วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลือกตั้งไม่เกินมีนาคม "วิษณุ" การันตี เดือนนี้รู้วันชัด

เลือกตั้งไม่เกินมีนาคม "วิษณุ" การันตี เดือนนี้รู้วันชัด

  • Share:

"ตู่" ลั่นสปก.สงวนให้ลูกหลาน


“วิษณุ” พูดชัดประกาศวันเลือกตั้งภายในเดือน ม.ค. ได้เข้าคูหาไม่เกิน มี.ค. แยกห้วงเวลาประกาศผลออกจากกรอบ 150 วัน แต่ ปธ.กกต.บอกให้รอลุ้นไปวันๆ “บิ๊กตู่” ดับฝัน “ส.ป.ก.ทองคำ” ลั่นหาเสียงต้องไม่ใช่ขายฝัน ปล่อยซิงเกิลที่ 7 “ความทรงจำ” ตอกย้ำสังคมแบ่งฝักฝ่าย อบจ.พะเยาเตะสกัดเพื่อไทยใช้สนามกีฬาหาเสียง “เจ๊หน่อย” ปรี๊ดโดนประกบทุกที่ แฉมีบิ๊กคอยบงการจาก กทม. “ปลอด” ยุฟ้องฐานละเมิด อนาคตใหม่นครปฐมก็โวยถูกซักประวัติยิบ ถามคุกคามกันหรือไม่ “ป้อม” ให้ยึดมาตรฐานเดียวกันห้ามใช้ที่ราชการ ปชป.ตอก “สุชาติ” ส.ป.ก.ของปลอมทำเหมือน สามมิตรไม่สนลุยถั่วต่อไป “ดำรงค์ พิเดช” กระทุ้งคนกันเองปล่อยผี ส.ป.ก.แค่คิดก็ผิดแล้ว กรธ.ปัดแจงเจตนารมณ์ รธน.

กำหนดการเลือกตั้งเริ่มมีความชัดเจนขึ้น ภายหลังการประชุมเพื่อเตรียมการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าจะประกาศวันเลือกตั้งได้ภายในเดือน ม.ค. และการเลือกตั้งมีไม่เกินเดือน มี.ค. โดย กกต.จะเป็นผู้กำหนด

“บิ๊กตู่” ดับฝัน “ส.ป.ก.ทองคำ”

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 ม.ค. ที่อาคารชาเลนเจอร์ 2 อิมแพค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานงาน “มหกรรมการแสดงผลการดำเนินงานโครงการตามแนวทางประชารัฐของกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง” โดยมีตัวแทนกองทุนทั่วประเทศกว่า 18,000 คนร่วมงาน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ใช้งบต้องคุ้มค่า งบลงไป แล้วหายหมายความว่าล้มเหลว เราทำทุกอย่างเพื่อพัฒนาชีวิตให้ดีขึ้น อย่างเรื่องที่ดินไม่ว่าที่ดิน ส.ป.ก. หรือที่ดินที่จัดสรรส่วนกลาง ต้องสงวนไว้ให้ลูกหลาน เข้าใจทุกคนอยากได้ แต่ถ้าถูกขายไปหมดลูกหลานจะทำอย่างไร ที่พูดไม่ใช่ไปคัดค้านใคร แต่ต้องสร้างหลักคิดที่ถูกต้อง เรากำลังเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง หาเสียงต้องไม่ใช่การขายฝัน เพราะซื้อลอตเตอรี่ยังไม่ถูกเลย

เลือกแล้วต้องได้นายกฯดีด้วย

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า หลายสิ่งที่ดีเกิดขึ้นในรัฐบาลนี้ทั้งนั้น เลือกตั้งให้ได้รัฐบาลที่ดี อยู่ที่คนไทย เมื่อได้รัฐบาลที่ดีต้องได้นายกฯที่ดีด้วย ไม่ใช่ ได้อะไรมาก็ไม่รู้ที่ตามใจ มีความสุขแฮปปี้แล้วทำหรือเปล่า อย่างราคาข้าวต้องดูกลไกตลาด ให้ราคาสุดโต่งเลยไม่ได้ อย่าให้เขามาหลอก และที่ไปเกี่ยวข้าว ดำนา ทอผ้า ทำเพราะต่างชาติอยากเห็น จะได้รู้ว่ายากลำบากแค่ไหน สิ่งสำคัญที่สุดคือ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก และการเลือกตั้ง บ้านเมืองต้องสงบเรียบร้อยที่สุด เรื่องอื่นที่เป็นปัญหาปรับแก้กันไป ไม่ใช่จะเป็นจะตายกัน

ปล่อยซิงเกิลใหม่ “ความทรงจำ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานมีการเปิดเพลง “ความทรงจำ” ที่ พล.อ.ประยุทธ์แต่งขึ้น ถือเป็นเพลงที่ 7 แล้วหลังเข้ามายึดอำนาจ โดยเนื้อหาย้ำเตือนให้นึกถึงความทรงจำที่ประเทศเคยปวดร้าว เคยแบ่งเป็นฝักเป็นฝ่าย ขอให้ร่วมกันเดินไปข้างหน้า อย่าให้ใครมาทำลายซ้ำเดิมอย่างที่เคยเกิดขึ้น เพราะกว่าจะทำให้รวมกลับมาเป็นเหมือนเดิมไม่ใช่เรื่องง่าย โดยนายกฯกล่าวถึงเพลงดังกล่าวว่า ต้องทบทวนว่าเกิดอะไรขึ้น ที่แต่งเพื่อให้ทบทวนความทรงจำในอดีตที่ผ่านมาว่าดีหรือไม่ดี จะได้สร้างความทรงจำที่ดีในอนาคต เพลงก่อนหน้านี้ก็มีความหมายทั้งสิ้น เพื่อให้ทุกคนมีจิตสำนึกยึดมั่นดำรงไว้ซึ่งสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

“วิษณุ” พูดชัดเลือกตั้งไม่เกิน มี.ค.

