วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘บิ๊กตู่’ ใช้ม.44 เด้งปลัดพม. เซ่นคดีดังโกงคนจน รองปลัดฯก็โดนด้วย

“บิ๊กตู่” เชือดปลัด พม. และรองปลัดมาปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี หลังพัวพันทุจริตเงินช่วยเหลือผู้ยากไร้ ด้าน “บิ๊กโย่ง” รับลูกเตรียมตั้งคณะกรรมการสอบเคลียร์ข่าวฉาว หลัง สตง.เคยมีหนังสือแจ้งให้สอบ แต่เรื่องเงียบยังไม่ได้ข้อสรุป พร้อมเชิญคนนอกมาร่วมสอบให้เสร็จภายใน 1 เดือน ด้านรองปลัด พม.เผยไม่หนักใจและยินดีให้สอบ “จรัมพร สุระมณี” เดินหน้าสาวไส้ทุจริตช่วยคนจน หลังพบล่าสุดที่ จ.ตราด มีการปลอมเอกสารเท็จมาเบิกจ่ายงบ ลุยต่อทั่วประเทศ เป้าหมายเน้น 37 ศูนย์ที่ได้งบเกิน 1 ล้านบาท

กรณีสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ตรวจสอบขบวนการทุจริตเงินช่วยเหลือผู้ยากไร้ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น ก่อนลามไปยัง จ.เชียงใหม่ จ.บึงกาฬ จ.หนองคาย จ.สุราษฎร์ธานี ล่าสุด พบที่ จ.ตราด หลังมีการนำชื่อ อส.อำเภอแหลมงอบ 15 คน ไปทำเรื่องเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้คนละ 2,000 บาท ร่วมกับชาวบ้านประมาณ 200 คน ขณะที่ อส. ทั้งหมดยืนยันไม่รู้ว่าตัวเองมีชื่อไปเบิกเงินและไม่มีใครรับเงินแม้แต่บาทเดียว

ต่อมาเวลาวันที่ 14.40 น. 23 ก.พ. พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี คณะกรรมการ ป.ป.ท.หรือบอร์ด ป.ป.ท.ในฐานะโฆษกคณะกรรมการ ป.ป.ท. เปิดเผยเรื่องดังกล่าวว่า หลังตรวจพบความผิดปกติการเบิกงบที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ตราด เจ้าหน้าที่จะไล่ตรวจสอบมีใครบ้างเป็นผู้กระทำผิดที่ทำเอกสารเท็จมาเบิกจ่ายงบ ต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.ได้จัดชุดตรวจสอบศูนย์ทั่วประเทศทั้ง 76 ศูนย์ เลือกตรวจเป้าหมายที่ได้รับงบประมาณเกิน 1 ล้านบาทก่อน มีอยู่ประมาณ 37 ศูนย์ จากนั้นจะทยอยไล่ตรวจศูนย์อื่นๆจนครบ เบื้องต้นพบเป็นการกระทำรูปแบบขบวนการมีผู้เกี่ยวข้องหลายคน แผนประทุษกรรมแบบเดียวกับที่ศูนย์ฯ จ.ขอนแก่น ต้องใช้เวลาตรวจสอบข้อมูลก่อนสอบปากคำพยาน เนื่องจากบางศูนย์อาจมีพยานตั้งแต่ 100-1,000 คน จากนั้นนำข้อมูลมาสรุปผล และขออนุญาตบอร์ดป.ป.ท. ตั้งอนุกรรมการไต่สวนตามขั้นตอน

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เข้าพบนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เพื่อรายงานความคืบหน้าการตรวจสอบการทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและผู้ติดเชื้อเอดส์ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) พล.อ.อนันตพร เปิดเผยว่า ตรวจสอบกันทุกวัน พบบางจุดเงินรั่วไหลจริง ขณะที่หลายจังหวัดไม่พบทุจริต เช่น จ.สมุทรสาคร สิงห์บุรี เป็นต้น บางจุดรับงบไป 10 ล้านบาท แต่ไม่ได้ทุจริตทั้ง 10 ล้านบาท พบทุจริตแค่หลักหมื่น ต้องแยกแยะรายละเอียดไม่อย่างนั้นจะเข้าใจผิดได้ว่าทุจริตทั้งหมด ต้องตรวจสอบลายเซ็นว่าเป็นของผู้มีสิทธิจริงหรือไม่ ขอเวลาถึงสิ้นเดือน มี.ค.ไม่ต้องห่วงซัดทอดถึงใครเอาให้หมด ส่วนคณะกรรมการ ป.ป.ท.จนถึงขณะนี้ยังไม่ส่งเอกสารใดๆมาเลย ยังไม่เปิดข้อมูลการสอบทั้งที่ความจริงพบหรือไม่พบน่าจะแจ้งให้ทราบบ้าง พอเป็นแค่ข่าวทำให้กระทรวงต้องตรวจซ้ำ

