วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะเดื่อหวานอิรัก” ผลทั้งปีโตเร็วราคาดี

“มะเดื่อหวานอิรัก” ผลทั้งปีโตเร็วราคาดี

  • Share:


ผู้อ่านจำนวนมาก ที่พลาดอ่านข้อมูลของ “มะเดื่อหวานอิรัก” อยากทราบว่าเป็นอย่างไร ซึ่งมะเดื่อหวานชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอิรัก ถูกนำเข้ามาปลูกในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว โดย คุณกอบพร พุกทอง กับ คุณอับดุลลา อัล เรเยส ซึ่งนำกิ่งพันธุ์มาจากลุ่มแม่น้ำไทกริส ประเทศอิรัก แล้ว ทดลองปลูกในพื้นที่ จ.ชลบุรี ไร่แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี และพื้นที่เขตดอนเมือง กทม. ใช้เวลาปลูก 2-3 เดือน ก็มีดอกและติดผลได้แล้ว ผลแก่หรือสุกหลังจากนั้นประมาณ 60 วัน ปัจจุบัน “มะเดื่อหวานอิรัก” สามารถปลูกได้ในทุกพื้นที่ของประเทศไทย มีดอกและติดผลได้เร็ว ติดผลดกตลอดทั้งปี ที่ประเทศมาเลเซียมีปลูกเชิงพาณิชย์ เก็บผลขายกิโลกรัมไม่ต่ำกว่า 800 บาทไทย ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปรับประทานอย่างแพร่หลาย

มะเดื่อหวานอิรัก มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะเดื่อหวานทั่วไปเกือบทุกอย่าง คือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 3-5 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรูปสามเหลี่ยม หรือรูปใบโพธิ์น่าชมยิ่ง เนื้อใบหรือผิวใบจะมีขนนุ่มเหมือนกำมะหยี่ ดอก เป็นดอกแยกเพศอยู่บนต้นเดียวกัน ดอกเริ่มบานเป็นสีขาวแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีแดงหรือสีส้มตามลำดับ “ผล” รูปกลมรี ก้นผลตัดตรง หัวผลรีเล็กน้อย ผลสุกเป็นสีดำ ก้านผลยาวเป็นสีเขียวสด ขนาดผลชุดแรกหลังปลูกจะมีขนาดใหญ่ หรือโตประมาณลูกปิงปอง เมื่อต้นมีอายุ 2-3 ปี ผลจะโตเต็มที่เท่าไข่ไก่ เนื้อในผลสุกเป็นสีเหลืองหรือสีน้ำผึ้ง มีเมล็ดจำนวนมาก รสชาติหวานหอม รับประทานเป็นผลไม้อร่อยยิ่งนัก ปลูกได้ทั้งกลางแจ้ง และปลูกในโรงเรือน เป็นไม้ทนแดดทนฝนได้ดี สามารถปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ มีดอกและติดผลได้ตลอดทั้งปีเหมือนการปลูกลงดินทุกอย่าง มีดอกและติดผลดกไม่ขาดต้น ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

มีต้นแท้ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 ร้าน 1,000 ไมล์ การ์เด้น และวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ สวนดอนเมือง โทร. 08–9921–3996 ทางไลน์ 09–1878–1583 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกเก็บผลขายได้ราคาดีครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้