วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เศรษฐกิจไทย ทำไม? รวยกระจุกจนกระจาย ชี้ คนระดับล่าง-กลาง ไม่ใช้จ่าย

เศรษฐกิจไทย ทำไม? รวยกระจุกจนกระจาย ชี้ คนระดับล่าง-กลาง ไม่ใช้จ่าย

  • Share:

ซีไอเอ็มบีไทย เปรียบเศรษฐกิจไทยปีนี้ เหมือนทุเรียนแข็งนอกอ่อนใน จากเศรษฐกิจต่างประเทศเริ่มแข็งขึ้น ส่วนในประเทศบริโภคยังฟื้นตัวไม่มาก คนระวังใช้จ่ายเพราะหนี้สูง ชี้เป็นแบบรวยกระจุก-จนกระจาย ยังได้อานิสงส์จากส่งออกที่โต 8-9%...

วันที่ 16 พ.ย. นายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักวิจัยธนาคารซีไอเอ็มบีไทย (CIMBT) กล่าวในงานสัมมนาทิศทางเศรษฐกิจไทย ปี 2561 เอสเอ็มอีไทย ก้าวไปกับไทยแลนด์ 4.0 ว่า หากเปรียบเทียบลักษณะของเศรษฐกิจไทยในปีนี้ จะเปรียบได้กับทุเรียน คือ แข็งนอก อ่อนใน โดยแข็งนอกนั้น เป็นเศรษฐกิจที่เติบโตได้จากปัจจัยภายนอกที่เศรษฐกิจต่างประเทศเริ่มฟื้นตัวและมีความเข้มแข็งขึ้น จึงส่งผลดีมายังภาคการส่งออกและการท่องเที่ยวของไทย ทำให้มีการสร้างรายได้เข้าประเทศมากขึ้น

ขณะที่ อ่อนในนั้น จะเห็นได้ว่าอุปสงค์ในประเทศยังอ่อนแอ เพราะการบริโภคยังไม่ได้ฟื้นตัวมากนัก ประชาชนยังระมัดระวังการจับจ่ายใช้สอย เนื่องจากยังไม่มั่นใจต่อเศรษฐกิจในอนาคต รวมทั้งหนี้ครัวเรือนยังอยู่ในระดับสูง ซึ่งเมื่อมีรายได้เข้ามาก็จะนำไปใช้หนี้ก่อนเป็นอันดับแรก แล้วจึงค่อยนำเงินออกไปใช้จ่าย

ส่วนปัจจัยที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในปีนี้ที่เห็นได้ชัด คือ การส่งออกที่คาดว่าจะเติบโตได้ 8-9% ซึ่งการเติบโตในระดับนี้ต้องอาศัยทั้งความโชคดี และความเก่งควบคู่กันไป โดยสิ่งที่ทำให้การส่งออกในปีนี้โชคดี คือ ผลพวงจากสินค้าโภคภัณฑ์ น้ำมัน ปิโตรเลียม ตลอดจนสินค้าเกษตรที่เกี่ยวข้องกับด้านพลังงานที่มีราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันตลาดโลก อย่างไรก็ดี การส่งออกที่เติบโตได้ในระดับดังกล่าวถือว่ายังต่ำสุดเมื่อเทียบกับในภูมิภาคด้วยกัน พร้อมมองว่าการส่งออกในปีหน้าอาจจะไม่เติบโตได้มากในระดับเดียวกับปีนี้ เนื่องจากราคาน้ำมันในตลาดโลกจะเริ่มทรงตัว ไม่ขยับขึ้นมากนัก

ทั้งนี้ สิ่งที่อยากให้จับตา คือการส่งออกที่จะเติบโตขึ้นนั้นจะสามารถสร้างอานิสงส์ให้กับอุปสงค์ในประเทศได้มากน้อยเพียงใด เช่น การบริโภคที่เพิ่มขึ้น การลงทุนที่เพิ่มขึ้น ซึ่งในเบื้องต้นมองว่าแนวโน้มการลงทุนจะเริ่มกลับมาในช่วงปลายปีนี้ถึงปีหน้า เนื่องจากเห็นสัญญาณการนำเข้าสินค้าทุนที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงนี้ ในขณะที่การส่งออกอาจจะไม่ได้เติบโตไปมากกว่าปีนี้เท่าใดนัก

นายอมรเทพ ยอมรับว่า เศรษฐกิจไทยยังมีลักษณะรวยกระจุก และจนกระจาย โดยพบว่ามีประเด็นที่ต้องให้ความสนใจ คือ คนไม่นำเงินออกไปจับจ่ายใช้สอย เพราะไม่มั่นใจต่อเศรษฐกิจในอนาคต และต้องการเก็บเงินไว้ก่อน ซึ่งเมื่อทุกคนมีการออมเงินพร้อมๆ กัน ก็จะทำให้เม็ดเงินไม่หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ทำให้เห็นภาพว่าการบริโภคของประชาชนระดับล่างถึงระดับกลางจึงไม่ค่อยมีมากนัก ในขณะที่การบริโภคของประชาชนในระดับบนยังเป็นไปตามปกติ

สำหรับภาพรวมของเศรษฐกิจไทยที่ธุรกิจ SMEs มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มประชาชนในระดับล่างมากกว่าธุรกิจขนาดใหญ่นั้น จึงทำให้เมื่อกลุ่มคนระดับล่างไม่มีการจับจ่ายใช้สอย ธุรกิจ SMEs จึงย่อมได้รับผลกระทบมากกว่าธุรกิจขนาดใหญ่

สำหรับ อัตราดอกเบี้ยนโยบายในประเทศนั้น มองว่า จะเริ่มเห็นสัญญาณของดอกเบี้ยขาขึ้นตั้งแต่กลางปี 61 เป็นต้นไป แต่ทั้งนี้น่าจะมีความชัดเจนได้ในช่วงปลายปี โดยคาดว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) คงจะมีการพิจารณาเรื่องการปรับอัตราดอกเบี้ยในช่วงนั้น ซึ่งเมื่อแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยเริ่มขยับขึ้น จะส่งผลให้ต้นทุนทางการเงินปรับตัวเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

อย่างไรก็ตาม อัตราแลกเปลี่ยนในปีหน้านั้น มองว่าเงินบาทจะปรับตัวอ่อนค่าลงเล็กน้อยจากในปีนี้ไม่มากนัก ซึ่งภาคธุรกิจ SMEs จะต้องมีความระมัดระวังกับความผันผวนของค่าเงินที่เชื่อว่าในปีหน้าจะมีความผันผวนมากกว่าปีนี้ จากปัจจัยทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะในต่างประเทศที่จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในหลายประเทศ เช่น อิตาลี กัมพูชา มาเลเซีย รวมทั้งในไทยเองด้วย ดังนั้น SMEs จึงจำเป็นต้องหาวิธีบริหารความเสี่ยงทางการเงินและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินให้เหมาะสมกับธุรกิจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้