นักร้องร็อกฆ่าตัว วง 'ลิงคิน พาร์ก' ผูกคอ บินมาแสดงไทย 3 ครั้ง บริจาคช่วย 'ภัยสึนามิ'

ข่าว

  นักร้องร็อกฆ่าตัว วง 'ลิงคิน พาร์ก' ผูกคอ บินมาแสดงไทย 3 ครั้ง บริจาคช่วย 'ภัยสึนามิ'

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  22 ก.ค. 2560 06:01 น.

  แฟนเพลงทั่วโลกของ “ลิงคิน พาร์ก” สุดเศร้า เมื่อ “เชสเตอร์ เบนนิงตัน” นักร้องนำเจ้าของน้ำเสียงแหบห้าวเร้าอารมณ์ ตัดช่องน้อยแต่พอตัว แขวนคอตายลาโลก ในวัย 41 ปี ที่บ้านพักส่วนตัวในย่านหรูหราแหล่งที่พักคนดังแห่งนครลอสแอนเจลิส ทิ้งปมปริศนาสาเหตุการทำอัตวินิบาตกรรมไว้เบื้องหลัง เพื่อนศิลปินสุดสะเทือนใจโพสต์ข้อความอาลัยกันเพียบ เผยก่อนดับชีวิตตัวเองเพียงไม่กี่ชั่วโมง ทางวงเพิ่งมีการเปิดตัวมิวสิกวีดิโอซิงเกิลเพลงล่าสุด

  โลกสูญเสียตำนานศิลปินคนดังอีกคน โดยแฟนเพลงทั่วโลกต่างพากันตกตะลึงและเศร้าเสียใจอย่างสุดซึ้ง เมื่อ “เชสเตอร์ เบนนิงตัน” นักร้องนำของ “ลิงคิน พาร์ก” วงดนตรีแนวอินดี้และอัลเตอร์เนทีฟ ร็อก สัญชาติอเมริกันชื่อก้องโลก ได้เสียชีวิตลงในวัย 41 ปี โดยสำนักงานชันสูตรศพเขตนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ แถลงว่า ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์หลังเวลา 09.00 น. วันพฤหัสบดีที่ 20 ก.ค. เวลาท้องถิ่นว่า พบศพเบนนิงตันแขวนคอตายในบ้านพักส่วนตัวที่ “ปาลอส เวอร์เดส เอสเทต” ย่านที่พักหรูหราของเหล่าคนดังผู้มีชื่อเสียง

  นายไบรอัน เอเลียส โฆษกสำนักงานชันสูตรศพเขตลอสแอนเจลิสเผยว่า เจ้าหน้าที่ทำคดีนี้เป็นคดีฆ่าตัวตาย ส่วนเว็บไซต์เกี่ยวกับชีวิตคนดัง “ทีเอ็มซี” เผยว่า เบนนิงตันผูกคอตายขณะอยู่บ้านคนเดียวไร้ซึ่งภรรยาและลูกๆ ในช่วงสิ้นชีวิต

  หลังการเสียชีวิตของศิลปินคนดัง “ไมค์ ชิโนดะ” มือกีตาร์ นักแต่งเพลงหลัก นักร้องนำอีกคนของวงลิงคิน พาร์ก คู่กับเบนนิงตัน โพสต์ในทวิตเตอร์ด้วยข้อความสุดสะเทือนใจว่า “ช็อกและใจสลาย แต่มันคือความจริง” ขณะที่บรรดาศิลปินเพลงทั่วโลกต่างส่งสารแสดงความเศร้าเสียใจ ต่อการจากไปของเบนนิงตัน รวมทั้งนักร้องสาว “อาวริล ลาวีน” โพสต์ในอินสตาแกรมว่า เป็นข่าวร้ายที่สุดแทบรับไม่ไหวและชื่นชมความดีงามของเบนนิงตันขณะไปร่วมแสดงดนตรีในเทศกาล “ร็อก แอม ริง” ในเยอรมนี ส่วนศิลปินอื่นๆ ที่ร่วมแสดงความเศร้าเสียใจและไว้อาลัยมีไทสัน ริตเตอร์ นักร้องนำของวงพังก์ ร็อก “ออลอเมริกัน รีเจคต์ส” ไปจนถึงวง “อิแมจิน ดรากอนส์” และ “สตอร์มมี” ศิลปินแนวไกรม์

