วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ต่างกันยังไง? วิเคราะห์ 'iPhone 8 พร้อมจอ OLED' คุ้มไหมถ้าจะซื้อ?

อย่างที่รู้กันดีว่าแอปเปิลมีกำหนดจะแถลงข่าวเปิดตัว ไอโฟน 8 ตัวใหม่ ที่หลายสื่อให้ความคิดเห็นตรงกันว่าครั้งนี้อาจมีมากถึง 3 รุ่น ได้แก่  iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะมาพูดถึงความแตกต่างที่อาจเกิดขึ้นในสมาร์ทโฟนตัวใหม่นี้ เพราะอย่างที่เราคาดการณ์กันว่าการเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งคือหน้าจอ 

จอ OLED เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ของแอปเปิล แต่ในขณะเดียวกันผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนจากค่ายคู่แข่งอย่างซัมซุงน่าจะคุ้นเคยกับจอ OLED มาระยะหนึ่งแล้ว 

เทคโนโลยีแสดงผล OLED หรือ Organic Light-Emitting Diode จอภาพที่มีลักษณะคล้ายแผ่นฟิล์ม สามารถเปล่งแสงได้เมื่อรับพลังงานไฟฟ้า จอภาพมีความบาง น้ำหนักเบา มีความคมชัดสูง ที่สำคัญคือประหยัดพลังงานมากกว่าการใช้จอ LCD อย่างที่ผ่านมา

เมื่อแอปเปิลมีการเปลี่ยนถ่ายเทคโนโลยีหน้าจอแบบเดียวกับบริษัทที่เป็นคู่แข่งกันมายาวนานอย่างซัมซุง จึงมีการวิเคราะห์กันในสื่อต่างประเทศว่า เป็นไปได้ที่แอปเปิลหันมาจับมือกับคู่แข่งเพื่อให้ผลิตจอ OLED ให้ จนซัมซุงแทบจะกลายเป็นผู้ผลิตหน้าจอ OLED รายใหญ่ที่สุด และนี่ก็อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ไอโฟนตัวใหม่จะมีราคาสูงขึ้นถึง 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม นี่ยังเป็นการคาดการณ์จากสื่อต่างประเทศ รออีกเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น แอปเปิลจะเฉลยทุกสิ่งอย่างเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนเรือธงตัวใหม่นี้เอง อดใจอีกนิดนะท่านผู้อ่าน...

อ่านต่อ: คิดยังไง รักหรือชิงชัง! 'iPhone 8' ทุกเครื่องจะมีขอบสีดำเท่านั้น

'6 ข้อสรุปที่เรารู้' และคุณก็ควรรู้! ก่อน 'iPhone 8' เปิดตัวพรุ่งนี้

หรูหราไปอีก! ส่องดูสถานที่เปิดตัว 'iPhone 8' ก่อนวันจริง 12 กันยายนนี้

ยิ่งกว่าทอง! เจาะลึกประเด็น 'iPhone 8 ราคาพันดอลลาร์' แพงขนาดนี้เพราะ... ?

หลายสื่อให้ความคิดเห็นตรงกันว่าการเปิดตัว ไอโฟน 8 ครั้งนี้อาจมีมากถึง 3 รุ่น และอย่างที่เราคาดการณ์กันว่าการเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งคือหน้าจอจาก LCD ไปสู่ OLED 12 ก.ย. 2560 12:11 12 ก.ย. 2560 19:35 ไทยรัฐ