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมเพื่อเตรียมการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ถึงการกำหนดวันเลือกตั้งของคณะกรรมการการ เลือกตั้ง (กกต.) ว่า เรารายงานหมายกำหนดการให้ กกต.ทราบเป็นระยะแล้ว เชื่อว่า กกต.จะนำไปประกอบการพิจารณาได้ จากนี้คงไม่ต้องพูดอะไรกับ กกต. ดูหมายกำหนดการแล้วคงคิดเองได้ เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่ พ.ร.ฎ.จัดให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.จะประกาศก่อนวันที่ 26 ม.ค. ที่จะ มีการประชุมคณะกรรมการอำนวยการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก นายวิษณุตอบว่า “เอาเป็นว่าประกาศในเดือน ม.ค. และการเลือกตั้งไม่เกินเดือน มี.ค. กกต.จะเป็นผู้กำหนด” เมื่อถามว่า จะรู้วันเลือกตั้งเมื่อใด นายวิษณุตอบว่า ตนก็อยากรู้ ถามที่ทำเนียบฯไม่ได้ ต้องไปถามที่อื่น รัฐบาลไม่อยู่ในฐานะที่จะประกาศได้ ไม่ใช่เก็บเอาไว้ไม่ประกาศ และ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งยังไม่มีการโปรดเกล้าฯลงมา เมื่อถามย้ำ ว่า กกต.สามารถตัดสินใจกำหนดวันเลือกตั้งได้ก่อนวันที่ 26 ม.ค.นี้หรือไม่ นายวิษณุตอบว่า น่าจะเป็นเช่นนั้น

แยกประกาศผลจากกรอบ 150 วัน

นายวิษณุยังกล่าวถึงข้อถกเถียงเรื่องกรอบเวลาการจัดเลือกตั้งภายใน 150 วัน ต้องรวม 60 วันที่ กกต.จะประกาศผลเลือกตั้งด้วยหรือไม่ ว่า ถือหลักว่า การจัดเลือกตั้ง 150 วันเป็นเรื่องหนึ่ง การประกาศผล 60 วัน เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะกฎหมายคนละมาตรา ไม่ใช่เอาสองมาตรามารวมกัน ต้องเลือกตั้งให้เสร็จก่อน จากนั้นจึงนับระยะเวลาการประกาศผลต่อไปอีก 60 วัน หากจะประกาศผลก่อนเพื่อสอยทีหลังนั้นไม่ควร เพราะอันตราย จะกระทบการจัดตั้งรัฐบาล และจะไม่มีการใช้มาตรา 44 ขยายกรอบเวลา 150 วัน เพราะใช้ไม่ได้ ที่พูดกันไม่ใช่การเรียกร้อง แต่เขาอยากดูว่าจะกล้าใช้หรือไม่ ที่ผ่านมา คสช.ไม่เคยใช้มาตรา 44 ขัดกับรัฐธรรมนูญ เมื่อถามว่าถึงวันนี้พูดได้หรือไม่ว่าวันที่ 24 ก.พ. จะไม่มีการเลือกตั้ง นายวิษณุตอบว่า ไม่ทราบ ไม่กล้าพูด สื่อฟังก็ไปสรุปเอาเองได้

กำชับ 4 ข้อ พรรคการเมืองเร่งทำ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงาน กกต.ว่า เมื่อวันที่ 8 ม.ค. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ได้ส่งหนังสือถึงหัวหน้าพรรคการเมืองทุกพรรค แจ้งให้ดำเนินการกรณีจะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ต้องดำเนินการใน 4 เรื่องสำคัญ คือ 1.เงินทุนประเดิมจำนวน 1 ล้านบาท 2.จัดให้มีสมาชิกซึ่งมีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้ามไม่น้อยกว่า 500 คน 3.จัดประชุมใหญ่เพื่อแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อบังคับ คำประกาศอุดมการณ์ทางการเมือง และนโยบายพรรค ให้สอดคล้องกับกฎหมายพรรคการเมืองและกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. โดยต้องแจ้งการเปลี่ยนให้นายทะเบียนพรรคการเมืองทราบภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมใหญ่ และ 4.จัดประชุมใหญ่เพื่อเลือกหัวหน้าพรรค และตำแหน่งต่างๆตามข้อบังคับพรรค การเมือง ทั้งนี้ หากพรรคการเมืองไม่สามารถดำเนินการทั้ง 4 ข้อได้ครบถ้วน จะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งไม่ได้

