ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เชื้อก่อโรคในผักกาดคอสนำเข้า

  ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย6 ก.ย. 2562 05:06 น.
  SHARE


  ผักกาดโรเมนหรือผักกาดคอสเป็นผักที่นิยมใช้ทำสลัด และใส่ในแซนด์วิช ฉะนั้นจึงต้องรับประทานสดๆ หากล้างผักไม่สะอาด หรือเก็บไว้ในตู้เย็นที่มีระบบการจัดการด้านความสะอาดที่ไม่ดีพออาจทำให้มีเชื้อก่อโรค เช่น อี.โคไล ปนเปื้อนได้ โดยในปีที่ผ่านมา ในสหรัฐอเมริกามีข่าวครึกโครมพบการระบาดของเชื้อ อี.โคไล ที่ปนเปื้อนมาในผักกาดโรเมน โดยพบการระบาดใน 35 รัฐ ทำให้มีผู้ติดเชื้อ 197 คน และเสียชีวิต 5 คน

  สำหรับเชื้อ อี.โคไล พบได้ทั่วไปในลำไส้คนและสัตว์เลือดอุ่น จึงมักพบปะปนอยู่ในอุจจาระ มูลสัตว์ และมักพบปนเปื้อนในพืชผักสด และอาหารแทบทุกชนิด หลังเชื้อดังกล่าวเข้าสู่ร่างกาย ส่งผลทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วง ลักษณะเป็นน้ำซาวข้าว หรือท้องร่วงเรื้อรัง

  แต่หากเป็นเชื้อ อี.โคไล สายพันธุ์ที่สามารถสร้างสารพิษได้ เช่น สารพิษชิกาจะทำให้มีอาการท้องร่วงอย่างรุนแรง อาจมีไข้หรือไม่มีไข้ อาเจียน รายที่ป่วยหนักไตจะวายและเสียชีวิต เหมือนเช่นการระบาดที่ทำให้มีคนตายในสหรัฐฯในปีที่ผ่านมา

  เพื่อลดความกังวล สถาบันอาหาร จึงทำการสุ่มเก็บผักกาดคอสที่นำเข้าจากสหรัฐฯ และออสเตรเลีย จำนวน 5 ตัวอย่าง ที่วางขายในเขตกรุงเทพฯ นำมาตรวจวิเคราะห์หาเชื้อ อี.โคไล ปนเปื้อน ผลที่ได้เป็นที่น่าพอใจ เพราะผักกาดคอสทุกตัวอย่างไม่พบเชื้อ อี.โคไล ปนเปื้อน

  แต่เพื่อความชัวร์ ควรล้างมือหลังออกจากห้องน้ำทุกครั้ง และก่อนปรุงอาหาร ผักสดที่นำมาปรุงอาหารต้องล้างให้สะอาด หากทานสดต้องล้างให้สะอาด ด้วยวิธีล้างผ่านน้ำไหลหลายๆครั้ง

  และ...ที่สำคัญหมั่นทำความสะอาดช่องในตู้เย็นหรือตู้แช่เย็นที่ใช้เก็บผักสดให้สะอาดอยู่เสมอ เพียงแค่นี้ก็สามารถลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อก่อโรคที่อาจปนเปื้อนอยู่ในผักสดได้.

  ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผักกาดโรเมนสลัดแซนด์วิชผักกาดคอสอี.โคไลมันมากับอาหารสถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้