อร่อยล้ำกับเมนูข้าวไทย ประยุกต์ได้ทั้งคาวหวาน

ข่าว

    อร่อยล้ำกับเมนูข้าวไทย ประยุกต์ได้ทั้งคาวหวาน

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์

    3 ธ.ค. 2563 05:15 น.

    นอกจาก “ข้าว” จะเป็นอาหารจานหลักบนโต๊ะอาหารของคนไทยแล้ว ยังสามารถนำมาดัดแปลง ปรุงแต่ง และรังสรรค์ให้เป็นเมนูอาหารคาวหวานนานาชนิด ทั้งแบบไทยและประยุกต์ เนื่องจากข้าวไทยมีหลากหลายสายพันธุ์ หลากสีสัน หลายรสชาติ พร้อมคุณค่าสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และในเดือนพฤศจิกายนของทุกปีเป็นช่วงที่ข้าวฤดูกาลใหม่ทยอยออกสู่ตลาด กรมการค้า จึงได้สนับสนุนการบริโภคข้าวไทยผ่านงาน “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” ที่จัดขึ้น ณ ลานเมืองสุขสยาม ชั้น G ไอคอนสยาม

    พร้อมกันนี้ได้ชวน เชฟพลอย-ฐาติกานต์ ตัณฑจินนะ แห่ง Top Chef Thailand Season 2 ปัจจุบันเป็นทั้งพิธีกร ครูสอนทำอาหาร นักปั้นเชฟรุ่นจิ๋วจากโรงเรียนสอนทำอาหาร A Little Something มาแนะนำปรุงเมนูอาหารสุดพิเศษจากข้าวไทย ทั้งคาวและหวาน เริ่มด้วยเมนูคาว ได้แก่ “ข้าวหอมมะลิผัดกิมจิสไตล์เกาหลี”

    เครื่องปรุง ประกอบด้วย
    ข้าวสวยหอมมะลิ 1 ถ้วย (หุงแบบน้ำน้อยเพื่อให้ข้าวเรียงเม็ดสวย)
    กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
    หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
    โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันงา 1 ช้อนชา
    กิมจิ 120 กรัม
    น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
    ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา

    สำหรับท็อปปิ้ง ประกอบด้วย
    หมูชาบูสไลซ์ผัด 150 กรัม
    ผักโขมลวกคลุกน้ำมันงาและงาขาว
    ถั่วงอกลวกคลุกน้ำมันงาและงาขาว
    เห็ดหอมลวกคลุกน้ำมันงาและงาขาว
    แครอทลวกคลุกน้ำมันงาและงาขาว
    แตงกวาหั่นสไลด์คลุกน้ำมันงาและงาขาว ไ
    ข่แดงออร์แกนิกแบบทานดิบได้
    สาหร่าย (ไว้สำหรับโรยข้าว)

    วิธีทำ
    1.ผัดกระเทียม หอมใหญ่ น้ำมันงา และโคชูจัง ให้เข้ากัน
    2.ใส่กิมจิลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
    3.ใส่ข้าวหอมมะลิลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย ตักใส่จาน และ
    4.วางท็อปปิ้งด้านบนตามต้องการ เพียงแค่นี้ก็เป็นอันเสร็จสรรพรับประทานได้

    ตามด้วยเมนูของหวานสุดสร้างสรรค์ “โกปี๊ทีรามิสุจากข้าวสังข์หยด”

    เครื่องปรุงประกอบด้วย
    เลดี้ฟิงเกอร์ สำเร็จรูป
    กาแฟผง 4 ช้อนโต๊ะ
    ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำร้อน 500 กรัม

    สำหรับส่วนผสมของครีมข้าวสังข์หยด มีดังนี้
    ไข่แดง 3 ฟอง
    น้ำตาลทราย 50 กรัม
    กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
    เหล้ารัม 1 ช้อนชา
    ข้าวสังข์หยด (สุกบดละเอียด) 250 กรัม
    ชีสมาสคาร์โปเน 100 กรัม
    วิปปิ้งครีม 250 กรัม
    ผงโกโก้ (สำหรับโรยตกแต่ง)

    วิธีทำ
    1.นำไข่แดงมาตีกับน้ำตาลทรายในชามผสม แล้วนำขึ้นตั้งบนน้ำเดือด
    2.เมื่อไข่และน้ำตาลเข้ากัน ให้นำลงจากเตา แล้วใส่กลิ่นวานิลลาและเหล้ารัมลงไป คนต่อจนเข้ากัน
    3. ใส่ข้าวสังข์หยดบดและมาสคาร์โปเนในชามผสมอีกหนึ่งใบ คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
    4.นำวิปปิ้งครีมมาตีจนขึ้นฟู จากนั้นใส่ลงในชามผสมข้าว แล้วตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากัน
    5.ผสมกาแฟและโกโก้กับน้ำร้อน นำเลดี้ฟิงเกอร์จุ่มในน้ำกาแฟทีละชิ้น ชิ้นละประมาณ 3 วินาที แล้วนำมาเรียงบนพิมพ์ที่เตรียมไว้
    6.ใส่ครีมชีสมาสคาร์โปเนลงไปครึ่งหนึ่ง จากนั้นทำซ้ำอีก 1 ชั้น นำเข้าตู้เย็น
    7.ตกแต่งโรยหน้าด้วยผงโกโก้...หน้าตาดูดี พร้อมเสิร์ฟทันที.

    อ่านเพิ่มเติม...

    วิดีโอแนะนำ

    รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่
    03:00

    รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ข้าวข้าวไทยข้าวหอมมะลิผัดกิมจิสไตล์เกาหลีโกปี๊ทีรามิสุจากข้าวสังข์หยดเชฟพลอยฐาติกานต์ ตัณฑจินนะวิธีทำอาหาร

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 00:28 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์