วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ตู่ นันทิดา' รับแฮปปี้ชีวิต "ซิงเกิ้ลมัม" เปลือยหัวใจ "รักแท้ไม่เคยเจอ"

ต้องเรียกว่า50กะรัตยังแซ่บ เป๊ะ ปัง พลังเว่อร์ สำหรับดีว่าส์ตัวแม่ตู่-นันทิดา แก้วบัวสาย ศิลปินคนดังค่ายแกรมมี่ ที่มาคราวนี้นอกจากจะมีอัลบั้มเต็มชุดใหม่ “NANTIDA17” ให้แฟนๆ กว่า 40ปี ที่ผูกพันมาหายคิดถึงแล้วยังพร้อมระเบิดคอนเสิร์ตใหญ่ชื่อเดียวกับอัลบั้มมาให้แฟนเตรียมไปรื้อฟื้นความทรงจำของพลังเสียงของเธอกันด้วยในวันเสาร์ที่ 1 เม.ย.60 ณ เมืองไทยจีเอ็ม เอ็มไลฟ์เฮ้าส์ แอทเซ็นทรัลเวิลด์งานนี้ไม่รอช้าฉกตัวมามี้ ตู่มาพูดคุยล้วงลึกแกะเกาให้ฟังเพลินๆ ใน“คนดังนั่งคุย”

หายไปนานอยากให้พูด ถึงอัลบั้มนันทิดา17 อะไรดลใจรึเปล่
“กลับมาทำอัลบั้มนันทิดา 17 เป็นเหมือนการที่พวกเรามารวมรุ่นกัน ต้องบอกว่าจริงๆ เป็นอัลบั้มพิเศษมากๆ เพราะครั้งนี้มีทั้งพี่ดี้ นิติพงษ์, พี่นิ่ม สีฟ้า, พี่แว่น จักราวุธ, ปิติ ลิ้มเจริญ, ชนะ ศรีวิกุล ซึ่งคือตัวจริงทั้งนั้นเลย ที่อยู่กับความสำเร็จของนันทิดา ตั้งแต่ชุดนันทิดา 27 เป็นรุ่นที่อยู่ในทีมงานของพี่เต๋อทั้งนั้น เป็นคนที่เขียนเพลงและสร้างความสำเร็จให้นันทิดามาตลอดในช่วง 10 ปีแรกของแกรมมี่”

แสดงว่าการทำงาน พี่ตู่ไม่ต้องปรับจูนอะไรใหม่เลย
“จริงๆพี่ทุกคนเนี่ยรู้จักพี่มาก และงานเพลงของหลายๆเพลง ที่ทำกันมาคือแบบ แทบจะแบบว่า คือเอาสูตรเดิมที่พี่เต๋อบอกว่านันทิดาเนี่ยเพลงจะต้องเพราะตั้งแต่บรรทัดแรกจนถึงบรรทัดสุดท้าย คือเมโลดี้ คือทำนองต้องสวย ส่วนเรื่องราวของความรักหรือเรื่องราวที่จะเขียนจะแง่มุมอะไร ก็ว่ากันไปตามว่าตอนนั้นอยากจะหยิบเรื่องอะไรมาพูด อย่างเช่นพี่เต๋อเนี่ย พี่เต๋อหยิบเอาดีเจมา เพราะสมัยก่อนคนฟังเพลงจากวิทยุใช่ไหม มันก็เลยกลายเป็นเพลงที่แบบเป็นกิมมิคที่เด็ด แต่ว่าคนฟังเพลงนันทิดาทั่วไปแล้ว จะเป็นเพลงเกี่ยวกับเรื่องความรัก ความรักที่เป็นไปในแง่มุมบวก ซึ่งเป็นคอนเซปต์นันทิดาจนมาถึงนันทิดา 17 ยังคงเป็นนันทิดาคนเดิม เพียงแต่เรื่องราวที่เสนอนี้ เป็นเรื่องราวใหม่ๆที่เรามาแชร์กันจาก 40 ปีที่ผ่านมา ได้เห็นได้เจออะไรๆมาเยอะแยะ มาบอกเล่าเป็นเพลง”

