Thairath Logo
กีฬา

รวมที่ซื้อหน้ากากป้องกัน "ฝุ่นละออง" ใส่สู้ "ฝุ่นพิษ" PM2.5

Share :

เมื่อ "ฝุ่นละออง" ปกคลุมกรุงเทพฯ อีกระลอก ชาวกรุงต้องรีบหาตัวช่วยด่วนๆ เพื่อรักษาสุขภาพ ไม่ให้สูด ฝุ่นพิษ PM2.5 เข้าร่างกายจนป่วยไปซะก่อน หนึ่งในวิธีที่ทำได้ง่ายที่สุดคือ หาซื้อหน้ากากป้องกันฝุ่น เวลาจะออกไปข้างนอก ก็ให้ใส่ปิดปากปิดจมูกไว้ก่อนเป็นดี..."ฝุ่นพิษ" อันดับต้นๆของโลก ต้นเหตุ 5 โรค 

ว่าแต่...หน้ากากแบบไหน? ถึงจะสามารถป้องกันฝุ่นละออง PM2.5 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และหาซื้อได้ที่ไหนบ้าง? ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ไปหาข้อมูลมาบอกต่อแล้วจ้า...

อากาศไม่ดี ต้องมีหน้ากาก

จากสถานการณ์ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ที่เพิ่มสูงจนอยู่ในระดับ "เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ" เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ออกมาแนะนำให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง ควรสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละออง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจส่งผลต่อสุขภาพได้ แต่คำถามคือ หน้ากากแบบไหน? ที่จะสามารถป้องกันฝุ่นพิษ PM2.5 ได้ผลจริงๆ 

เราได้สอบถามไปยัง เบญจวรรณ ธวัชสุภา นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ กองประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ กรมอนามัย ซึ่งได้ให้ข้อมูลกับ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ว่า หน้ากากปิดปากในท้องตลาดทั่วไป มีอยู่ 2 แบบหลักๆ คือ หน้ากากอนามัยธรรมดา และ หน้ากากแบบ N95 หากต้องการจะป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กมากๆ ก็ควรใช้หน้ากาก N95 จะป้องกันได้ดีกว่า

หน้ากากอนามัย VS หน้ากาก N95

สำหรับความแตกต่างระหว่างหน้ากากอนามัย กับ หน้ากาก N95 อย่างแรกคือ หน้ากากอนามัยธรรมดา ลักษณะเป็นผ้านิ่มๆ ทั่วไป ใช้ปิดปากและจมูกได้แค่ระดับหนึ่งเท่านั้น แต่หน้ากาก N95 จะเป็นผ้าลักษณะหนากว่า มีขนาดใหญ่กว่า สามารถปิดครอบตั้งแต่จมูก ปาก ลงมาถึงคาง ปิดครอบได้มิดชิดมากกว่า

มีด้วยกันหลายแบบให้เลือกใช้ ทั้งแบบนิ่มและแบบแข็ง สำหรับหน้ากากแบบผ้านิ่ม มีความหนา ป้องกันได้ดี แต่อาจจะหายใจลำบากนิดหน่อย ส่วนแบบแข็ง จะมีช่องพลาสติกเล็กๆ เพิ่มเข้ามาด้วย จะช่วยให้ระบายความชื้นได้ดี และหายใจได้สะดวกขึ้นอีกหน่อย

เวลาไปหาซื้อหน้ากากป้องกันฝุ่นละออง PM2.5 ให้สังเกตดูที่ซองบรรจุหน้ากาก ต้องมีระบุว่า N95 และมีข้อความเขียนว่า "ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก" แบบนี้ก็มั่นใจได้แล้วว่าหน้ากากนั้น ใช้งานได้ดี มีประสิทธิภาพจริงๆ

แต่ถ้าจะให้ดีขึ้นไปอีก ต้องมีสัญลักษณ์ NIOSH (National Institute for Occupational Safety and Health) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ว่าหน้ากากนี้ได้มาตรฐานด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยจากประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย

หน้ากาก N95 หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง?

