วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้พิทักษ์ป่า

ผู้พิทักษ์ป่า

โดย ซี.12
14 ก.พ. 2561 05:01 น.
  • Share:

บทบาทของข้าราชการกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในการปกปักรักษาป่าและสัตว์ป่า กำลังดำเนินการกันอย่างเข้มข้นและมีเกียรติ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำกำลังเข้าจับกุม นักธุรกิจใหญ่ ที่ขนสมัครพรรคพวกเข้าไปล่าสัตว์ยิงเสือดำในป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกบริเวณอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี จนเป็นข่าวอื้อฉาวใหญ่โตอยู่ในตอนนี้

ต้องยกย่อง นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก กับทีมงานที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความจริงจังตรงไปตรงมา

มาดูกันถึงหน่วยงานระดับสำนักของกรมอุทยานฯ ที่กระจายกันอยู่ทั่วประเทศเพื่ออำนวยการในการปฏิบัติภารกิจทุกอย่างในการป้องกันรักษาป่าและสัตว์ป่า เป็นหน่วยงานที่เรียกว่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ หรือ สบอ. โดยมีอยู่ 16 สำนัก และ 5 สำนักสาขา

วันนี้อยากให้ทำความรู้จักกับผู้รับผิดชอบในแต่ละ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่เป็นข้าราชการประเภทอำนวยการระดับสูงที่เรียกว่า ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ หรือเรียกย่อๆว่า ผอ.สบอ. เพราะเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงในแต่ละพื้นที่

เริ่มด้วย สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) มี นายวิรัช จตุพนาพร เป็นผู้อำนวยการ และมีสาขาที่สระบุรี เรียกว่า ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี มี นายสรัชชา สุริยกุล ณ อยุธยา เป็นผู้อำนวยการ

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) มี นายอยู่ เสนาธรรม เป็นผู้อำนวยการ

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ตำแหน่งผู้อำนวยการยังว่างอยู่ยังไม่ได้แต่งตั้งใครให้มาดำรงตำแหน่งมานานแล้ว มีแต่ผู้รักษาการ และสำนักนี้เป็นผู้รับผิดชอบพื้นที่ป่าทุ่งใหญ่ที่เกิดเหตุคราวนี้นี่แหละ อย่างไรก็ตามมีสาขาที่เพชรบุรี เรียกว่า ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี มี นายนิธิ อาจสมรรถ เป็นผู้อำนวยการ

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 (สุราษฎร์ธานี) มี นายธนโรจน์ โพธิสาโร เป็นผู้อำนวยการ

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) มี นายสุพจน์ เพริดพริ้ง เป็นผู้อำนวยการ

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 (สงขลา) มี นายธนิตย์ หนูยิ้ม เป็นผู้อำนวยการ และมีสาขาที่ปัตตานี เรียกว่า ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี มี นายณรงค์พล หมึกทอง เป็นผู้อำนวยการ

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) มี นายฐากร ล้อมศตพร เป็นผู้อำนวยการ

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) มี นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ เป็นผู้อำนวยการ

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) มี นายทองใบ บุญญาเสนีย์กุล เป็นผู้อำนวยการ

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี) ตำแหน่งผู้อำนวยการยังว่างอยู่ยังไม่ได้แต่งตั้งใคร ให้มาดำรงตำแหน่งมานานแล้ว มีแต่ผู้รักษาการ

วันพรุ่งนี้จะมีต่อถึง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11–16 และ สาขา ซึ่งอยู่ทางภาคเหนือทั้งหมด.

“ซี.12”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้