คอนเสิร์ตใหญ่ครั้งนี้ รู้สึกยังไงมีความพิเศษอะไรบ้าง
“ความตื่นเต้นมีแน่นอน พอถึงเวลาที่เราจะได้กลับมาอยู่บนเวทีคอนเสิร์ตอีกครั้ง เชื่อได้ว่ามีหลายคนที่รอ และก็ตั้งใจจะทำให้ดีที่สุด คิดว่าทุกคนที่จะมาดูคอนเสิร์ต หรือมาฟังเพลงในอัลบั้มใหม่ของเราเอง ตู่เชื่อว่าทุกคนจะได้รับสิ่งที่ทีมงานทุกส่วนที่มีความตั้งใจจริงๆ ทำสิ่งที่ดีที่สุดออกมา ความพิเศษของครั้งนี้คือความลึกซึ้งที่ทีมงานรู้จักนันทิดาและทำโชว์ออกมา สิ่งที่ตู่อยากจะบอกอีกเรื่องคือตู่เองจะพูดคำนี้เสมอว่า ตู่ไม่ค่อยได้มีโอกาสที่จะมีโชว์หรือคอนเสิร์ตใหญ่ๆของตัวเองเพราะความเป็นนันทิดาเองก็ต้องอยู่ในที่ที่ต้องมีเหมือนกัน และทุกครั้งที่ได้กลับมา ตู่ก็มักจะกลับมาในแบบที่มันต้องพิเศษทุกที ตู่เชื่อว่าแฟนนันทิดาทุกคนก็จะดูแลตู่กันไปตลอดอย่างลึกซึ้งเช่นกัน ขอให้ทุกคนมีความสุข แล้วเราไปพบกันกับโชว์จากบทเพลงต่างๆที่มาจากความลึกซึ้งทั้งหมดในคอนเสิร์ต NANTIDA 17 กัน เรียกว่าครบ มีเพลงฝรั่งด้วย เพลงลูกทุ่ง เพลงสุนทราภรณ์ เพลงไทยสบายๆร้องทุกแนว ยกเว้นหมอลำ (หัวเราะ)”

กับน้องเพลงล่ะโตเป็นสาวแล้วแม่ลูกดูแลกันยังไง
“คือพี่จะไม่มีการบังคับลูก แต่แน่นอนสิ่งเดียวของครอบครัวแก้วบัวสาย คุณต้องมีอาร์ต จะอาร์ตในเรื่องใดก็ได้ คุณจะอาร์ตในเรื่องของเพนติ้ง คุณจะอาร์ตในเรื่องของการอะไรก็แล้วแต่ ตู่เชื่อว่าสิ่งนี้ที่เราปลูกฝังกับลูก กับสิ่งที่พ่อแม่ได้ปลูกฝังกับตู่มาเวลาเราโตขึ้นมา เราจะเลือกเองว่าเป็นอะไร อย่างตู่ก็แค่จะคอยให้คำแนะนำ ว่าให้น้องเพลงทำในสิ่งที่เขารักดีกว่า”

เป็นคู่แม่ลูกที่สนิทกันคุยกันทุกเรื่องใช่ไหม?
“ทุกเรื่อง เป็นเพื่อนกันทุกเรื่อง คุยกันมาก (เสียงสูง) จนบางทีลืมความเป็นแม่ ลูกก็ลืมว่าเราเป็นแม่ (หัวเราะ) เหมือนเพื่อนกับเพื่อนคุยกัน แต่ที่สุดแล้วก็คือมีความเป็นธรรมชาติอยู่แล้ว แล้วตู่เองก็ไม่ทำตัวให้เป็นภาระของลูกด้วย บางทีเราบอกกันว่าจะไม่เจอกัน 2 เดือนนะ ลูกก็ทำงานเหนื่อย แม่ก็ทำงานเหนื่อย เราจะบอกกันว่าช่วงนี้เรา เหนื่อย เราจะบอกกันว่าช่วงนี้หน้าจะบึ้ง อย่าโกรธ เพราะที่บึ้งไม่ใช่อะไร เพราะว่าเราใช้ความคิดเยอะมีบางทีแบบคิดถึงมากเลย แต่ขี้เกียจออกไปหา ลูกก็จะบอกคิดถึงมากเลยแต่ขี้เกียจฝ่ารถไป ก็เลยแบบเอาแบบนี้ละกัน ถ้าเกิดคิดถึงมากจนที่สุดแล้วเนี่ย เดี๋ยวไปหาเอง ไปเจอกันแว้บนึง ครึ่งชั่วโมง (หัวเราะ)”

เคยไม่เจอกันนานสุด ประมาณกี่เดือน?
“ประมาณ 6 เดือนก็มี ช่วงที่น้องเพลงสอบแต่คุยกันทุกวันทางโทรศัพท์ ทุกวัน เรื่องแชตนี่ต้องบอกกันตลอด อะไรยังไง โหมดอะไรสนุกไหม มีปัญหาอะไรไหม เหมือนเราหนุนใจกันตลอดค่ะ”

