Thairath Logo
กีฬา

จ่าพิชิต ซัดแผนฉีดน้ำลดฝุ่นพิษ PM2.5 ไม่เข้าท่า ซ้ำยังสิ้นเปลือง

Share :

ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมแผนรับมือฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ระดมรถดับเพลิงระดมฉีดน้ำ ด้าน "จ่าพิชิต" ชี้ ฉีดน้ำไม่ช่วยอะไร ซ้ำยังทำให้เครื่องวัดค่าผิดเพี้ยน...


วันที่ 14 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมเร่งด่วน รับมือมลพิษทางอากาศ ฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ปกคลุมทั่วกรุงเทพมหานคร

โดยนำรถดับเพลิงทั้งของกรุงเทพฯ และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ระดมมา 50 คัน จอดเรียงรายอยู่ที่ศาลาว่าการ กทม. คาดเป็นหนึ่งในมาตรการระยะสั้น ก่อนที่จะใช้แผนอื่นๆ เพื่อยกระดับในการควบคุมมลพิษทางอากาศที่อยู่ในระดับเริ่มกระทบต่อสุขภาพของประชาชนทั่วกรุงเทพมหานคร  

ด้าน กองทัพบก จะดำเนินการโครงการ "ราษฎร์ รัฐ ร่วมใจ แก้ไขปัญหาฝุ่นละออง" ในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล โดยจะมีการระดมฉีดน้ำอย่างต่อเนื่อง ในวันจันทร์ อังคาร และพุธ ของทุกสัปดาห์ โดยในเวลา 18.00 น. จะมีรถฉีดน้ำบริเวณพื้นที่สาธารณะ และเวลา 21.00 น. ในเส้นทางหลัก ได้แก่ สาทร สีลม ถนนวิทยุ ราชประสงค์ และประตูน้ำ จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบ และขออภัยในความไม่สะดวก

ขณะที่ นพ.วิทวัส ศิริประชัย อดีต ผอ.โรงพยาบาลเกาะลันตา หรือ จ่าพิชิต เจ้าของแฟนเพจชื่อดัง Drama-addict ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นถึงกรณีดังกล่าวว่า การใช้เครื่องพ่นน้ำเพื่อลด PM2.5 เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำด้วยหลายๆ สาเหตุ อย่างแรก มันไม่ช่วยอะไร เพราะฝุ่น PM2.5 มันลอยฟุ้งอยู่ในชั้นบรรยากาศสูงมาก ต่อให้พ่นน้ำให้แทบตายยังไง มันก็ลดได้แค่แวบเดียว เพราะที่ลอยค้างเติ่งบนชั้นบรรยากาศจำนวนมหาศาลมันยังอยู่ เดี๋ยวก็ลงมาอีก เปลืองเงินเปลืองน้ำโดยใช่เหตุ

อีกสาเหตุที่สำคัญมากคือ การไปพ่นน้ำ ใกล้ๆ เซ็นเซอร์วัดฝุ่นเนี่ย จะทำให้ตัวเซ็นเซอร์วัดค่าผิดเพี้ยนไปได้ เหมือนอย่างในบางพื้นที่ของบ้านเรา ที่มีฝุ่นควันปกคลุมทั้งจังหวัด แต่ตัวเลขออกมาสวย.

อ่านเพิ่มเติม...
ฝุ่นละอองPM 2.5ฝุ่นควันฉีดน้ำลดฝุ่นข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป