วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะเดื่อหวานอิรัก” ผลทั้งปีโตเร็วราคาดี


ผู้อ่านจำนวนมาก ที่พลาดอ่านข้อมูลของ “มะเดื่อหวานอิรัก” อยากทราบว่าเป็นอย่างไร ซึ่งมะเดื่อหวานชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอิรัก ถูกนำเข้ามาปลูกในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว โดย คุณกอบพร พุกทอง กับ คุณอับดุลลา อัล เรเยส ซึ่งนำกิ่งพันธุ์มาจากลุ่มแม่น้ำไทกริส ประเทศอิรัก แล้ว ทดลองปลูกในพื้นที่ จ.ชลบุรี ไร่แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี และพื้นที่เขตดอนเมือง กทม. ใช้เวลาปลูก 2-3 เดือน ก็มีดอกและติดผลได้แล้ว ผลแก่หรือสุกหลังจากนั้นประมาณ 60 วัน ปัจจุบัน “มะเดื่อหวานอิรัก” สามารถปลูกได้ในทุกพื้นที่ของประเทศไทย มีดอกและติดผลได้เร็ว ติดผลดกตลอดทั้งปี ที่ประเทศมาเลเซียมีปลูกเชิงพาณิชย์ เก็บผลขายกิโลกรัมไม่ต่ำกว่า 800 บาทไทย ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปรับประทานอย่างแพร่หลาย

มะเดื่อหวานอิรัก มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะเดื่อหวานทั่วไปเกือบทุกอย่าง คือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 3-5 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรูปสามเหลี่ยม หรือรูปใบโพธิ์น่าชมยิ่ง เนื้อใบหรือผิวใบจะมีขนนุ่มเหมือนกำมะหยี่ ดอก เป็นดอกแยกเพศอยู่บนต้นเดียวกัน ดอกเริ่มบานเป็นสีขาวแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีแดงหรือสีส้มตามลำดับ “ผล” รูปกลมรี ก้นผลตัดตรง หัวผลรีเล็กน้อย ผลสุกเป็นสีดำ ก้านผลยาวเป็นสีเขียวสด ขนาดผลชุดแรกหลังปลูกจะมีขนาดใหญ่ หรือโตประมาณลูกปิงปอง เมื่อต้นมีอายุ 2-3 ปี ผลจะโตเต็มที่เท่าไข่ไก่ เนื้อในผลสุกเป็นสีเหลืองหรือสีน้ำผึ้ง มีเมล็ดจำนวนมาก รสชาติหวานหอม รับประทานเป็นผลไม้อร่อยยิ่งนัก ปลูกได้ทั้งกลางแจ้ง และปลูกในโรงเรือน เป็นไม้ทนแดดทนฝนได้ดี สามารถปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ มีดอกและติดผลได้ตลอดทั้งปีเหมือนการปลูกลงดินทุกอย่าง มีดอกและติดผลดกไม่ขาดต้น ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

มีต้นแท้ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 ร้าน 1,000 ไมล์ การ์เด้น และวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ สวนดอนเมือง โทร. 08–9921–3996 ทางไลน์ 09–1878–1583 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกเก็บผลขายได้ราคาดีครับ.

“นายเกษตร”

ผู้อ่านจำนวนมาก ที่พลาดอ่านข้อมูลของ “มะเดื่อหวานอิรัก” อยากทราบว่าเป็นอย่างไร ซึ่งมะเดื่อหวานชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอิรัก 5 ต.ค. 2560 14:32 5 ต.ค. 2560 14:32 ไทยรัฐ


advertisement