วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาลัย แหวน ฐิติมา ร็อกเกอร์สาว 'เรามีเรา' ในความทรงจำ

หากเอ่ยถึงชื่อ แหวน ฐิติมา สุตสุนทร หลายคนต้องนึกออก เพราะเธอเป็นร็อกเกอร์หญิงระดับแถวหน้า ที่ร้องเพลงได้หลากหลายแนว ทั้งป๊อป ร็อก หรือลูกทุ่งก็ยังได้ แต่ช่วงที่ผ่านมาก็ทำเอาแฟนเพลงตกใจไม่น้อย เมื่อมีข่าวออกมาว่า แหวน ฐิติมา ป่วยด้วยโรคมะเร็งเต้านมมา 5 ปีแล้ว ซึ่งแพทย์ได้ทำการรักษามาตลอดจนหาย แต่สุดท้ายแล้วอย่างที่รู้กัน โรคนี้ก็ไม่หายขาด แหวนกลับมาป่วยใหม่อีกครั้ง เธอต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช แต่ครั้งนี้มะเร็งได้ลามมาที่กระดูก ทำให้ต้องเข้ารับคีโมอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งคนใกล้ชิด ปุ๊ กรุงเกษม สามี ก็ได้มาเฝ้าไข้ทุกวัน และตัวคนป่วยเองก็ได้กำลังใจดีจากครอบครัวและลูกสาว ปันปัน เต็มฟ้า ที่เพิ่งได้เกียรตินิยมอันดับ 1 คณะเศรษฐศาสตร์ อินเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย งานนี้ทำเอาคุณแม่ภูมิใจมาก โพสต์ลงอินสตาแกรมด้วยตัวเองเลยทีเดียว อีกทั้งเพื่อนพ้องน้องพี่ในวงการเพลง ต่างก็รวมใจกันแบบไม่แยกค่าย ไม่แยกสังกัด จัดคอนเสิร์ต “รวมพี่ รวมน้อง ร่วมร้อง เรามีเรา” เพื่อให้กำลังใจ แหวน ฐิติมา โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 10 ก.ค. มีศิลปินกว่า 60 ชีวิตมาขึ้นเวทีร้องเพลง

แหวน ฐิติมา สุตสุนทร เกิดเมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2504 ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นบุตรของ พ.ท.นพ. สมภพ และ นางสุภาภรณ์ สุตสุนทร ประวัติการศึกษาแหวนเรียนชั้นประถมศึกษาอยู่โรงเรียนราชินีบน มัธยมศึกษา โรงเรียนสตรีวิทยา และปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ
แหวน ฐิติมา เริ่มร้องเพลงให้กับวงโอเรียนเต็ลพั้งค์ ประจำอยู่ที่โรงแรมมณเฑียร วงฮ็อทซิลลี่ อาริสโตแคทส์ และ อิสซึ่น ในปี 2527

แหวน ได้เข้าวงการบันเทิงเมื่อปี พ.ศ. 2526 เธอเริ่มจากการเป็นนางเอกละครทีวีให้กับค่ายกันตนา เรื่องแรกคือ “สวนทางเถื่อน” ทางช่อง 5 ในปี 2526 จากนั้นมาเธอก็เข้าสู่วงการเพลงเต็มตัว ในปี 2527 จากการร้องเพลงประกอบภาพยนต์เรื่อง วัยระเริง ซึ่งเป็นเพลงแรกที่ทำให้เธอเริ่มเข้าสู่การเป็นนักร้องอาชีพ

เรียกว่าตอนนั้น แหวน ฐิติมา เป็นนักร้องหญิงร็อกคนแรกของไทย ซึ่งการร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ครั้งนี้ และได้รับการชักชวนจาก เต๋อ เรวัต พุทธินันทน์ ให้มาเซ็นสัญญาเป็นนักร้องในสังกัด แกรมมี่ และเป็นนักร้อง ลำดับที่ 4 ของแกรมมี่ ซึ่งคนแรกคือ แพทย์หญิงพันทิวา คนที่สอง คือ เต๋อ เรวัต คนที่สาม คือ ตู่ นันทิดา และแหวน ฐิติมา คือ ลำดับที่ 4 ของแกรมมี่