  เป็นที่น่าสังเกตว่าการผูกคอตายของเบนนิงตัน มีขึ้นในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 53 ปีของ “คริส คอร์เนลล์” อดีตนักร้องนำของวงดนตรีแนวกรันจ์ “ซาวด์การ์เดน” เพื่อนสนิทของเบนนิงตันที่ผูกคอตายเช่นกันหลังการแสดงคอนเสิร์ตที่เมืองดีทรอยต์เมื่อเดือน พ.ค.ปีนี้ ครั้งนั้นเบนนิงตันแถลงอย่างเศร้าเสียใจว่า คอร์เนลล์ได้สร้างแรงบันดาลใจให้ชนิดที่เขาไม่เคยรู้ และไม่รู้ว่าโลกที่ปราศจากคอร์เนลล์จะเป็นอย่างไร อย่างไรก็ตาม ก่อนเบนนิงตันเสียชีวิตแค่ 3 ชั่วโมง วงลิงคิน พาร์กได้เปิดตัวมิวสิกวีดิโอซิงเกิลเพลงล่าสุด “ทอล์กกิ้ง ทู มายเซลฟ์” มีเนื้อหาเกี่ยวกับการวิงวอนของนางทาลินดา แอนน์ เบนต์ลีย์ ภรรยาของเบนนิงตัน ที่ขอให้เขาควบคุมการใช้ยาเสพติด

  ทั้งนี้ เบนนิงตันแต่งงานแล้ว 2 ครั้ง มีลูกกับนางทาลินดาถึง 6 คน คือเจมมี วัย 21 ปี อิสไซอา วัย 19 ปี ดราเวน วัย 15 ปี ไทเลอร์ ลี วัย 11 ขวบ และฝาแฝดชื่อลิลลีกับไลลา วัย 7 ขวบ เบนนิงตันเกิดและเติบโตที่เมืองฟีนิกซ์ รัฐอริโซนา มีปัญหาเรื่องการใช้ยาเสพติดและดื่มสุราตั้งแต่ก่อนวัยรุ่น อีกทั้งมีปัญหาพ่อแม่หย่าร้างกัน เขายอมรับว่าติดยาและเหล้าแต่พยายามเลิก ขณะที่ต่อสู้กับโรคเครียดและซึมเศร้าด้วย เบนนิงตันเคยให้สัมภาษณ์เว็บไซต์ดนตรี “ทีม ร็อก” ของอังกฤษในปี 2557 ว่าเคยถูกเพื่อนชายอายุมากกว่า ล่วงละเมิดทางเพศขณะอายุ 7 ขวบ จนถึง 13 ปี แต่ไม่กล้าขอความช่วยเหลือเพราะกลัวผู้คนคิดว่าเป็นเกย์หรือโกหก เรื่องนี้ทำให้อยากฆ่าคนและหนีไปให้พ้นๆ ต้องสงบสติอารมณ์ด้วยการวาดภาพ แต่งกลอนและแต่งเพลง แถมยังถูกเพื่อนๆ รังแกทุบตีปานตุ๊กตา ขณะเรียนไฮสกูลเพราะตัวผอมเล็กและดูไม่เหมือนใคร

  เบนนิงตันเริ่มต้นอาชีพดนตรีโดยเป็นนักร้องของวง “ฌอน ดาวเดล แอนด์ ฮีส เฟรนด์ส” ที่เมืองฟีนิกซ์ บ้านเกิด ก่อนไปตั้งวงใหม่แนวโพสต์ กรันจ์ ชื่อ “เกรย์เดซ” แต่ไม่ประสบความสำเร็จ กระทั่งถูกแมวมองทาบทามให้ไปเป็นนักร้องนำของวง “ซีโร” ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น “ลิงคิน พาร์ก” และได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลง “วอร์เนอร์ บราเธอร์ส” ก่อนออกอัลบั้มแรกชื่อ “ไฮบริดจ์ ธีโอรี” โด่งดังมาก ขายดีที่สุดในสหรัฐอเมริกาในปี 2544 กว่า 10 ล้านแผ่น ขายได้ทั่วโลกกว่า 30 ล้านแผ่น เพลงดังๆในอัลบั้มนี้รวมทั้ง “อิน ดิ เอนด์” “วัน สเต็ป โคลสเซอร์” และ “ครอว์ลิง” ที่เบนนิงตัน ได้ระบายถึงความสิ้นหวังในการต่อสู้กับการติดยาเสพติดในเพลง