ในคอนเสิร์ตน้องเพลงก็อาจได้ขึ้นร้องเพลงคู่กันมั้ย?
“พี่ว่าต้องขึ้นเลยแหละ เพราะจริงๆ ถ้าน้องเพลงไม่มีเพลงคู่ พี่ก็ให้น้องเพลงขึ้น เพราะน้องเพลงก็เป็นสิ่งที่อยู่ในแกลเลอรี่นันทิดาด้วย”

เค้ารู้สึกมีความสุขไหมที่ได้ขึ้นมาร้องเพลงกับแม่?
“เอาจริงๆแล้วน้องเพลงมีความสุขที่ได้เห็นแม่ ที่แม่ได้ทำงานที่แม่มีความสุข เพราะเขาก็รู้ว่าคุณแม่เหนื่อยมาก แล้วก็รู้ว่าคุณแม่ป่วยบ่อยๆ สิ่งที่พี่เห็นอย่างนึงก็คือ น้องเพลงจะบอก ไม่ว่าแม่จะป่วยยังไงก็ตาม แม่จะทำได้ แม่จะผ่านมันไปได้ เป็นสิ่งนึงที่ลูกจะให้กำลังใจเราตลอด เขาก็จะเชื่อมั่นในตัวแม่มาก เขาบอกว่ามีความสุขในการที่เขาได้เล่นละครในการแสดงมาก แต่ในเวลาที่เขาอยู่บนเวที เขาจะมีความสุขที่จะได้เห็นคนที่เขารักมีความสุข เขาได้เห็นตรงนั้น และพี่ก็โชคดีที่ว่าน้องๆ ลูกๆแฟนคลับทุกคนเนี่ยที่เขาเด็กๆเนี่ย เขาก็ไม่น่าจะชอบเพลงของนันทิดา แต่เขาก็มารักน้องเพลง เอ็นดูน้องเพลง มันก็เลยเป็นสิ่งที่น้องเพลงเขาก็มีความสุขตรงนี้เหมือน กับว่าเขาได้กลายเป็นกลุ่มของนันทิดาแกลเลอรี่ กลายเป็นกลุ่มของนันทิดาแฟนคลับ เพราะว่าพี่ๆทุกคนรักน้อง พี่ๆทุกคนจำวันเกิดของน้องได้หมด บางทีแม่เองลืมวันเกิดของลูกด้วยซ้ำ (หัวเราะ)”

เรื่องหนุ่มๆล่ะน้องเพลงมีมาปรึกษาบ้างไหม?
“ก็มาปรึกษา ตัวพี่ก็แค่แนะนำ ก็บอกเขาเหมือนกันว่าถ้าอายุ 13 เนี่ยยังไม่ได้นะ 16 ก็เด็กไป สัก 18 กำลังโอเค น้องเพลงก็ถามจับมือได้ไหมคะคุณแม่ แม่บอกจับมือได้ แต่กอดเนี่ยยังไม่ได้ ส่วนจับมือนี่ถ้า 1 ปีแล้ว ก็จับมือได้ แล้วน้องเพลงก็ถามว่า ถ้าอายุ 18 แล้วมีคนมาจีบเนี่ยแล้วเขาชวนไปดูหนัง ไปดูได้ไหม พี่ก็บอกว่าถ้าชอบกันมาปีหนึ่ง แล้วไปดูได้แต่ดูได้บางครั้งบางคราวนะ”

มีแบบพามาเจอพี่ตู่บ้างไหม?
“เอ่อ ยังไม่ทันได้พามาเลย เพราะตอนนั้นไปรับเขา ก็เห็นหน้า มีเข้ามาสวัสดีและก็ 1 เดือนก็หายไปละ เพราะว่าน้องเพลงบอกเขาว่า จับมือได้อย่างเดียว อย่างอื่นไม่ได้ และน้องเพลงก็บอกเขาว่า ถ้าไปดูหนังรอบเย็นเนี่ย คุณแม่ไม่ให้ดู ดูรอบกลางวันได้อย่างเดียวและก็กลับบ้าน น้องเพลงจะบอกแม่ตลอด”

