วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภัยแชร์ลูกโซ่ออนไลน์

ภัยแชร์ลูกโซ่ออนไลน์

  • Share:

ขบวนการหลอกหลวงร่วมหุ้นลงทุนมีให้เห็นและเกิดบ่อยมากๆ ในยุคสื่อสังคมออนไลน์ มีพี่น้องประชาชนได้รับความเสียหายจำนวนมาก ไม่ใช่แต่ขบวนการ “แชร์ลูกโซ่” ธรรมดาเหมือนในยุคอดีต

ปัจจุบันเป็นขบวนการแชร์ลูกโซ่ผ่านสื่อออนไลน์ ความเสียหายเกิดขึ้นเร็ว และกระจายความเสียหายในวงกว้าง มีชาวบ้านถูกหลอกหลายพันราย ยังดีที่ตำรวจท่องเที่ยวตามจับกุมปราบปรามขบวนการนี้มาต่อเนื่อง

ล่าสุด พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. นำกำลังจับกุม ขบวนการแชร์ลูกโซ่ หลอกระดมทุน บริษัท World Bit Trade ซึ่งอ้างประกอบธุรกิจเทรดสินทรัพย์ดิจิทัล (Cryptocurrency) ที่การันตีผลตอบแทน 300 เปอร์เซ็นต์ ของเงินที่นำมาลงทุน

มาเป็นตัวล่อให้คนถูกหลอก

มิจฉาชีพกลุ่มนี้มี นายภาษุ บางนงค์ และนางสาววรรณทนีย์ เนียมสุวรรณ เป็นตัวการ มีผู้ร่วมขบวนการหลายคน ใช้วิธีโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์ FACEBOOK LINE หรือให้ผู้ร่วมขบวนการโทร.นัดชักชวนคนรู้จัก ให้มาฟังการลงทุนมีให้ผลตอบแทนสูง ตามสถานที่ต่างๆทั่วประเทศ ได้แก่ กทม. ชลบุรี สงขลา เชียงใหม่ พิษณุโลก เริ่มจากกลุ่มเล็กๆ ตามร้านกาแฟ จนขยายประชุมในโรงแรมใหญ่

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์บอกว่า กลุ่มขบวนการนี้มีการสร้างเรื่องขึ้นมาเพื่อทำให้เกิดความน่าเชื่อถือ ทำระบบมีเว็บไซต์ชื่อ www.worldbittrade.biz ให้ผู้ลงทุนสามารถเข้าระบบ ดูผลตอบแทน ผู้เสียหายบางคนเมื่อเห็นรายได้ในระบบเข้าทุกวันก็ยิ่งเชื่อมั่น หาเงินมาลงทุนเพิ่มอีก

และไปชักชวนผู้อื่นมาลงทุนต่อ

ข้อมูลที่หลอก การันตีรายได้วันละ 1 เปอร์เซ็นต์ของเงินลงทุน สูงสุด 300 วัน หรือ 300 เปอร์เซ็นต์ และยังมีรายได้จากการชักชวนผู้อื่นมาร่วมลงทุนอีก 10 เปอร์เซ็นต์ของเงินลงทุน และรายได้จากแผนไบนารี่จับคู่อีก 10 เปอร์เซ็นต์ ทำให้เกิดการชักชวนกันต่อไปเรื่อยๆ

เมื่อผู้ลงทุนเริ่มมีการขอถอนเงินออกจากระบบ กลุ่มมิจฉาชีพบ่ายเบี่ยง ไม่สามารถถอนเงินได้ และปิดเว็บไซต์ไม่สามารถติดต่อได้ มีประชาชนที่ตกเป็นเหยื่อเป็นจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

จากการตรวจสอบ บริษัท WorldBitTrade ไม่มีการจดทะเบียนพาณิชยกิจในประเทศไทย ไม่ได้รับอนุญาตให้ประกอบการจาก กลต. และ สคบ. แต่อย่างใด

ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับ โดยศาลอนุมัติหมายจับ ตำรวจติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการได้ในชั้นต้น 8 ราย แจ้งข้อหา “ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันฉ้อโกง” ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างติดตามจับกุม เป็นอีกหนึ่งผลงานตำรวจท่องเที่ยวที่ปราบปรามกลุ่มโกงออนไลน์

แก้ปัญหาความเดือดร้อนชาวบ้าน.

“เพลิงพยัคฆ์”

pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้