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้พูดคุยถึงประเด็นการทุจริตโครงการรับเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและผู้ติดเชื้อเอดส์ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งและให้กำลังใจ พล.อ.อนันตพร ว่ากระทรวงทำดีที่สุดแล้ว เพราะรับทราบเรื่องดังกล่าวตั้งแต่ที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ทักท้วงมา ที่แจ้งมามีเพียงไม่กี่แห่ง แต่มีการพบเพิ่มเติม จำเป็นต้องตรวจสอบวงกว้างทั่วประเทศ ส่วนที่มีการระบุว่าข้าราชการะดับกระทรวงเกี่ยวข้องด้วยนั้น เห็นเพียงข่าวในหนังสือพิมพ์ เป็นหน้าที่ของกระทรวงจะตรวจสอบ ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าเชื่อมโยงถึงผู้บริหารของกระทรวงหรือไม่ แต่ได้รับรายงานว่าจะมีการตรวจสอบอย่างละเอียดเท่านั้น ส่วนจะพักงานผู้บริหารกระทรวงหรือไม่ก็เป็นเรื่องที่กระทรวงต้องพิจารณาเช่นเดียวกัน

ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นายณรงค์ คงคำ รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยภายหลังเข้าพบ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว. พม.ว่า เป็นการรับทราบถึงการจะแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีมีข่าวระบุถึงปลัด พม. และตนมีส่วนเกี่ยวข้องการทุจริตเงินสงเคราะห์ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งหลายจังหวัด โดยแจ้งให้ทราบจะแต่งตั้งภายในสัปดาห์หน้า และเชิญคนภายนอกเข้าร่วมและจะดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายใน 1 เดือน นับจากมีการแต่งตั้งคณะกรรมการ คณะกรรมการดังกล่าวจะดำเนินการต่อเนื่องจากคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงที่แต่งตั้งโดย รมว.พม.คนที่แล้วคือ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ซึ่งยังไม่ได้ปิดสำนวนชี้มูลการสอบสวนผู้บริหารตามหนังสือของ สตง.ส่งเรื่องมา และยังไม่มีการชี้ว่ามีมูลหรือไม่ ถูกหรือไม่ถูก

“ผมพร้อมและยินดีให้ตรวจสอบ ไม่หนักใจที่จะถูกสอบข้อเท็จจริง ส่วนจะต้องถูกปรับย้ายออกจากตำแหน่งชั่วคราวหรือไม่ระหว่างสอบนั้น ผมไม่ทราบอยู่ที่ดุลพินิจของ รมว.พม. นอกจากนี้ทราบว่า รมว.พม.เชิญอธิบดีทุกกรมเข้าหารือถึงมาตรการป้องกัน แก้ปัญหา การเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์ของแต่ละกรมให้มีความรัดกุม โดยกำชับให้ดำเนินการให้กระจ่าง” นายณรงค์กล่าว

ส่วนว่าที่ ร.ต.ศรัณย์ สมานพันธ์ อดีตรองปลัด พม. ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงตามหนังสือด่วนลับมากของ สตง.ที่ส่งมายัง พม. เปิดเผยในส่วนการตรวจสอบ 2 ผู้บริหารที่ถูกกล่าวถึงในหนังสือ คือ นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัด พม. ขณะนั้นดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) และนายณรงค์ คงคำ รองปลัด พม. ขณะนั้นเพิ่งได้รับแต่งตั้งจากตำแหน่งรองอธิบดี พส.เป็นผู้ตรวจราชการ พม.ว่าด้วยเวลาเร่งรีบภายใน 30 วันต้องสอบให้เสร็จ ผลสอบตอนนั้นสรุปเพียงพบบางแห่งไม่ดำเนินการตามระเบียบ อาทิ ให้เงินสงเคราะห์โดยที่ไม่มีบัตรประชาชน ไม่มีการเซ็นชื่อ เห็นสมควรมอบให้ พส. ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต่อไป แต่การสอบสวนยังไปไม่ถึงขั้นที่จะชี้ว่า 2 ผู้บริหาร พม.ที่ สตง.ระบุมานั้นผิดหรือถูกอย่างไร เนื่องจาก สตง.ไม่ได้ระบุโดยตรงว่าผู้บริหารทั้ง 2 คนกระทำการทุจริต เพียงแต่ได้รับแจ้งมาอีกที ไม่มีพยาน หลักฐานอะไร เป็นเพียงบัตรสนเท่ห์กล่าวหาเท่านั้น ฉะนั้นคณะกรรมการสอบ สรุปผลไปเพียงเท่านี้ เพื่อมอบให้ พส.ไปดำเนินการสอบสวนหาผู้กระทำผิด และหาขบวนการเบื้องหลังต่อไป

