ไลฟ์สไตล์
100 year

อร่อยล้ำกับเมนูข้าวไทย ประยุกต์ได้ทั้งคาวหวาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ธ.ค. 2563 05:15 น.
SHARE

นอกจาก “ข้าว” จะเป็นอาหารจานหลักบนโต๊ะอาหารของคนไทยแล้ว ยังสามารถนำมาดัดแปลง ปรุงแต่ง และรังสรรค์ให้เป็นเมนูอาหารคาวหวานนานาชนิด ทั้งแบบไทยและประยุกต์ เนื่องจากข้าวไทยมีหลากหลายสายพันธุ์ หลากสีสัน หลายรสชาติ พร้อมคุณค่าสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และในเดือนพฤศจิกายนของทุกปีเป็นช่วงที่ข้าวฤดูกาลใหม่ทยอยออกสู่ตลาด กรมการค้า จึงได้สนับสนุนการบริโภคข้าวไทยผ่านงาน “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” ที่จัดขึ้น ณ ลานเมืองสุขสยาม ชั้น G ไอคอนสยาม

พร้อมกันนี้ได้ชวน เชฟพลอย-ฐาติกานต์ ตัณฑจินนะ แห่ง Top Chef Thailand Season 2 ปัจจุบันเป็นทั้งพิธีกร ครูสอนทำอาหาร นักปั้นเชฟรุ่นจิ๋วจากโรงเรียนสอนทำอาหาร A Little Something มาแนะนำปรุงเมนูอาหารสุดพิเศษจากข้าวไทย ทั้งคาวและหวาน เริ่มด้วยเมนูคาว ได้แก่ “ข้าวหอมมะลิผัดกิมจิสไตล์เกาหลี”

เครื่องปรุง ประกอบด้วย
ข้าวสวยหอมมะลิ 1 ถ้วย (หุงแบบน้ำน้อยเพื่อให้ข้าวเรียงเม็ดสวย)
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
กิมจิ 120 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา

สำหรับท็อปปิ้ง ประกอบด้วย
หมูชาบูสไลซ์ผัด 150 กรัม
ผักโขมลวกคลุกน้ำมันงาและงาขาว
ถั่วงอกลวกคลุกน้ำมันงาและงาขาว
เห็ดหอมลวกคลุกน้ำมันงาและงาขาว
แครอทลวกคลุกน้ำมันงาและงาขาว
แตงกวาหั่นสไลด์คลุกน้ำมันงาและงาขาว ไ
ข่แดงออร์แกนิกแบบทานดิบได้
สาหร่าย (ไว้สำหรับโรยข้าว)

วิธีทำ
1.ผัดกระเทียม หอมใหญ่ น้ำมันงา และโคชูจัง ให้เข้ากัน
2.ใส่กิมจิลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ใส่ข้าวหอมมะลิลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย ตักใส่จาน และ
4.วางท็อปปิ้งด้านบนตามต้องการ เพียงแค่นี้ก็เป็นอันเสร็จสรรพรับประทานได้

ตามด้วยเมนูของหวานสุดสร้างสรรค์ “โกปี๊ทีรามิสุจากข้าวสังข์หยด”

เครื่องปรุงประกอบด้วย
เลดี้ฟิงเกอร์ สำเร็จรูป
กาแฟผง 4 ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 500 กรัม

สำหรับส่วนผสมของครีมข้าวสังข์หยด มีดังนี้
ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
เหล้ารัม 1 ช้อนชา
ข้าวสังข์หยด (สุกบดละเอียด) 250 กรัม
ชีสมาสคาร์โปเน 100 กรัม
วิปปิ้งครีม 250 กรัม
ผงโกโก้ (สำหรับโรยตกแต่ง)

วิธีทำ
1.นำไข่แดงมาตีกับน้ำตาลทรายในชามผสม แล้วนำขึ้นตั้งบนน้ำเดือด
2.เมื่อไข่และน้ำตาลเข้ากัน ให้นำลงจากเตา แล้วใส่กลิ่นวานิลลาและเหล้ารัมลงไป คนต่อจนเข้ากัน
3. ใส่ข้าวสังข์หยดบดและมาสคาร์โปเนในชามผสมอีกหนึ่งใบ คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
4.นำวิปปิ้งครีมมาตีจนขึ้นฟู จากนั้นใส่ลงในชามผสมข้าว แล้วตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากัน
5.ผสมกาแฟและโกโก้กับน้ำร้อน นำเลดี้ฟิงเกอร์จุ่มในน้ำกาแฟทีละชิ้น ชิ้นละประมาณ 3 วินาที แล้วนำมาเรียงบนพิมพ์ที่เตรียมไว้
6.ใส่ครีมชีสมาสคาร์โปเนลงไปครึ่งหนึ่ง จากนั้นทำซ้ำอีก 1 ชั้น นำเข้าตู้เย็น
7.ตกแต่งโรยหน้าด้วยผงโกโก้...หน้าตาดูดี พร้อมเสิร์ฟทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวข้าวไทยข้าวหอมมะลิผัดกิมจิสไตล์เกาหลีโกปี๊ทีรามิสุจากข้าวสังข์หยดเชฟพลอยฐาติกานต์ ตัณฑจินนะวิธีทำอาหาร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 05:53 น.