แหวน ฐิติมา เป็นนักร้องที่สามารถร้องเพลงได้หลากหลายแนว แบบวาไรตี้ ป๊อป ร๊อค หรือลูกทุ่ง ก็ได้ งานเพลงชุดแรกของแหวน ฐิติมา ปี 2527 ชุด ฉันเป็นฉันเอง ถือเป็นการแนะนำตัวของแหวน "ฐิติมา สุตสุนทร" กับแฟนเพลง มีเพลงฮิต เช่น ไดอารี่สีแดง ผู้หญิงคนนี้ เชิ้ตแขนยาวไทสีเทา และงานชุด แหวน ฉันเป็นฉันเอง ประสบความสำเร็จด้านยอดขายอย่างมาก

ปี 2529 เพลง เรามีเรา ทำให้แฟนเพลงทั้งประเทศรู้จักนักร้องที่ชื่อ แหวน ฐิติมา และเพลงเรามีเรา เป็นเพลงที่ดังมากในยุคนั่น และถือเป็นเพลงที่อมตะของวงการเพลงไทยเพลงหนึ่งเลย

เส้นทางการเป็นนักร้องของแหวนเปรียบเสมือนเส้นกราฟที่ ค่อยๆ ไต่ระดับความนิยมไปสู่จุดสูงสุดทีละน้อยๆ จากชุด 1 ไล่เรียงมาจนถึงชุดที่ 4 สัญญิงสัญญาที่มีเพลงร็อกเกือบทั้งอัลบั้ม

โดยเฉพาะเพลง ฟ้ายังมีฝน ยึกยัก สัญญิงสัญญา งานชุด สัญญิงสัญญา ถือว่าประสบความสำเร็จในด้านยอดจำหน่ายมาก กว่า 900,000 ตลับ และโปรโมตชุดสัญญิง สัญญา ข้ามปี ทำ MV ชุดนี้ถึง 7 เพลง และก็มีงานเพลงอย่างต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้

เธอเคยให้สัมภาษณ์ว่า “สำหรับพี่ๆ คิดว่าจะร้องเพลงช้าอย่างเดียวไม่ได้เวลาออกคอนเสิร์ต ด้วยเหตุนี้ในงานเพลงของพี่จึงต้องมีทั้งเพลงช้าและเพลงเร็ว พี่ออกเทปมาสิบกว่าชุดแล้ว ถึงวันนี้อย่างแรกเราต้องดูแลตัวเอง ทั้งน้ำเสียงและรูปร่างหน้าตานี่ก็สำคัญ

อย่างที่สองเพลงในยุคก่อนๆ นี่จะเป็นเพลงที่อยู่ในใจคนฟังเสมอ แนวเพลงสมัยก่อนค่อนข้างชัดเจน อย่างเพลงพี่ตู่ นันทิดา ก็จะเป็นแบบเพลงเพราะ เนื้อหาดี ส่วนของพี่แหวนก็จะสะท้อนถึงสภาพเศรษฐกิจ แต่ก็ไม่หรูจนเกินไป คือกลางๆ  

คนที่ฟังเพลงพี่แหวนมาตั้งแต่เด็กทุกวันนี้ก็ยังคงฟังเพลงของเราอยู่ เพราะเพลงสมัยก่อนจะคลาสสิกมากฟังได้เรื่อยๆ และด้วยความที่เราไปแสดงสดทั่วประเทศไทยมาแล้ว ทำให้ภาพของเราอยู่ในใจของคนฟังมาถึงวันนี้

พี่รักความเป็นนักร้องจนซึมเข้าไปในสายเลือด การร้องเพลงจึงกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว พี่จะร้องจนกว่า จะร้องไม่ได้ ถึงจะมีคลื่นลูกใหม่เข้ามา พี่คิดว่ายังมีคนรู้จักพี่แหวนอยู่ แต่ความโด่งดังก็ต้องน้อยลงไปเป็นธรรมดา