ส่วนการลงพื้นที่ตรวจการทุจริตของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งในความรับผิดชองของ ป.ป.ท.เขต 8 มีรายงานว่าขณะนี้นายอภินันท์ นาวิกนันทณ์ ผอ.ป.ป.ท.เขต 8 นำเจ้าหน้าที่ประมาณ 30 นาย แยกเป็น 3 ชุด ทยอยลงพื้นที่ตรวจสอบการโกงเงินสงเคราะห์ช่วยเหลือผู้ยากไร้ในเขตพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอน เริ่มที่ จ.สุราษฎร์ธานี เป็นจังหวัดแรก พบว่ามีขบวนการโกงเงินคนจนเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ มีกลุ่มคนที่เข้าไปเกี่ยวข้อง 4 กลุ่มคือ กลุ่มที่ได้รับเงินไม่ครบ กลุ่มที่ได้รับเงินครบซึ่งมีน้อยมาก กลุ่มถูกปลอมแปลงเอกสารเบิกเงินมีทั้งปลอมบางส่วนและปลอมทั้งหมด และกลุ่มไม่มีสิทธิรับเงินคนจนแต่มีรายชื่อเข้ารับเงิน จนท.ป.ป.ท.กำลังเร่งลงพื้นที่หาข้อมูลหลักฐานและพยาน คาดว่าไม่เกินเดือน มี.ค.น่าจะเสร็จสิ้น และสามารถเอาผิดขบวนการโกงเงินคนจนได้อย่างแน่นอน จากนั้นก็จะลงพื้นที่ จ.ชุมพร จ.ระนอง จ.ภูเก็ต จ.กระบี่ และ จ.พังงา ส่วน จ.นครศรีธรรมราช มีพื้นที่กว้างใหญ่มาก ป.ป.ท.ส่วนกลางจะส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบเอง

ที่ จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยถึงการตรวจสอบการทำงานของ อสม.เกี่ยวกับการทุจริตศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่นว่า จากการตรวจสอบ รพ.สต.เขาน้อยและ อสม.ต.เขาน้อย อ.เวียงเก่า ที่ ป.ป.ท. ลงพื้นที่ตรวจสอบเป็นแห่งแรก พบว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกให้หน่วยราชการที่เข้าไปปฏิบัติงานในพื้นที่เท่านั้นไม่พบความผิดปกติ สรุปว่า จนท.รพ.สต.เขาน้อย และ อสม.ไม่มีความผิด ทั้งนี้ยังต้องตรวจสอบที่ รพ.สต.อื่นๆด้วย หากพบว่ามีความเกี่ยวข้องกัน และมีความผิดก็ต้องแยกกันระหว่างความผิดวินัยกับอาญา ถ้าทางวินัย สสจ.สามารถดำเนินการได้ทันที แต่ถ้าเป็นอาญาก็ปล่อยให้ ป.ป.ท.ดำเนินการขั้นตอนของกฎหมาย

ค่ำวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 52/2561 เรื่อง ให้ข้าราชการมาปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ด้วยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ได้รับแจ้งข้อมูลจากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กรณีตรวจพบความผิดปกติในการเบิกจ่ายงบประมาณเงินอุดหนุนของกระทรวง โดยที่กระทรวงได้แต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อสืบสวนข้อ เท็จจริงแล้ว ผลสอบพบความผิดปกติจริงแต่ยังไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ และกระทรวงอยู่ระหว่างดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ด้วยความรับผิดชอบของข้าราชการระดับสูงของกระทรวงและอาจเกี่ยวพันกับข้าราชการในวงกว้าง เพื่อให้การสอบสวนเป็นธรรม อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 11 (4) แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 นายกฯจึงมีคำสั่งให้นายพุทธพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ และนายณรงค์ คงคำ รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ มาปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี โดยมาปฏิบัติหน้าที่เป็นที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิของนายกฯ ตั้งแต่วันที่ 23 ก.พ.เป็นต้นไป

ค่ำวันเดียวกัน นายณรงค์ คงคำ รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยกรณีถูกนายกรัฐมนตรีมีคำสั่งไปปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรีพร้อมปลัด กพม.ว่า ทราบว่าจะมีคำสั่งย้ายในวันนี้ แต่ยังไม่เห็นคำสั่งฉบับจริงแต่อย่างใด เป็นการสั่งย้ายไปช่วยราชการ ยังไม่ได้ขาดจากตำแหน่งเดิม และต้องไปปฏิบัติหน้าที่ในสัปดาห์หน้า คำสั่งดังกล่าวคาดว่าเป็นการเปิดทางในการสอบสวนข้อเท็จจริง ตนก็พร้อมถูกตรวจสอบอยู่แล้ว

“บิ๊กตู่” เชือดปลัด พม. และรองปลัดมาปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี หลังพัวพันทุจริตเงินช่วยเหลือผู้ยากไร้ 24 ก.พ. 2561 00:36 24 ก.พ. 2561 00:40 ไทยรัฐ