ผู้กอง “มนัส” มั่นใจ พปชร.กวาดเหนือ

ช่วงเช้าวันเดียวกันที่วิทยาลัยเทคโนโลยีวงศ์กาญจนา อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งภาคเหนือพรรคพลังประชารัฐ นำว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พะเยาทั้ง 3 เขตจัดปราศรัยพบปะประชาชน โดยมีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 5,000 คน ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า จะมุ่งหาเสียงโดยเน้นชี้แจงแนวนโยบายของพรรค ต่อยอดระบบสวัสดิการประชารัฐ ภายใต้แนวคิดสร้าง-เสริม-ปรับ-เปลี่ยน และแนะนำตัวผู้สมัครเป็นหลัก จะไม่ใช้เวทีหาเสียงมาโจมตีกันทางการเมือง เพราะเป็นการเมืองแบบเก่า วันนี้เราต้องนำพาประเทศก้าวข้ามความขัดแย้ง พวกเราเป็นคนรุ่นใหม่ทางการเมืองจึงต้องพยายามทำให้ประชาชนในพื้นที่เข้าใจและมั่นใจในนโยบายของพรรค เพื่อสร้างศรัทธาเป็นที่ยอมรับ จากการลง พื้นที่หาเสียงใน จ.พะเยา และจังหวัดภาคเหนือ มั่นใจว่าประชาชนจะเทคะแนนให้กับผู้สมัคร พปชร. ชนะการเลือกตั้งอย่างท่วมท้นแน่นอน

อบจ.พะเยา เตะสกัดเพื่อไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกันนี้พรรคเพื่อไทยมีกำหนดการลงพื้นที่พบปะประชาชนชาวพะเยาเช่นกัน และได้ขออนุญาตใช้สนามกีฬา อบจ.พะเยา จัดกิจกรรม และได้รับอนุมัติแล้ว แต่เมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา นายสวัสดิ์ หอมนาน รองนายก อบจ.พะเยา มีหนังสือแจ้งยกเลิกและไม่อนุญาตให้พรรคเพื่อไทยใช้พื้นที่ดังกล่าว โดยอ้างว่าอาจมีการได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมือง และเป็นการไม่เหมาะสมที่ใช้สถานที่ราชการจัดกิจกรรมทางการเมือง ทำให้ทีมงานของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะทำงานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ต้องปรับแผนออกมาปราศรัยริมถนนด้านนอกสนามกีฬาแทน โดยมีประชาชนมาฟังปราศรัยประมาณ 500 คน

“เจ๊หน่อย” ปรี๊ดโดนประกบทุกที่

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวปราศรัยพร้อมยกมือไหว้ขอโทษประชาชนที่มารอ แต่ไม่สามารถเข้าไปภายในสนามกีฬาที่จัดเตรียมไว้ได้ว่า เราต้องมาพบกันในสภาพที่นั่งริมถนนตากแดด เรื่องนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นหลายครั้ง ทุกครั้งจะมีตำรวจในเครื่องแบบมาคอยติดตาม เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ที่ จ.เชียงราย ก็มีชายฉกรรจ์นอกเครื่องแบบไม่ปรากฏสังกัด เดินตามตั้งแต่จุดแรก จนถึงจุดสุดท้ายเมื่อคืนที่ร้านอาหารก็มาถ่ายรูป มาสังเกตการณ์ และวันนี้มีเจ้าหน้าที่หลายคนมาสังเกตการณ์เช่นกัน หากมารักษาความปลอดภัยขอให้แสดงตัวแต่งเครื่องแบบมา จะได้รู้ว่าสังกัดใด แต่อย่าคิดว่าคนชื่อสุดารัตน์จะกลัว

แฉมีบิ๊กคอยบงการจาก กทม.

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวต่อว่า ได้รับข่าวจากข้าราชการผู้ใหญ่ของจังหวัด ว่ามีคำสั่งจากผู้มีอำนาจใหญ่โตมากจาก กทม. สั่งการโดยตรงมาที่จังหวัดให้นายก อบจ.พะเยา ทำหนังสือยกเลิกไม่ให้พรรคเพื่อไทยและว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ใช้สถานที่ ทั้งที่ก่อนหน้านี้เราทำหนังสือขออนุญาตถูกต้องตามขั้นตอน และได้รับอนุญาตเรียบร้อยแล้ว ไม่อยากให้ผู้ว่าราชการจังหวัด และข้าราชการต้องเดือดร้อน จึงไม่เข้าไปในสถานที่ที่มีคำสั่งห้าม เพราะทราบดีว่าอำนาจยิ่งใหญ่ของเขาคนนั้น จะไม่ยอมลงจากอำนาจ และอยากอยู่ต่อ จึงทำทุกวิถีทางแม้กระทั่งเขียนกติกาที่เอารัดเอาเปรียบ แต่สิ่งที่จะชนะอำนาจล้นฟ้า คือหัวใจประชาชน หัวใจประชาชนที่มีต่อระบอบประชาธิปไตย

จ่อฟ้องละเมิดฐานยกเลิกฉุกเฉิน

นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตั้งข้อสังเกตว่ากรณีที่เกิดขึ้นอาจไม่ใช่คำสั่งการของนายก อบจ. แต่น่าจะมีบุคคลที่อยู่เหนือกว่า สามารถสั่งการนายก อบจ.ได้ เชื่อว่าต้องเป็นผู้มีอำนาจเกี่ยวพันทางการเมือง จากนี้พรรคเพื่อไทยจะไม่นิ่งเฉย เพราะถ้าทำครั้งนี้ได้ต่อไปก็ทำได้เรื่อยๆ วิธีการแบบนี้ต้องการสื่อสารว่าจะไม่ให้พรรคเพื่อไทยร่วมในกระบวนการเลือกตั้งใช่หรือไม่ หากปล่อยให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น เท่ากับบังคับให้พรรคเพื่อไทยถอยออกจากการเลือกตั้ง ดังนั้นพรรคจะแนะนำว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ให้ฟ้องละเมิด เพราะเป็นการสั่งการให้ยกเลิกแบบฉุกเฉิน ขณะที่อีกพรรคตั้งเวทีปราศรัยใกล้กัน รถจอดเต็มถนน ชาวบ้านเดือดร้อนหรือไม่ และ อบจ.ซึ่งมีหน้าที่ดูแลความเดือดร้อนของประชาชน ได้เข้าไปติติงพรรค การเมืองดังกล่าวหรือไม่

