ-โหระพา-ผักชีฝรั่ง บริการฟรี ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่มะระพี่ตูน เปิดวันอังคาร-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.30 น. ถึง 15.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ โทรศัพท์ 09-7269-8484 สั่งออนไลน์ได้ในแอปฯ “แม่มณี” และ “โรบินฮู้ด”.

  แผนที่ร้าน
  แผนที่ร้าน

  คุณชายแป๊ะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส
  03:03

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์