วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เฟซบุ๊กขน AI ปกป้องโรฮีนจาในเมียนมา

เฟซบุ๊กขน AI ปกป้องโรฮีนจาในเมียนมา

  • Share:

ถูกใช้เป็นช่องทาง ในการเผยแพร่ข้อความที่สร้างความจงเกลียดจงชัง ดูหมิ่นเหยียดหยามชาวโรฮีนจา จนถูกกดดันจากทั่วโลก นอกจากเฟซบุ๊ก จะส่งคนลงพื้นที่เพื่อแก้ปัญหา รวมทั้งเพิ่มทีมงานตรวจตราคอนเทนต์แล้ว ล่าสุดยังได้ทดลองใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ในการช่วยกวาดล้างข้อความที่สร้างความเกลียดชังในสังคมเมียนมาด้วย

วอชิงตัน โพสต์ รายงานว่า เฟซบุ๊กได้ว่าจ้างชาวเมียนมา ที่เชี่ยวชาญด้านภาษา เพิ่มอีก 60 คน เพื่อช่วยในการตรวจตราข้อมูล กำจัดข้อความที่สร้างความเกลียดชังและตั้งเป้าจะจ้างเพิ่มให้เป็นถึง 100 คนภายในสิ้นปี

อย่างไรก็ตาม ซาร่า ซู ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของเฟซบุ๊ก เปิดเผยว่า ลำพังเฉพาะแรงงานมนุษย์ คงไม่สามารถช่วยกำจัดคอนเทนต์ไม่ดี ให้หมดไปได้โดยง่าย เฟซบุ๊กจึงนำปัญญาประดิษฐ์หรือ AI (Artificial Intelligence) เข้าไปทดลองใช้ในเมียนมาด้วย โดย ณ ปัจจุบัน AI สามารถตรวจสอบคอนเทนต์ที่ก่อให้เกิดปัญหาและลบออกได้ถึง 52% ของคอนเทนต์ที่ถูกลบหรือถอดออกทั้งหมด

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กตกเป็นเป้าโจมตีของบรรดานักสิทธิมนุษยชน นักเคลื่อนไหว ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย ตลอดจนองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) หลังปล่อยให้แพลตฟอร์มของตัวเอง กลายเป็นสื่อในการสร้างความเกลียดชัง ดูหมิ่น เหยียดหยามชาวโรฮีนจา

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์ ตรวจพบเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า มีข้อความแสดงความเกลียดชังชาวโรฮีนจามากกว่า 1,000 ข้อความบนแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊ก เช่น การใช้คำหยาบคายเรียกชาวโรฮีนจา เปรียบเทียบพวกเขาว่าเป็นสุนัขและหนอน รวมทั้งการเรียกร้อง ปลุกระดมให้กวาดล้างชาวโรฮีนจาให้หมดไปจากเมียนมา อันถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง โดยบางข้อความถูกโพสต์มานานกว่า 6 ปี และยังไม่ถูกลบออก

เฟซบุ๊ก ยังเรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมา กำหนดมาตรฐานของการโพสต์ข้อความ ให้สามารถลบคอนเทนต์ที่อาจนำไปสู่เหตุการณ์ความรุนแรงและการทำร้ายร่างกายได้

วอชิงตัน โพสต์ ระบุว่า สำหรับเมียนมา ดูเหมือนว่าเฟซบุ๊ก จะตั้งใจแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับชาวโรฮีนจาอย่างจริงจัง เมื่อเปรียบเทียบกับความพยายามที่จะกำจัดข่าวลวง ซึ่งถือเป็นวาระแห่งชาติของเฟซบุ๊กเช่นกัน

เฟซบุ๊ก ระบุเพิ่มเติมว่า จะดำเนินการอย่างเข้มข้นกับสถานการณ์ในศรีลังกา อินเดีย แคเมอรูน และสาธารณรัฐแอฟริกากลาง เช่นเดียวกับที่ทำในเมียนมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้