“จาตุรนต์” จวกแกล้งกันเกินไป

นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ กล่าวว่า ข้ออ้างไม่ให้พรรค การเมืองใช้สถานที่ราชการปราศรัยหาเสียงนั้น มองว่าเป็นการกลั่นแกล้งกันมากกว่า และคงไม่ใช่การ ตัดสินใจของ อบจ.พะเยา เพียงฝ่ายเดียว น่าจะเกี่ยวข้องกับผู้มีอำนาจ ในพื้นที่ภาคเหนือมีการใช้อิทธิพลข่มขู่ผู้สมัครพรรคเพื่อไทย ถึงขั้นเอาชีวิต เรื่องแบบนี้ต้องมีการพูดคุยกันว่าการใช้อำนาจรัฐ การใช้อิทธิพลของคนที่มีกำลังพลในพื้นที่ ประสานกับผู้มีอำนาจ มากลั่นแกล้งสกัดกั้นขัดขวางการหาเสียงของพรรคการเมืองที่อยู่ฝ่ายตรงข้าม ไม่สนับสนุน คสช. ถือเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ขอให้หยุดการกระทำเช่นนี้

อนค.นครปฐมโวยถูกคุกคาม

ขณะที่นางจุมพิตา จันทรขจร ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครปฐม พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า หลังประกาศจะลงสมัคร ส.ส.เมื่อช่วงเดือน พ.ย.ปีที่ผ่านมา มีตำรวจจาก สภ.โพธิ์แก้ว เข้ามาพบที่บ้าน บอกว่าได้รับคำสั่งจากผู้ใหญ่ใน บช.ภ.7 ให้มาประสานงาน โดยสอบถามประวัติของตนและคนในครอบครัว

ล่าสุดเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา มีชุดปฏิบัติการพิเศษ (นปพ.) นครปฐม 3 นาย มาสอบถามประวัติตนอีกครั้ง จึงอยากสอบถามไปยัง กกต. รัฐบาล คสช. หรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องว่า มีนโยบายส่งเจ้าหน้าที่รัฐ มาเก็บข้อมูลว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.หรือไม่ มีวิธีการปฏิบัติแบบนี้กับทุกพรรค ทุกเขตหรือไม่ อาจมองได้ว่าเป็นการคุกคาม ทำให้หวาดกลัวหรือไม่ สำหรับตนไม่กลัวพร้อมเดินหน้าต่อไป แต่เป็นห่วงน้องๆ ผู้สมัครรุ่นใหม่ของพรรคที่เป็นเวทีแรก อาจรู้สึกไม่ปลอดภัย

“ป้อม” ลั่นยึดมาตรฐานเดียวกัน

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวว่า กรณี อบจ.พะเยาระงับไม่ให้พรรคเพื่อไทยใช้พื้นที่สนามกีฬา อบจ.พะเยา ปราศรัยกับประชาชนนั้น แล้วมันใช้ได้หรือไม่ เมื่อถามว่าหลังจากนี้จะยึดเป็นมาตรฐานไม่ให้ใช้สถานที่ราชการ หาเสียงใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า ไม่ได้ เขาทำตามกฎหมาย เมื่อถามย้ำว่า ทุกพรรคต้องใช้มาตรฐานเดียวกันใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบสั้นๆว่า “เออ เหมือนกัน” ส่วนกรณีมีเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามคุณหญิงสุดารัตน์ขณะลงพื้นที่นั้น เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ต้องดูแลความสงบในพื้นที่ จะเอาอะไรอีก ที่คุณหญิงสุดารัตน์บอกว่าไม่สบายใจนั้น ไม่สบายใจเรื่องอะไร เมื่อถามถึงกระแสข่าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ถือหนังสือเดินทางกัมพูชา โดยตอบเพียงสั้นๆว่า “ให้ไปถามกัมพูชาเอง” เมื่อถามว่า กรณีดังกล่าวจะกระทบความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศหรือไม่ พล.อ.ประวิตรไม่ตอบคำถามดังกล่าวและเดินขึ้นรถออกไปทันที