เหมือนกับก่อนหน้าที่พี่จะก้าวขึ้นไปยืนตรงจุดสูง นักร้องที่เป็นที่รู้จักก็จะมี คุณนัดดา วิยกาญจน์ คุณทิพย์วัลย์ ปิ่นภิบาล พอถึงช่วงที่พี่ดัง พี่ๆ เขาก็ยังมีที่ของเขาอยู่เหมือนเดิม แต่สิ่งสำคัญที่สุดของการเป็นนักร้อง ไม่ได้อยู่ที่นั่น แต่อยู่ที่ความจริงใจกับงาน พยายามสร้างคุณภาพให้ดีอยู่ตลอดเวลา คนที่เป็นนักร้อง แก่ก็ร้องได้ เราต้องสร้างคุณภาพและพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น เข้ากับยุคสมัยตลอดเวลา”

และเธอก็ยังเคยให้สัมภาษณ์หลังจากที่รักษามะเร็งเต้านมหายไปแล้วในรอบแรกว่า ชีวิตเปลี่ยนไปเยอะ และไม่กลัวตายอีกต่อไปแล้ว 

“คือชีวิตเรามันก็ต้องเจออะไรผ่านเข้ามาในชีวิตบ้าง แต่ใจเราสำคัญที่สุด เพราะถ้าใจเราแข็งแรง มันก็จะผ่านพ้นไปได้ ใจเรามันต้องสู้ด้วย ไม่งั้นร่างกายเราก็จะอ่อนแอ เราก็ไม่ได้ถึงกับว่าสู้กับเขานะ เพราะเราก็ไม่เคยโกรธเขาเลยมะเร็งเนี่ย

เพราะการที่เขาเข้ามาเยี่ยมเยียนมาเกิดในตัวเรามันสร้างสิ่งดีๆ ให้เราหลายอย่างมากเท่าที่เราทบทวน ไม่ว่าจะนิสัยใจคอ ความรู้สึกนึกคิด มันสอนเรา เพราะเราได้เจอในสิ่งที่ไม่เคยเจอ คนที่ลำบากยากไร้ ความเห็นแก่ตัวของเราอาจจะน้อยลง ความวีนมีน้อย”

“รู้สึกว่าตัวเองคิดดีขึ้นนะ เพราะเขาสอนเราว่าคิดดีมันดีกว่านะ แต่ถ้าสมัยก่อนอาจจะมีบ้างเวลาไม่ได้ดั่งใจมีวีนบ้าง แต่ตอนนี้ใจเย็นขึ้น ขับรถยังช้าลงเลย ไม่รู้จะรีบไปทำไม(ยิ้ม) เรามองเห็นความตายมั้ง แต่เราผ่านมาได้

ความตายจะมาเมื่อไหร่เราก็ไม่กลัว ห่วงแต่คนที่เขาอยู่กับเรา แล้วเราจะมีประโยชน์ช่วยเขาได้เท่านั้น แต่ตัวเราไม่กลัวแล้ว เป็นแล้วเราก็รักษากันไป แล้วก็หายได้ และอาจจะเป็นอีกก็ได้ อาจจะตายก็ได้มันก็เป็นได้หมด เราก็ทำวันนี้ให้มันดีที่สุดแล้วกัน(ยิ้ม)”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

แหวน ฐิติมา สิ้นใจแล้ว ปิดตำนานร็อกเกอร์สาวชื่อดังของเมืองไทย

หากเอ่ยถึงชื่อ แหวน ฐิติมา สุตสุนทร หลายคนต้องนึกออก เพราะเธอเป็นร็อกเกอร์หญิงระดับแถวหน้า ที่ร้องเพลงได้หลากหลายแนว ทั้งป๊อป ร็อก หรือลูกทุ่งก็ยังได้ แต่ช่วงที่ผ่านมาก็ทำเอาแฟนเพลงตกใจไม่น้อย 2 ก.ค. 2560 18:00 7 ก.ค. 2560 17:32 ไทยรัฐ