คราวนี้มาดูกันว่าเจ้าหน้ากาก N95 หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง? หรือจะมีการแจกจ่ายให้ประชาชนหรือไม่? นักวิชาการสาธารณสุขฯ คนเดิม ได้ให้คำตอบว่าช่วงนี้ทางสาธารณสุขยังไม่มีคำยืนยันที่แน่ชัดว่าจะมีหน้ากาก N95 มาแจกจ่ายประชาชนหรือไม่ แต่ในเบื้องต้น ประชาชนในกรุงเทพฯ และปริมณฑลสามารถหาซื้อหน้ากาก N95 ได้ตามร้านขายยา และร้านสะดวกซื้อทั่วไป

แต่ถ้าคุณไปหาซื้อตามร้านขายยาแถวบ้านแล้วไม่มี เรามี 5 แหล่งซื้อหน้ากาก N95 มาบอกต่อ เป็นย่านที่มีร้านขายยาอยู่รวมกันหลายร้าน เป็นแหล่งใหญ่ที่คุณน่าจะยังพอหาซื้อได้ ได้แก่ 

1. ย่านราชวิถี อนุสาวรีย์ชัย

เริ่มจากย่านราชวิถี อนุสาวรีย์ชัย เป็นย่านที่มีร้านขายยาอยู่จำนวนมาก หากใครลองไปหาซื้อหน้ากาก N95 ที่ร้านขายยาใกล้บ้านแล้วหมด หรือไม่มีสินค้า สามารถเดินทางไปหาซื้อได้ในย่านราชวิถีได้เพิ่มเติม เนื่องจากมีร้านขายยาอยู่เยอะ โอกาสที่จะหาซื้อได้ก็มีมากขึ้น

2. ย่านตลาดวังหลัง ใกล้ รพ.ศิริราช

ถัดมาเป็นย่านวังหลัง ใกล้โรงพยาบาลศิริราช แถวนี้ก็มีร้านขายยาอยู่เยอะเช่นกัน พอที่จะเดินทางไปได้ไม่ยาก ก็ลองไปแถววังหลังและหาซื้อหน้ากาก N95 กันได้ น่าจะมีสินค้าเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน 

3. คลังยา

สำหรับคลังยาเป็นศูนย์ขายส่ง ยาและอุปกรณ์ทางสาธารณสุขที่หลายคนรู้จักดี จำหน่ายทั้งวิตามิน อาหารเสริม ยารักษาโรค เครื่องมือแพทย์ ฯลฯ โดยมีกระจายอยู่ในย่านต่างๆ ของกรุงเทพฯ เช่น คลังยากรุงเทพ คลังยาบางปะกอก คลังยารัชดา คลังยาลาดพร้าว เป็นต้น คาดว่าประชาชนยังสามารถหาซื้อหน้ากาก N95 จากแหล่งนี้ได้อยู่

4. ร้านขายยาในห้างสรรพสินค้า

นอกจากหาซื้อหน้ากากป้องกันฝุ่นละออง PM2.5 ได้ที่ร้านขายยาโดยตรงแล้ว สำหรับคนที่อยู่อาศัยในย่านกลางกรุง ใกล้ศูนย์การค้าหรือห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ก็อาจจะหาซื้อหน้ากาก N95 ได้จากร้านขายยาในห้างได้ด้วย

5. สถานีอนามัย พื้นที่ปริมณฑล

สำหรับพื้นที่ปริมณฑลที่เป็นจุดที่ตรวจพบ "ฝุ่นละออง" PM2.5 หรือฝุ่นพิษ เช่น ปทุมธานี นนทบุรี นครปฐม สมุทรสาคร สมุทรปราการ ก็อาจจะสามารถไปหาซื้อตามร้านขายยาใกล้บ้าน หรือไปสอบถามได้ที่สถานีอนามัยในชุมชน เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม หวังว่าคนเมืองกรุงคงได้ความรู้ในการเลือกซื้อหน้ากากได้ถูกต้องมากขึ้น จะได้เอามาสวมใส่ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือฝุ่นพิษ PM2.5 เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของทุกคนนะคะ.

อ่านข่าว ฝุ่นพิษกรุงเทพ

- 5 วิธีรับมือ "ฝุ่นละออง" PM2.5 ในระดับ เริ่มมีผลต่อสุขภาพ!

- 26 จุดใน กทม.ฝุ่นพิษยังหนัก หน้า ม.เกษตรศาสตร์ วัดค่าพุ่งสูงสุด 93

- หน้ากากอนามัยขาดตลาด

- รวมที่ซื้อหน้ากากป้องกัน "ฝุ่นละออง" ใส่สู้ "ฝุ่นพิษ" PM2.5

- จ่าพิชิต ซัดแผนฉีดน้ำลดฝุ่นพิษ PM2.5 ไม่เข้าท่า ซ้ำยังสิ้นเปลือง

ติดตาม ข่าว "ฝุ่นละออง"

อ่านเพิ่มเติม...
ฝุ่นละอองฝุ่นพิษฝุ่นละออง PM 2.5PM 2.5สุขภาพ