ตีข่าว “ปู” ถือพาสปอร์ตกัมพูชา

วันเดียวกัน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า จากเอกสารการตั้งบริษัทในฮ่องกงระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้ใช้พาสปอร์ตกัมพูชา ในการจดทะเบียนตั้งบริษัท พี.ที.คอร์เปอเรชัน คอมปานี จำกัด ในฮ่องกง เมื่อวันที่ 24 ส.ค.2561 หรือเกือบ 1 ปี หลังการหลบหนีคดีจำนำข้าว และน.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นผู้อำนวยการบริหารบริษัทนี้แต่ผู้เดียว เรื่องนี้ยิ่งเพิ่มน้ำหนักต่อรายงานข่าวที่ว่า น.ส. ยิ่งลักษณ์ใช้ประเทศเพื่อนบ้านเป็นช่องทางการหลบหนี แม้รัฐบาลกัมพูชาจะปฏิเสธเรื่องนี้ นอกจากนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานบริษัท ซัวเถา อินเตอร์เนชันแนล คอนเทนเนอร์ เทอร์มินัลส์ จำกัด บริษัทบริหารท่าเรือในมณฑลกวางตุ้งของจีน เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.2561 โดยผู้ถือหุ้น 70 เปอร์เซ็นต์ของบริษัทซัวเถาฯ คือบริษัทลูกของบริษัท ซีเค ฮัทชิสัน ของนายลี กาชิง บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดของฮ่องกง แต่โฆษกของซีเค ฮัทชิสัน เผยต่อเอเอฟพีว่า หุ้นบริษัทลูกของซีเค ฮัทชิสันดังกล่าวถูกขายต่อให้นักลงทุนชาวสิงคโปร์เมื่อไม่นานมานี้ และเขาได้ขายหุ้นต่อให้นักลงทุนรายอื่น

“มาร์ค” ห่วง กกต.หั่นงบหาเสียง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงปัญหาการกำหนดหลักเกณฑ์ค่าใช้จ่าย รวมของพรรคการเมืองในการเลือกตั้งของ กกต.ว่า เท่าที่ดูตอนนี้ที่น่าจะเป็นปัญหามากที่สุดคือค่าใช้จ่ายรวมของผู้สมัครส่วนกลาง เดิมกำหนดไว้โดยคูณจำนวนของผู้สมัครแต่ละคน มีเพดานน่าจะอยู่ประมาณ 70 ล้านบาท พรรคมองว่าสมเหตุสมผล แต่ทราบว่าตอนนี้มีการปรับลดลงมาเหลือเพียง 35 ล้านบาท ตรงนี้เป็นปัญหาพอสมควร ค่าใช้จ่ายลดลงมามากขนาดนี้การประชาสัมพันธ์ต้องลดลง ทำให้การรับทราบข้อมูลของประชาชนก่อนตัดสินใจลดน้อยลงไปด้วย ถือว่าไม่เป็นผลดี

“สมชัย” หยันเตรียมมา 6 ด.ยังเหลว

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ เฟซบุ๊กระบุว่า “ขยับวันเลือกตั้ง คือ การสะท้อนความไร้สามารถในการบริหารบ้านเมือง” กำหนดวันเลือกตั้ง 24 ก.พ. นายกฯประกาศชัดเจน จนทุก ฝ่ายมีการเตรียมการทำงานอย่างเป็นระบบ การรู้ล่วงหน้านานถึง 6 เดือน รัฐบาลย่อมสามารถเตรียมการด้วยความเรียบร้อย ทั้งการออกพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง การประสานกับสำนักพระราชวังเพื่อให้พระราชกฤษฎีกาสามารถประกาศในราชกิจจานุเบกษาได้ตามกำหนด มีความเชื่อมั่นถึงขนาดมีการทำไทม์ไลน์ที่ชัดเจน แต่การไม่สามารถประกาศกฤษฎีกาได้ตามกำหนด และยังไม่สามารถบอกสังคมได้ว่าจะประกาศได้เมื่อไร จึงสะท้อนถึงความสามารถในการบริหารประเทศของรัฐบาลชุดนี้ได้เป็นอย่างดี “รู้ล่วงหน้าถึง 6 เดือนยังทำไม่ได้ ประสาอะไรกับคิดจะมียุทธศาสตร์ประเทศล่วงหน้า 20 ปี”

ตอก “สุชาติ” ของปลอมทำเหมือน

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย อดีต ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ผู้เสนอนโยบายโฉนดสีฟ้า กล่าวว่า กรณีนายสุชาติ ตันเจริญ กรรมการสรรหาผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐ ออกมาตอบโต้เรื่องที่ดิน ส.ป.ก.นั้น เห็นชัดว่าเขาเพลี่ยงพล้ำ จนรองโฆษกพลังประชารัฐต้องออกมายอมรับว่าความคิดยังไม่ตกผลึก ชุดความคิดโฉนดสีฟ้า ชัดเจนว่าจะทำที่ดินเป็นทองคำให้ถึงมือคนจน ตรงกันข้ามกับนโยบาย ส.ป.ก.ของพลังประชารัฐ ที่ทำที่ดินเป็นทองคำในมือนายทุน เชื่อว่าเริ่มมีการกว้านซื้อที่ดินกันอยู่ โดยเฉพาะที่ดินในเขตระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)

พปชร.ลุยถั่ว ส.ป.ก.ทองคำต่อ

นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า นโยบายเปลี่ยน ส.ป.ก.เป็นโฉนดนั้นใกล้ตกผลึกแล้ว จะปิดทุกช่องทางการเอื้อประโยชน์ให้นายทุนเข้ามาฮุบที่ หลักการ ส.ป.ก.เดิมยังอยู่ครบ เปลี่ยนเฉพาะในส่วนของการเปลี่ยนมือได้ โอนให้ลูกหลานได้ แต่ต้องทำเกษตรเท่านั้น ทั้งนี้การโอนที่ดิน ส.ป.ก.ให้บุคคลอื่นได้ ต้องผ่านการพิจารณาจาก ส.ป.ก.ก่อน เห็นชัดอยู่แล้วว่าไม่ได้ทำเพื่อนายทุน

