ข่าว
100 year

สูตรคะน้าปลาเค็ม by บุญชัย อนันตสายนนท์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ม.ค. 2563 05:20 น.
SHARE

เมนูวันนี้ได้สูตรเด็ดมาจากผู้บริหารคนเก่ง คุณเธ้า-บุญชัย อนันตสายนนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สไปก้า อินเตอร์เนชั่นแนล (จำกัด) ตัวแทนจำหน่ายสินค้าและอุปกรณ์การยกต่างๆ จากผู้ผลิตชั้นนำทั่วโลก ที่ยอมมาจับตะหลิวเข้าครัว ย้อนความทรงจำในอดีตที่ห่างหายไปเนิ่นนาน คุณเธ้า เล่าว่า เมื่อสมัยเด็กๆ ต้องช่วยที่บ้านทำงานเกือบทุกอย่าง ทั้งงานบ้านและงานครัว ในช่วงที่ลูกยังเล็กๆ ก็มีโอกาสทำอาหารให้ลูกๆกินบ้าง แต่ช่วงหลังๆผันตัวมาเป็นนักชิมมากกว่านักทำ

นักธุรกิจแฟมิลี่แมนคนนี้ มีลูกชายที่มาช่วยงานธุรกิจครอบครัวถึง 3 คน ซึ่งคุณพ่อก็พยายามถ่ายทอดประสบการณ์ให้ลูกๆเข้ามาเรียนรู้งาน เพราะกว่าจะมาถึงวันนี้ได้เส้นทางก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ “ผมมาจากมือเปล่า เริ่มต้นจากการเป็นลูกจ้างมากว่า 20 ปี กว่าจะมาเป็นเถ้าแก่ ซึ่งกว่าจะมายืนอยู่จุดนี้ ต้องมีความอดทน และความจริงจังกับงาน ผมทำงานแบบไม่ผัดวันประกันพรุ่ง เราทำงานด้วยความจริงใจ ตั้งใจที่จะทำดีที่สุด มีปัญหาอะไรก็พยายามฟันฝ่าไปให้ได้ ถึงไหนถึงกัน ซึ่งความภูมิใจในชีวิตก็คือ การสร้างบริษัทนี้ด้วยตัวเอง สมัยก่อนชีวิตผมก็ไม่ได้สบายมากนัก แต่ก็สามารถทำงานสร้างครอบครัวมาถึงวันนี้ได้ และตอนนี้มีลูกๆ 2 คนเข้ามาช่วยแบ่งเบาบ้างแล้วครับ” คุณพ่อใจดี บอกด้วยความภูมิใจ

ส่วนบทบาทผู้นำในครอบครัว คุณเธ้า บอกว่า ตนพยายามแบ่งเวลาให้กับครอบครัวเสมอ มีโอกาสก็จะไปเที่ยวกันทั้งครอบครัว ปีละ 2-3 ครั้ง เวลาไปเที่ยวจะพยายามไปหาของอร่อยๆกิน หรือไปไหนก็มักจะซื้อของอร่อยที่ว่าเด็ดจากที่นั้นไปฝากที่บ้าน รวมถึงเมนูนี้ตนได้ปลาเค็มมาจากการไปเที่ยวมาเก๊า จึงซื้อมาฝากที่บ้าน เพราะเป็นปลาเค็มที่มีรสชาติไม่เค็ม สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลาย ทั้งทอดกินกับข้าวต้ม หรือนำมาผัดกับคะน้า กินกับข้าวสวยร้อนๆก็ย่อมได้

สำหรับสูตรคะน้าปลาเค็ม ของซีอีโอระดับ “คุณเธ้า” เป็นสูตรที่ทำได้ง่ายๆ แต่อร่อยเริ่ด เริ่มต้นจากเครื่องปรุง คะน้าจีน เอาแต่ยอด เลือกปลาเค็มจากมาเก๊า หรือปลาเค็มไทยก็ได้ นำไปแช่น้ำมันมะกอก 4-5 วัน (นำมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ) กระเทียม ซอสปรุงรส พริกชี้ฟ้า (เหลือง แดง) พริกขี้หนูสีแดง

วิธีทำ เริ่มจาก

1. นำคะน้าจีนมาล้างให้สะอาด เอาแต่ยอด หั่นเป็นท่อนๆ ใส่จานพักไว้

2. โขลกกระเทียมให้แหลก ตั้งกระทะรอ แล้วใส่กระเทียม ตามด้วยใส่ปลาเค็ม และคะน้าที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นใส่ซอสปรุงรส เติมสีสันด้วยพริกชี้ฟ้าและพริกขี้หนู ผัดให้เข้ากัน แล้วเตรียมใส่จานเสิร์ฟรับประทานกับข้าวสวยก็ได้ ข้าวต้มก็อร่อยสุดยอด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตั้งสำรับคาวหวานคะน้าปลาเค็มสูตรคะน้าปลาเค็มสูตรอาหารบุญชัย อนันตสายนนท์ทำอาหาร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้