แล้วอย่างตอนนี้น้องเพลงเข้าวงการแล้วพี่ตู่เป็นห่วงอะไรน้องบ้างไหม?
“ถ้าเอาจริงๆแล้ว สงสารลูกมากเลยมีบางวันออกไปตีสี่ เลิกตีหนึ่ง แต่เราก็จะให้กำลังใจลูก จะเป็นยังไง จะสวย ไหมเนี่ย (หัวเราะ) เราก็เป็นห่วง เพราะว่าเราเคยใช้ชีวิตแบบนี้ แล้วน้องเพลงก็ใช้ชีวิตคล้ายๆกับเรามากเลย”

ติดตามผลงานของน้องเพลงตลอดไหม?
“ก็มีได้ดูค่ะ แต่พี่ไม่ได้เล่นอินสตาแกรม หรืออะไรพวกนี้นะ ก็เที่ยวไปดูของน้องๆคนอื่น หรือถ้าจะดูจริงๆ ก็คือลูกจะส่งมาให้ดูเลย อย่างละครเวทีที่น้องเพลงเล่น ก็ได้ดูค่ะ ดูก็ไปดูแล้ว ก็ซื้อหนังมาดู ดูแล้วดูอีก ของตัวเองเนี่ยไม่เคยดูเลยหนังของตัวเองที่เล่น ไม่เคยดู คอนเสิร์ตที่เล่นก็ไม่เคยดู แต่มีวีดิโอเก็บไว้หมด แต่ของลูกดูทุกม้วน ดูแล้วดูอีก ไม่ผิดหรอก เวลาแม่รักลูกเองแล้วปลื้มค่ะ (หัวเราะ)”

พี่ตู่เป็นเหมือน ซิงเกิ้ลมัมมีเคล็ดลับในการดูแลน้อง เพลงอย่างไรบ้าง?
“มันยากมาก และหลายๆครั้งที่เราร้องไห้ให้กับตัวเราเอง บางครั้งเราหาในตำราไม่เจอ มันหลายอย่าง”

การเป็นลูกสาว ตู่-นันทิดา แก้วบัวสาย แล้วน้องเพลงรู้สึกอึดอัดบ้างไหม?
“ไม่เป็นแบบนั้นค่ะ ด้วยความที่น้องเพลง เป็นคนง่ายๆ”

ครอบครัวพี่ตู่เป็นเหมือนครอบครัวที่ไม่ขาดความรักเลย?
“จริงๆแล้วเนี่ยถ้าเราอยู่ไกลกันแต่เราไม่ห่างกัน เราจะอยู่ในใจกันตลอด”

แล้วมุมมองความรักของพี่ตู่เปลี่ยนไปอย่างไรบ้างไหม?
“สำหรับพี่ พี่เป็นผู้หญิงที่ lucky in life แต่ไม่ lucky in love ตั้งแต่ puppy love แล้วเริ่มผิดหวังมาเลย แล้วก็ผิดหวังมาตลอด เลยไม่เคยรู้ว่ารักจริงๆมีอยู่ไหม แต่รักแท้ยังไม่เคยเจอ เพราะว่าความผิดหวังที่ผ่านมา รักจริงทั้งนั้น เพราะว่าเรารักจริงๆ แต่ก็อะไรก็ไม่ทราบเหมือนกันว่า อะไรทำให้ต่างคนต่างไป ก็ไม่รู้ว่าเพราะอะไร ก็โทษตัวเอง แต่ก็ยังมองหาความรักอยู่ค่ะ ในอนาคตน้องเพลงก็ต้องมีความรัก แต่เราก็มีความสุขกับเพื่อนที่รักเราจริงๆ เราอยากเจอคนที่ดี คุยกันรู้เรื่อง และก็หนุนใจกัน และทำให้เรามีมูฟ ออน ชีวิตต่อไป เพราะลูกใกล้ชิดกับเราด้วย เราคุยกันได้ทุกเรื่อง แต่ในชีวิตพี่เอง พี่ยังมองความรักสวยงาม และโกออนกับความรัก ถึงแม้ว่า พี่ไม่อายที่จะพูดว่าไม่เคยประสบในความรักที่คนอื่นเขามีกัน”.

ทีมข่าวบันเทิง

ต้องเรียกว่า50กะรัตยังแซ่บ เป๊ะ ปัง พลังเว่อร์ สำหรับดีว่าส์ตัวแม่ตู่-นันทิดา แก้วบัวสาย ศิลปินคนดังค่ายแกรมมี่ ที่มาคราวนี้นอกจากจะมีอัลบั้มเต็มชุดใหม่“NANTIDA17”ให้แฟนๆ กว่า 40ปี ที่ผูกพันมาหายคิดถึง... 10 มี.ค. 2560 13:36 ไทยรัฐ