ทษช.ชำแหละรถไฟฟ้าแพงเกินจริง

วันเดียวกันนายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ พร้อมนายประภัสร์ จงสงวน กรรมการยุทธศาสตร์ และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เดินทางไปสำรวจสภาพความเป็นจริงในการใช้ระบบขนส่งมวลชน โดยนั่งรถไฟฟ้าจากสถานีหมอชิต ไปยังสถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อนำมาเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาระบบขนส่งมวลชน นายประภัสร์กล่าวว่า ระบบขนส่งมวลชนเป็นโครงสร้างพื้นฐานของประชาชน ใน กทม.มีระบบรถไฟฟ้าหลายสาย ที่กำลังก่อสร้างอยู่ขณะนี้ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องมาลงพื้นที่ พบว่าค่าโดยสารแพงเกินความเป็นจริง ไม่เป็นไปตามระยะทาง ประชาชนจึงเลือกใช้ถนนมากกว่าระบบราง และบัตรโดยสารที่ไม่เชื่อมต่อกัน ใช้บัตรคนละประเภท ทำให้ระบบขนส่งมวลชนเกิดความซับซ้อนและไม่พัฒนา

เพื่อชาติเดินหน้าลดเหลื่อมล้ำ

นายยงยุทธ ติยะไพรัช กองเชียร์พรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า ปัญหาความเหลื่อมล้ำเกิดจากโครงสร้างการ บริหารจัดการที่ผิดพลาด โดยเฉพาะเรื่องการผูกขาดตัดตอน สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้บางคนคิดว่ารัฐบาลนี้มองคนจนเป็นศัตรูหรือไม่ รัฐบาลต้องดู Value chain คือเรื่องของสายโซ่มูลค่าเพิ่ม ที่ต้องทำต่อว่าทำอะไรบ้าง ในเรื่องการจัดการสินค้าเกษตรยังไม่ได้ใช้ประสิทธิภาพในการบริหารได้เต็มร้อย ยังมีช่องว่างอยู่ บางพื้นที่เกษตรกรถูกยึดเครื่องสูบน้ำ แทนที่จะให้ใบประกาศเกียรติคุณ แต่กลับกลายเป็นเสมือนว่าเป็นคนทำผิดกฎหมายบ้านเมือง สิ่งเหล่านี้ไม่ควรเกิดขึ้น หน้าที่ของรัฐคือต้องอำนวยความสะดวก

จวก ส.ป.ก.ทองคำแค่คิดก็ผิด

นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย กล่าวถึงกรณีนายสุชาติ ตันเจริญ กรรม การสรรหาผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เสนอนโยบายเปลี่ยนที่ดิน สปก.4-01 กว่า 30 ล้านไร่ให้เป็นที่ดินทองคำและซื้อขายเปลี่ยนมือได้ ว่า แค่คิดก็ผิดแล้ว เพราะนโยบายหลักของสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร (ส.ป.ก.) ต้องเอาที่ดินป่าสงวนแห่งชาติมาจัดสรรให้คนจน ไม่เช่นนั้นกรมป่าไม้คงไม่ยอมตั้งแต่แรก ทั้งหมดเกิดจากการเมืองถ้ามองแต่ผลประโยชน์อย่างเดียวตนก็ทำได้ ถ้านโยบายพรรครักษ์ผืนป่าฯให้นำพื้นที่ป่าสงวนทั้งประเทศออกโฉนดได้คนปรบมือกันหมด แต่คนส่วนใหญ่ยอมหรือไม่ ไม่ใช่นึกจะเขียนนโยบายอะไรเพื่อเอาคะแนน ที่ผ่านมา ส.ป.ก.เอาพื้นที่จากกรมป่าไม้ไปแล้ว 30 กว่าล้านไร่ เปลี่ยนมือไปแล้ว 10 กว่าล้านไร่ วันนี้ทุกพรรคจ้องแต่จะเอาพื้นที่ป่าเพราะเป็นของฟรีและได้คะแนนเสียง แต่ไม่คิดว่ามันจะนำความทุกข์ยากมาสู่ส่วนรวม ปัญหาสิ่งแวดล้อม ฝนตก น้ำท่วม ภัยแล้ง คิดอย่างเดียวว่าจะเอาพื้นที่ป่ามาหาเสียงกับประชาชนได้อย่างไร

“ฟิล์ม” ซัดนิ่มๆผลงานไม่เข้าตา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ หรือ “ฟิล์ม” ดารานักร้องชื่อดัง รองโฆษกพรรคพลังท้องถิ่นไท ลงพื้นที่พบปะประชาชนที่ จ.ลำพูน โดยมีนักการเมืองท้องถิ่น ชาวบ้านและแฟนคลับมาให้กำลังใจร่วม 200 คน นายรัฐภูมิกล่าวว่า ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยากให้การเมืองเปลี่ยนแปลง จะเป็นผลดีต่อประเทศ ชาติ เศรษฐกิจจะดีขึ้น เมื่อถามว่าพรรคพลังท้องถิ่นไทยังสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่อไปหรือไม่ นายรัฐภูมิตอบว่า ส่วนตัวเห็นว่าหลายเรื่องยังไม่ถูกใจไม่ตรงตามสิ่งที่คิดไว้ ก็ต้องดูกันไป จากนั้นจึงเดินทางไปร่วมพิธีวางศิลาฤกษ์อาคารสโมสรคนท้องถิ่น ที่สมาคมข้าราชการส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย ที่หมู่ 4 ต.หนองแฝก อ.สารภี จ.เชียงใหม่ มีนายชัชวาลล์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท เป็นประธาน

กรธ.ปัดแจงเจตนารมณ์ รธน.

