ข่าว
100 year

"กรีน-เจฟฟรี่" ยันหนัง "บุษบา" หลอนสะดุ้ง! หนังผีที่มีความเป็นไทยซ่อนอยู่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ก.ค. 2562 06:01 น.
SHARE

“บุษบา” ภาพยนตร์ลึกลับสยองขวัญ ผลงานการกำกับ ชัยวัฒน์ สีตลาศัย ค่ายฟิล์มเฟรมโปรดักชั่นส์ เรื่องราวของนักเต้นที่พลาดหวังการรับบทนำ ได้พบกับวิญญาณนางรำ ทำให้เธอต้องค้นหาความจริงที่เกิดขึ้นในโรงละคร กรีน-อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล และ เจฟฟรี่ เบญจกุล เดินสายโปรโมต “บุษบา” ทั้งคู่ยืนยัน หนังเรื่องนี้มีดีมากกว่าความหลอน

เจฟฟรี่ เล่าว่า “เป็นหนังภาพยนตร์สืบสวน สอบสวน เนื้อเรื่องมีการฆาตกรรม เรื่องทั้งหมดเกิดขึ้นในโรงละครแห่งหนึ่ง ผมรับบทเป็นผู้จัดละครเวที โปรดิวเซอร์ ละครเวทีเรื่อง สีดา ต้องมนตรา พอเราหยิบมาทำ เหตุต่างๆก็ค่อยๆเกิดขึ้นกรีนเองเป็นคนค่อยๆ คลายปมต่างๆทีละนิด”

ชื่อเรื่องบุษบา?

เจฟฟรี่ “ไม่ใช่ชื่อตัวแสดง บุษบามีความหมาย แต่บอกไม่ได้ต้องไปดู ซ่อนกันยันชื่อกันเลยครับ (ยิ้ม)”

เล่นหนังผีเจออะไรมั้ย?

“ไม่มีครับ ผมเป็นคนไม่กลัวอะไรแบบนี้ ห่างเล่นหนัง 10 ปีแล้ว ช่วงซีนแรกๆก็ปรับนิดนึง เพราะหนังหน้าเราจะขยาย 100 เท่าบนหน้าจอ การแสดงจะเห็นชัดมาก”

คิดว่าทำไมถึงต้องดูเรื่องนี้?

“เรื่องนี้มีความเป็นไทยซ่อนอยู่เยอะมาก แล้วที่ภาคภูมิใจมาก เป็นภาพยนตร์ไทยที่ตอนนี้จะได้ไปฉายทั่วโลก ขายทั่วโลกแล้ว ซึ่งลงโรงพร้อมกับบ้านเรา 25 ก.ค.นี้ มาเลเซีย อินโด กัมพูชา ลาว ไต้หวัน อินเดีย ก็มีรูปแบบของสื่อดิจิทัล อเมริกา แคนาดา โกอินเตอร์ด้วย ฉะนั้นเราก็อยากให้สนับสนุนหนังไทยกันนะครับ”

กรีน เผยว่า “ในหนังเราเป็นคนที่สัมผัสอะไรบางอย่างได้จากละครเวทีมินตรา ก็ไปแคสติ้งในโรงละครเวที เราก็ได้พบเจออะไรหลายๆอย่าง ที่เชื่อมความจริงในอดีต ค่อยๆเปิดเผย ใครคนดี คนไม่ดี ใครคนที่อยู่เบื้องหลัง ไม่ใช่เชิงเป็นหนังผีที่สยองขวัญอย่างเดียว แต่มีความหลอนมาก เรื่องนี้มีความเหมือนหนังฝรั่ง มีที่มาที่ไปความเป็นไปได้ของชีวิตจริงด้วย”

ใครเป็นผี?

“ไม่ใช่กรีน แต่กรีนเป็นคนเจอผีความตกใจมีแน่นอน ดูเองยังตกใจเลย สะดุ้งจริงยิ่งหนังผีมีชุดรำเกี่ยวข้อง ยิ่งหลอนๆน่ากลัว กรีนเล่นเองยังกลัว เราเป็นคนกลัวเรื่องแนวนี้อยู่แล้ว ไม่เคยเจอแต่ก็กลัวมาก เราเชื่ออาจจะเพราะว่าคุณพ่อเพิ่งเสีย แต่ในหนังไม่พบเจออะไร ต่อให้ไปถ่ายสถานที่ร้างก็ไม่เจอ กรมศิลป์ที่วังหลัง สถานที่ขลังเงียบมาก วังเวง แต่ไม่เจอ เวลาแสดงกรีนโฟกัสตัวละคร แต่ถ้าอยู่ที่บ้านคนเดียวเราจะจินตนาการเยอะ”

ความยากในการแสดง?

“นี่หนังเรื่องที่สอง ด้วยความที่เป็นจอหนังใหญ่ ไม่ต้องเล่นเยอะ เราคิดจากข้างในมันออกมาเอง เล่นให้มันจริง มันมีเนื้อเรื่องที่ซ่อนอยู่หลายชั้น เวลาแสดงเราต้องคิดเป็นเลเยอร์ เป็นการเล่นแบบหลอกคนดู แล้วเฉลยตอนท้าย”

การรำสื่อความเป็นไทยยากมั้ย?

“การรำไม่นาฏศิลป์จ๋า เป็นการผสมมาประยุกต์ แสดงออกทางสีหน้า ขยับร่างกาย เน้นความเป็นไทย เสื้อผ้า ชุด การใส่ชฎา เครื่องทรงเป๊ะมาก กรีนเชื่อว่าถ้าไม่ใช่วัฒนธรรมทางเอเชียเขาไม่มีแบบเราแน่นอน”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรีน อัษฎาพรเจฟฟรี่ เบญจกุลบุษบาหนังไทยภาพยนตร์ล์มเฟรมโปรดักชั่นส์ภาพยนตร์สยองขวัญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้