  ต่อมา วงลิงคิน พาร์ก มีเบนนิงตันผู้มีเสียงแหลมแหบห้าวเร้าอารมณ์เป็นนักร้องนำคู่กับไมค์ ชิโนดะ นักเปียโนคลาสสิกเชื้อสายญี่ปุ่น ผู้จบปริญญาตรีสาขากราฟฟิกดีไซน์ ได้ออกอัลบั้มอีก 6 อัลบั้ม ทุกอัลบั้มติดอันดับขายดีที่สุดในสหรัฐฯ รวมทั้งอัลบั้ม “เมทีโอรา” และ “มินิทส์ ทู มิดไนท์” ทุกอัลบั้มมียอดขายรวมทั่วโลกแล้วกว่า 70 ล้านแผ่น อัลบั้มล่าสุดชื่อ “วัน มอร์ ไลท์” เพิ่งวางตลาดเมื่อเดือน พ.ค.ปีนี้ ฉีกจากแนวเดิม มีการนำแนวเพลงป๊อปและอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาเพิ่มมากขึ้น เบนนิงตันยังเคยไปเป็นนักร้องนำเฉพาะกิจให้วง “สโตน เทมเพิล ไพล็อตส์” ช่วงสั้นๆในปี 2556 แทนสก็อต วีแลนด์ นักร้องนำของวงนี้ ซึ่งเสียชีวิตเพราะใช้ยาเสพติดเกินขนาด

  ลิงคิน พาร์ก ยังผสมผสานดนตรีหลากหลายแนวเข้าด้วยกัน ทั้งร็อก เมทัล ป๊อป ฮิพฮอพและแร็พ อีกทั้งเป็นหัวหอกของเพลงแนว “นู เมทัล” ซึ่งรวมโครงสร้างแนวดนตรีป๊อปและฮิพฮอพเข้าด้วยกัน ผลงานอันโด่งดังของวงลิงคิน พาร์ก ทำให้สามารถพิชิตรางวัล “แกรมมี่” ถึง 2 รางวัล จากอัลบั้ม “ไฮบริดจ์ ธีโอรี” ในปี 2545 และจากเพลงชุด “นัมบ์/อังกอร์” ในอัลบั้ม “คอลลิชึ่น คอร์ส” ซึ่งเป็นการร่วมงานกับ “เจย์ซี” ศิลปินเพลงแร็พชื่อดังในปี 2547

  การเสียชีวิตของเบนนิงตันยังมีขึ้นหลังวงลิงคิน พาร์ก เพิ่งสิ้นสุดการตระเวนแสดงคอนเสิร์ตโปรโมตอัลบั้มล่าสุด “วัน มอร์ ไลท์” ในอเมริกาใต้และยุโรปเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน และมีกำหนดตระเวนแสดงคอนเสิร์ตในสหรัฐอเมริกา เริ่มต้นที่เมืองแมนส์ฟีลด์ รัฐแมสซาชูเสตต์ ในวันที่ 27 ก.ค. การเสียชีวิตของเบนนิงตันอาจทำให้ต้องมีการยกเลิกหรือเลื่อนคอนเสิร์ตที่เหลือ

  สำหรับวง “ลิงคิน พาร์ก” นอกเหนือจากจะเป็นที่ชื่นชอบของแฟนเพลงทั่วโลกแล้ว ยังเป็นที่ชื่นชอบของแฟนเพลงชาวไทยอย่างมาก เคยมาเปิดแสดงคอนเสิร์ตในประเทศไทยถึง 3 ครั้ง คือ คอนเสิร์ตครั้งแรก “Linkin Park Live in Bangkok” เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 มิ.ย.2547

  กลับมาระเบิดความมันครั้งที่ 2 ใน “Linkin Park Live in Bangkok Minutes to Midnight Would Tour” เมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 พ.ย.2550 และครั้งที่ 3 ในคอนเสิร์ต “Linkin Park Live in Bangkok : A Thousand Sun World Tour” เมื่อวันที่วันที่ 23 ก.ย.2554 ทั้งหมดจัดแสดงที่ลานแอคทีฟ สแควร์ เมืองทองธานี

  เชสเตอร์ เบนนิงตัน นักร้องนำ ยังสร้างความประทับใจให้กับคนไทย ด้วยการแสดงน้ำใจไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิทางภาคใต้ เมื่อปี 2547 บินตรงมายัง จ.ภูเก็ต ในนามของกองทุน Music For Relief ที่เหล่าสมาชิกวงลิงคิน พาร์ก พร้อมใจจัดตั้งขึ้นมีจุดประสงค์คือการบริจาคเงินช่วยเหลือเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจากสึนามิ เชสเตอร์ยังเปิดเผยว่า ต้องการนำเงินบริจาคที่ได้มาช่วยสร้างบ้านเรือน สร้างโรงเรียน และธุรกิจที่หายไปขึ้นใหม่ เพื่อให้ผู้ประสบภัยได้มีที่พักพิงอาศัย มีงานทำและฟื้นฟูให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามอีกครั้ง และเจ้าตัวยังได้ลงพื้นที่ไปเยี่ยมโรงเรียนต่างๆ พร้อมกับทักทายเล่นกับเด็กๆอย่างน่าประทับใจอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักร้องฆ่าตัวตายโรคซึมเศร้าลินคิน พาร์คเชสเตอร์ เบนนิงตัน ฆ่าตัวตายข่าวหน้า1นักร้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 06:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์