นายศุภชัย ยาวะประภาษ อดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และอดีตประธานคณะอนุกรรมการตรวจพิจารณาบันทึกเจตนารมณ์ร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีนายกฯ ขอให้อดีต กรธ.ชี้แจงและอธิบายสาระในเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ มาตราที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง โดยเฉพาะมาตรา 268 ที่กำหนดให้จัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน ว่า กรธ.ถือว่าพ้นสถานะที่จะชี้แจง หรืออธิบายในประเด็นที่เกี่ยวข้อง แต่หลังจากที่มีข่าวดังกล่าวเกิดขึ้น อดีต กรธ.ได้พูดคุยกันว่าต้องดำเนินการอย่างใดหรือไม่ แต่ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน สำหรับการจัดทำเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ล่าสุดทำเสร็จแล้ว เหลือเพียงตรวจเนื้อหาเท่านั้น แต่ กรธ.ได้พ้นจากตำแหน่งหน้าที่ไปก่อนที่จะดำเนินการเสร็จ จึงต้องรอให้นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธาน กรธ. เป็นผู้พิจารณาอีกครั้ง

กกต.ตั้งความหวัง รด.จิตอาสา

ช่วงเช้าที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ สำนักงาน กกต. ร่วมกับหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน กองทัพบก จัดประชุมชี้แจงแนวทางการจัดกิจกรรมเผยแพร่ความรู้การเลือกตั้ง ส.ส. เพื่อให้ปฏิบัติงานไปในทิศทางเดียวกัน โดยมีนายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. พร้อมด้วย พล.อ.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. ร่วมกันเป็นประธานการประชุม มีนักศึกษาวิชาทหาร (รด.) ในโครงการ รด.จิตอาสา รวม 380 คน เข้าร่วม นายอิทธิพรกล่าวว่า รด.จิตอาสา จะให้ความรู้ และอำนวยความสะดวกแก่ผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง เชื่อว่าจะทำให้บัตรเลือกตั้งเสียลดลง ดังนั้น รด.ที่มีอายุ 18 ปี ควรไปลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า หรือเลือกตั้งนอกเขต เพื่อไม่ให้เสียสิทธิ

“อิทธิพร” ให้รอลุ้นกันไปวันๆ

นายอิทธิพรยังกล่าวถึงกรณีนายกฯขอให้ทุกฝ่ายฟังความเห็นจาก กรธ. เกี่ยวกับกรอบเวลา 150 วัน รวมถึงการประกาศผลเลือกตั้งว่า กกต. ยังไม่มีการประสานไปยัง กรธ. เราต้องดูว่าศาลรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. และคณะกรรมการกฤษฎีกาจะคิดอย่างไร ขณะนี้ยังไม่ไปก้าวล่วงหรือตัดสินใจจะไปปรึกษาฝ่ายใด เราตั้งใจจัดการเลือกตั้งให้เสร็จรวมถึงวันประกาศผลภายใน 150 วัน เมื่อถามว่าวันเลือกตั้งยังสามารถจัดในวันที่ 24 ก.พ.ได้หรือไม่ นายอิทธิพรตอบว่า ต้องรอให้มีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งก่อน

ซื้อรถใหม่ไม่เกี่ยวงบฯเลือกตั้ง

นายกฤช เอื้อวงศ์ รองเลขาธิการ กกต. กล่าวถึงโครงการจัดซื้อรถประจำตำแหน่ง 6 คัน วงเงิน 22,164,000 บาทของ กกต.ว่า เป็นการจัดซื้อใช้งบรายจ่ายประจำปี 2562 ไม่เกี่ยวกับงบเลือกตั้ง ส.ส.-ส.ว.และเลือกตั้งท้องถิ่นที่ได้รับมากว่า 6,000 ล้านบาท ยืนยันว่ามีความจำเป็น รถที่ใช้อยู่หมดอายุการใช้งานจัดซื้อมาตั้งแต่ปี 2554-2555 ส่วนรถของเลขาธิการ กกต.จัดซื้อปี 2548 มีปัญหาระหว่างปฏิบัติหน้าที่หลายครั้ง ทั้งนี้การจัดซื้อรถประจำตำแหน่งของ กกต.เทียบเท่ากับรถของ ครม.โดยรถประธาน กกต.วงเงินไม่เกิน 4.2 ล้านบาท กรรมการ กกต.ไม่เกิน 3.7 ล้านบาท และรถของเลขาธิการ กกต.ไม่เกิน 2.7 ล้านบาท ที่ผ่านมาใช้งบฯปี 2561 จัดซื้อรถเบนซ์รุ่นใหม่ E350e แล้ว 2 คัน เพื่อรองรับ กกต. 2 คนที่มีเพิ่มมาตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด

เครือข่ายต้าน ก.ม.หวยบุกสภาฯ

อีกเรื่องที่รัฐสภา เครือข่ายภาคประชาชน อาทิ เครือข่ายประชาชนปฏิรูปสลาก เครือข่ายคนรุ่นใหม่ไม่พนัน เครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน เข้ายื่นหนังสือต่อนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คัดค้านร่าง พ.ร.บ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล นายธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดการพนัน กล่าวว่า กังวลในเรื่องการเพิ่มอำนาจให้คณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลสามารถออกสลากรูปแบบใหม่ได้ จะเป็นการเปิดประตูให้ออกสลากได้ทุกประเภทถือว่าอันตราย ควรใช้วิธีออกกฎหมายเฉพาะรองรับสลากประเภทนั้นๆ ผ่านการรับฟังความคิดตามรัฐธรรมนูญและส่งให้ ครม.พิจารณา ส่วนการเพิ่มโทษผู้ขายสลากเกินราคาต้องติดคุกนั้น แก้ไม่ถูกจุด รังแกผู้ค้ารายย่อย ควรเพ่งโทษไปที่การเอาไปขายต่อให้กับคนกลางเป็นทอดๆดีกว่า

