วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้าชายเฮนริก พระราชสวามีควีนเดนมาร์ก โปรดฯให้ถวายเพลิงพระศพพระองค์แทนการฝัง

เจ้าชายเฮนริก พระราชสวามีควีนเดนมาร์ก โปรดฯให้ถวายเพลิงพระศพพระองค์แทนการฝัง

  • Share:

ราชวงศ์เดนมาร์กกำลังอยู่ในช่วงเศร้าโศกจากการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายเฮนริก พระราชสวามีในสมเด็จพระบรมราชินีมาร์เกรเธ ที่ 2 แห่งเดนมาร์ก เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ตามเวลาในประเทศไทย หลังจากที่ประชวรด้วยพระอาการติดเชื้อในพระปัปผาสะ (ปอด) และประทับที่โรงพยาบาล Rigshospitalet ในกรุงโคเปนเฮเกน ก่อนที่จะเสด็จกลับมาประทับที่ปราสาทเฟรเดนส์บอร์ก เมื่อวันที่ 12 ก.พ. และได้สิ้นพระชนม์เมื่อเวลา 23.18 น. ตามเวลาท้องถิ่น ของคืนวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา ขณะทรงมีพระชนม์ 83 ชันษา

สมเด็จพระบรมราชินีมาร์เกรเธ ที่ 2 แห่งเดนมาร์ก และสมาชิกในราชวงศ์ ได้ทรงนำพระศพเจ้าชายเฮนริก กลับมายังพระราชวังอมาเลียนบอร์ก ในกรุงโคเปนเฮเกน เมื่อเช้าวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา และจะเปิดโอกาสให้ประชาชนชาวเดนมาร์กเข้าเคารพพระศพเจ้าชายเฮนริก เพื่อแสดงความไว้อาลัย ที่โบสถ์พระราชวังคริสเตียนเบิร์ก อันเป็นที่ประดิษฐานพระศพ ในวันที่ 17-19 ก.พ.61 จากนั้นในวันที่ 20 ก.พ.61 จะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระศพเจ้าชายเฮนริก โดยจัดขึ้นเป็นการส่วนพระองค์ มีเพียงสมาชิกในราชวงศ์และพระสหายสนิทเท่านั้นที่จะได้เข้าร่วมในพระราชพิธี ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่า เจ้าชายเฮนริก ทรงมีพระประสงค์ให้ทำการถวายพระเพลิงพระศพแทนการฝัง และขอให้นำพระสรีรางคารส่วนหนึ่ง โปรยลงในแม่น้ำในเดนมาร์ก และอีกส่วนเก็บไว้ในสถานที่ส่วนพระองค์ ในสวนของปราสาทเฟรเดนส์บอร์ก

เจ้าชายเฮนริก พระราชสวามีในสมเด็จพระบรมราชินีมาร์เกรเธ ที่ 2 แห่งเดนมาร์ก ประสูติที่เมือง Talence ในแคว้น Gironde สาธารณรัฐฝรั่งเศส ทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงมาร์เกรเธ แห่งเดนมาร์ก เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 1967 ขณะที่ทรงดำรงพระอิสริยยศเป็นเจ้าหญิงองค์รัชทายาท แห่งราชบัลลังก์เดนมาร์ก ทรงมีพระราชโอรส 2 พระองค์ คือ เจ้าฟ้าชายเฟรเดอริก มกุฎราชกุมารแห่งเดนมาร์ก และเจ้าฟ้าชายโจคิม และมีพระราชนัดดารวมทั้งหมด 8 องค์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้