ไลฟ์สไตล์
100 year

มันมากับอาหาร : เชื้อก่อโรคในยำไข่แดงเค็ม

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย
6 ธ.ค. 2562 05:32 น.
SHARE

เรื่องของรสชาติอาหาร ประเทศไทยขึ้นชื่อไม่เป็นสองรองใคร ทั้งเผ็ดร้อน หวาน เปรี้ยว เค็ม ซึ่งเกิดจากการผสมผสานวัตถุดิบ เครื่องเทศ เครื่องปรุงรสที่มีรสจัดจ้าน และตัดกันจนลงตัว

ยำ นับเป็นอาหารไทยรสจัดจ้านชนิดหนึ่ง และมักจะเรียกชื่อยำต่างๆ ตามวัตถุดิบหลักที่ใช้ ทั้ง ยำวุ้นเส้น ยำมะม่วง ยำกุ้งสด ยำปูม้า ยำปูเค็ม ยำไข่เค็ม ยำรวมมิตร ยำหมูยอ ฯลฯ

ทว่ายำทุกชนิดจะปลอดภัยต่อผู้บริโภค หากพ่อค้าแม่ค้าใส่ใจในเรื่องความสดและสะอาดของวัตถุดิบ รวมทั้งสุขลักษณะระหว่างการปรุง ไม่ว่าจะเป็นการสวมถุงมือขณะหยิบจับวัตถุดิบ ไม่ใช้เขียงหั่นเนื้อสัตว์ดิบและเนื้อสัตว์ปรุงสุกแล้วร่วมกัน ลวกวัตถุดิบต่างๆให้สุกก่อนนำมาปรุงรส ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ

หากขาดเรื่องใดเรื่องหนึ่งจะส่งผลเสียต่อผู้บริโภค เสี่ยงมีเชื้อก่อโรคปนเปื้อนในยำโดยเฉพาะเชื้อ ซาลโมเนลลา ต้นเหตุอาหารเป็นพิษ

เมื่อเราทานอาหารที่มีเชื้อ ซาลโมเนลลา ปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกายจะทำให้มีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน ปวดศีรษะ ปวดท้อง มีไข้ หนาวสั่นและอ่อนเพลีย อาการจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณเชื้อที่ได้รับและภูมิต้านทานของแต่ละคน

เพื่อเอาใจสายยำ “สถาบันอาหาร” ได้สุ่มตัวอย่างยำไข่แดงเค็ม จำนวน 5 ตัวอย่างจาก 5 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาตรวจวิเคราะห์เชื้อ ซาลโมเนลลา ปนเปื้อน ผลปรากฏว่า พบยำไข่แดงเค็ม 4 ตัวอย่าง มีเชื้อ ซาลโมเนลลา ปนเปื้อน

ตามเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารและภาชนะสัมผัสอาหารฉบับที่ 3 (พ.ศ.2560) ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์กำหนดให้อาหารประเภทยำต้องไม่พบเชื้อ ซาลโมเนลลา ปนเปื้อนเลย

เห็นผลวิเคราะห์อย่างนี้แล้วขอแนะว่า ควรเลือกซื้อยำจากร้านที่สะอาด ผู้ปรุงมีการรักษาสุขลักษณะส่วนบุคคลที่ดี ที่สำคัญควรทานยำที่ปรุงสุกใหม่ๆ เพียงเท่านี้ก็ลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ ซาลโมเนลลา ลงได้.

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันมากับอาหารไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัยยำไข่แดงเค็มเชื้อ ซาลโมเนลลาเชื้อปนเปื้อน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 01:06 น.