สนช.ไฟเขียววาระแรกฉลุย

ต่อมาเวลา 14.40 น. ที่ประชุม สนช.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล วาระแรก จำนวน 17 มาตรา ตามที่ ครม.เสนอ มี สนช.อภิปรายแสดงความเห็นส่วนใหญ่เห็นด้วยในหลักการ แต่สงสัยการเพิ่มอำนาจให้คณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลออกสลากรูปแบบใหม่ๆ และโทษขายเกินราคาถึงขั้นติดคุกที่รุนแรง โดยนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง ชี้แจงว่า การจะออกสลากรูปแบบใหม่ไม่สามารถทำโดยลำพัง ครม.ต้องให้ความเห็นชอบ และในอนาคตหากมีการขายสลากผ่านเครื่องอัตโนมัติจะทำให้ไม่มีการขายสลากเกินราคา ส่วนบทลงโทษที่ดูรุนแรงนั้นเนื่องจากโทษปรับเดิม 2,000 บาทไม่มีใครเกรงกลัว ต่อมาที่ประชุม สนช.ลงมติรับหลักการด้วยคะแนน 140 ต่อ 1 งดออกเสียง 4 ไม่ลงคะแนน 1 พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการมาพิจารณาในวาระ 2-3 ต่อไป

ไทย–ออสซี่จับมือป้องภัยไซเบอร์

ที่ทำเนียบรัฐบาล นางมาริส เพย์น รมว.ต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศและการค้าเครือรัฐออสเตรเลีย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯและ รมว.ยุติธรรม ก่อนจะเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู)
ว่าด้วยความร่วมมือด้านความมั่นคงทางไซเบอร์และดิจิทัลระหว่างกัน โดย พล.อ.อ.ประจินกล่าวว่า บันทึกความร่วมมือดังกล่าวครอบคลุมการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารและแนวปฏิบัติที่ดีด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์โดยออสเตรเลียพร้อมจะใช้ขีดความสามารถมาร่วมมือกับไทย

ของบฯ ครม.สัญจรแก้ป่าแหว่ง

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาบ้านพักศาลอุทธรณ์ภาค 5 ว่า จังหวัดเชียงใหม่ได้จัดทำแผนปฏิบัติการฟื้นฟูบริเวณบ้านเดี่ยว 45 หลัง และบริเวณโดยรอบ พร้อมทั้งงบประมาณเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยวันที่ 15 ม.ค.นี้ จะเสนอให้ที่ประชุม ครม.นอกสถานที่ที่ จ.ลำปาง พิจารณาให้ความเห็นชอบโครงการและงบประมาณ

“ลุงตู่” เปิดทำเนียบฯรับเด็กๆ

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลเตรียมจัดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติปี 2562 วันที่ 12 ม.ค. ภายใต้ธีมงาน “เด็กไทย ใจอาสา พัฒนาสิ่งแวดล้อม” ปีนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. มอบคำขวัญวันเด็กว่า “เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ” มุ่งหวังให้เด็กและเยาวชนน้อมนำแนวทางจิตอาสาพระราชทานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาต่อยอดพระราชปณิธานของพระองค์ในการเป็นผู้ให้ โดย พล.อ.ประยุทธ์จะปั่นจักรยานพลังงานไฟฟ้าเปิดป้ายไฟงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ จากนั้นจะขึ้นห้องทำงานรอพบกับเด็กและเยาวชนที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศ เด็กจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ และเด็กพิเศษหรือเด็กด้อยโอกาส จำนวน 21 คน พร้อมเปิดให้นั่งเก้าอี้ทำงานและถ่ายรูปคู่นายกฯเป็นที่ระลึกจากนั้นเวลา 10.40 น. ที่ตึกสันติไมตรี นายกฯจะกล่าวให้โอวาทกับเด็กและเยาวชน พร้อมชมการแสดงบรรเลงดนตรีไทย ของโรงเรียนราชวินิตมัธยม และการแสดง Hiphop ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ ที่ 1 ระดับโลก จากนักเรียนโรงเรียนทศพรวิทยา จ.บุรีรัมย์

กกต.ฟัน 4 รมต.ถือหุ้นสัมปทาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุม กกต.เมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา เป็นการประชุมลับเพื่อพิจารณารายงานผลการตรวจสอบของคณะกรรมการไต่สวน กรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ร้องให้ตรวจสอบรัฐมนตรี 4 ราย คือ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล อดีต รมช.ศึกษาธิการ นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ถือครองหุ้นสัมปทานของรัฐเข้าข่ายกระทำการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 186 ประกอบมาตรา 184 วรรคหนึ่ง (2) มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5) หรือไม่ โดยที่ประชุมมีมติเห็นว่าการถือครองหุ้นของทั้ง 4 รัฐมนตรีเข้าข่ายทำให้ขาดคุณสมบัติการดำรงตำแหน่ง เห็นควรส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้