วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอตามไล่บี้ ทะเบียนมูลนิธิดัง โยงแก๊งเจ้ามอญ

“พ.ต.ต.สุริยา รองอธิบดีดีเอสไอ” เผยเตรียมเข้าพบ ผอ.สำนักงานเขตราชเทวี ขอข้อมูลจดทะเบียนมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หากมีเอี่ยว “ฮัจยี กรุ๊ป” โดนคดีด้วย สัปดาห์หน้า หลานสาว “นางสุภัตทา จันทรรังษี” เตรียมเข้าพบดีเอสไอ หลังโพสต์โซเชียลใช้ชีวิตหรู พร้อมตรวจสอบ นสพ.ตำรวจพลเมือง ที่เคยโดนจับคดีแชร์ลูกโซ่ ว่าเหยื่อกลุ่มเดียวกับคดีแอบอ้างเจ้ามอญไหม หากพบมีส่วนดำเนินคดีเพิ่มด้วย

จากกรณีหน่วยข่าวกรอง กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สืบสวนสอบสวนพบว่า มีขบวนการแอบอ้างสนิทชิดเชื้อผู้ใหญ่ในประเทศเมียนมา หลอกประชาชนร่วมลงทุนเมกะโปรเจกต์ สร้างสนามบิน สิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่มูลค่า 300 ล้านบาท พร้อมร่วมมือกองปราบฯ สันติบาล และทหาร ไล่จับกุม 7 ผู้ต้องหา คือ 1.นางสุภัตทา จันทรรังษี ประธานบริษัท ฮัจยี กรุ๊ป จำกัด 2.นายโกสินธ์ หรือเบียร์ จินาอ่อน บก.นิตยสารท้องถิ่น 3.นายวิชัย พริ้งจำรัส หรือเจ้าเทพประสันติ มหาทุน คนไทยที่ร่วมกันแอบอ้างเป็นรัชทายาทรัฐมอญ 4.นายธนจักษ กมล ผู้สื่อข่าวและผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมช่องหนึ่ง ทำหน้าที่ดูแลและเป็นโฆษกประชาสัมพันธ์โครงการเมกะโปรเจกต์ 78 โครงการ ที่ประเทศเมียนมา 5.นางชลัยภัสร์ โพธิอัครานนท์ เป็นคนสนิท ของนางสุภัตทา ทำหน้าที่ติดต่อบริษัทต่างๆในเครือหรือเป็นแม่สายหาผู้ร่วมลงทุนโครงการ 78 โครงการ 6.นายปริชาติ เพ็งผ่าน หรือเลขาฯชาติ เป็นเลขานุการส่วนตัวของนายกอว มิน อู มีหน้าที่นำนโยบายจากบริษัท ทิพยู ไพล์ฯ ของนายกอว มิน อู มาแจ้งให้บริษัทผู้สนใจร่วมลงทุนในเครือบริษัท ฮัจยี กรุ๊ป ทราบ และ 7.น.ส.ปิยะวรรณ อุดหนุน น้องสาวต่างบิดาของนางสุภัตทา ทำหน้าที่หาผู้สนใจเข้าร่วมลงทุนโครงการ 78 โครงการ

ทั้งหมดถูกนำตัวส่งฝากขังศาลอาญา ข้อหา 1.นำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ 2.ร่วมกันเผยแพร่ข้อมูลคอมพิวเตอร์ โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูล เท็จ 3.ฉ้อโกงประชาชน 4.อั้งยี่ซ่องโจร 5.ฟอกเงิน โดยพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว เพราะมีลักษณะเป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ และมูลค่า ความเสียหายประมาณ 1,000 ล้านบาท ก่อนศาลสั่งนำตัวไปไว้เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และทัณฑสถานหญิงกลาง ระหว่างรอพิจารณาคดี ขณะที่ผู้ต้องหาอีก 2 คน คือ 1.นายกอว มิน อู (Mr.KYAW MYINT OO) หรือเทพโยธิน มหาทุน ชาวเมียนมา อ้างเป็นเจ้ารัฐมอญ หลบหนีอยู่ในประเทศเมียนมา 2.นายธนกร หรือพิสูตร อินทรสุวรรณ เจ้าหน้าที่กำลังตามจับกุมตัวอยู่

ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 ต.ค. พ.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ เผยว่า สัปดาห์หน้าจะเข้าพบ ผอ.สำนักงานเขตราชเทวี เนื่องจากทางมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้จดทะเบียนกับเขตดังกล่าวตั้งแต่เริ่ม ขอความชัดเจนในการจดทะเบียน ทราบว่ามูลนิธิฯขาดจดทะเบียนประมาณปี 57 การที่ผู้บริหารมูลนิธิฯรู้ว่าขาดจดทะเบียน แต่ยังไปเซ็นแต่งตั้งนางสุภัตทามาเป็นที่ปรึกษามูลนิธิฯ พร้อมรับเงินบริจาค และมีการออกงานต่างๆกับนางสุภัตทา เท่ากับรู้เห็นเป็นใจในการร่วมหลอกลวงประชาชนด้วย ก็จะดำเนินคดี 5 ข้อหาเดียวกับนาง สุภัตทาด้วย ขณะนี้เจ้าหน้าที่ ปปง.กำลังตรวจเช็กธุรกรรม ทางการเงินกลุ่มผู้ต้องหาหาความเชื่อมโยงและตรวจสอบทรัพย์ ส่วนกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพหลานสาวนางสุภัตทาโพสต์รูปในเฟซบุ๊ก มีการใช้ชีวิตหรูหราพร้อมเงินสดจำนวนมากนั้น ล่าสุดเจ้าตัวประสานจะเข้าพบพนักงานสอบสวนสัปดาห์หน้า

รองอธิบดีดีเอสไอ เผยอีกว่า ส่วนเรื่องตรวจสอบ นสพ.ตำรวจพลเมือง ว่ามีส่วนเกี่ยวพันกับมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และนางสุภัตทาหรือไม่ กำลังตรวจสอบความเชื่อโยงอยู่ว่าผู้เสียหาย นสพ.ตำรวจพลเมือง ที่ถูกหลอกในคดีแชร์ลูกโซ่ เป็นกลุ่มเดียวกับผู้เสียหายในคดีนางสุภัตทาหรือไม่ ส่วนการดำเนินคดีแชร์ลูกโซ่กับนายทรัพย์อนันต์ เจริญวัฒนอุดม ผู้บริหาร นสพ.ตำรวจพลเมือง ขณะนี้ได้สอบผู้เสียหายไปแล้วกว่า 1,000 คน และจะมีเข้าให้ปากคำอีก 30-40 ราย เพื่อสรุปสำนวนส่งฟ้องศาลตามขั้นตอนกฎหมายด้วย

ด้านนางชฎาพร รักษาทรัพย์ ผอ.ทัณฑสถานหญิง กลาง เผยว่า หลังรับตัวนางสุภัตทา กับพวกมาฝากขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง เจ้าหน้าที่ได้ทำประวัติตรวจร่างกาย และอื่นๆ หลังจากนั้นไปไว้ในแดนแรกรับ ซึ่งนางสุภัตทากับพวกยังไม่ใช่นักโทษเด็ดขาดที่ศาลตัดสินคดีแล้ว ก็จะให้ดูในแดนแรกรับตลอด เนื่องจากทัณฑสถานหญิงกลางมี 2 แดน คือ แดนแรกรับ กับแดนนักโทษเด็ดขาด นอกจากนี้ ในวันจันทร์ที่ 16 ต.ค. จะมีแพทย์เข้ามาตรวจร่างกายนักโทษใหม่ เพื่อดูว่าเจ็บป่วยอะไรไหมตามขั้นตอนปกติ

“พ.ต.ต.สุริยา รองอธิบดีดีเอสไอ” เผยเตรียมเข้าพบ ผอ.สำนักงานเขตราชเทวี ขอข้อมูลจดทะเบียนมูลนิธิอาสาบรรเทาภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หากมีเอี่ยว “ฮัจยี กรุ๊ป” โดนคดีด้วย 14 ต.ค. 2560 00:59 14 ต.ค. 2560 05:52 ไทยรัฐ