วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ยิ่งกว่าทอง! เจาะลึกประเด็น 'iPhone 8 ราคาพันดอลลาร์' แพงขนาดนี้เพราะ... ?

ใกล้เข้ามาทุกวินาทีกับวันเปิดตัว iPhone 8 ว่าที่สมาร์ทโฟนเรือธงตัวใหม่ล่าสุดจากแอปเปิลที่มีราคาแพงขึ้นทุกครั้งที่เปิดตัวรุ่นใหม่ สวนทางกับฟีเจอร์และดีไซน์ที่ไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดมา 2-3 ปีแล้ว

สื่อนอกบางสื่อถึงกับออกมาพูดว่า เป็นไปได้ที่ไอโฟนตัวใหม่นี้จะมีราคาสูลถึง 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (อาจเป็นราคาของรุ่น 128 GB และ 1,099 ดอลลาร์สหรัฐฯในรุ่น 256GB) 

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะมาไขข้อสงสัยของผู้อ่านทุกท่านว่าทำไม ไอโฟนถึงมีราคาแพงกว่าเดิมในทุกปี เรื่องนี้จะสื่อต่างประเทศให้ความเห็นสอดคล้องกันว่า

ข้อแรก วิศวกรของแอปเปิลไม่เพียงแต่ออกแบบตัวดีไซน์-ฮาร์ดแวร์เท่านั้น แต่ยังมีซอฟต์แวร์ที่ส่งเสริมประสบการณ์การใช้งานของลูกค้าอีกด้วย ในขณะที่คู่แข่งเจ้าสำคัญอย่าง Samsung ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์จากกูเกิล

  

ประการที่ 2 แอปเปิลยังคงวางตำแหน่งแบรนด์ตนเองให้ขายแต่สมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์เท่านั้น ในขณะที่ผู้ผลิตเจ้าใหญ่รายอื่นๆ ผลิตสมาร์ทโฟนครอบคลุมกลุ่มผู้บริโภคทุกสัดส่วน นี่จึงเป็นอีกข้อที่การขึ้นราคาของแอปเปิลในทุกปีสามารถเก็บเกี่ยวผลกำไรที่สูงขึ้นได้มากกว่าคู่แข่ง

สาเหตุสุดท้ายถูกวิเคราะห์ออกมาว่า ชิ้นส่วนโลหะบางตัวของไอโฟนถูกผลิตด้วยมือ ซึ่งแต่ละชิ้นอาจมีค่าใช้จ่ายสูงกว่า ไม่ว่าจะเป็นตัวเซนเซอร์ 3D, มัลติทัช เซนเซอร์, กระจกหน้าจอ Gorilla, โปรเซสเซอร์, หน้าจอ OLED, และกล้องคู่ เป็นต้น

หากมีความคืบหน้าอย่างไร ไทยรัฐออนไลน์ จะรีบมารายงานท่านผู้อ่านแน่นอน...

ที่มา:

Forbes

Business Insider

ใกล้เข้ามาทุกวินาทีกับวันเปิดตัว iPhone 8 ว่าที่สมาร์ทโฟนเรือธงตัวใหม่ล่าสุดจากแอปเปิลที่มีราคาแพงขึ้นทุกครั้งที่เปิดตัวรุ่นใหม่ สวนทางกับฟีเจอร์และดีไซน์ที่ไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลง 9 ก.ย. 2560 13:59 10 ก.ย. 2560 10:42 ไทยรัฐ