วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดใจหลวงพี่ ‘พระทำของแท้’ เผยที่มาที่ไปคลิปดังทำความสะอาดเก้าอี้

เปิดใจพระทำของแท้! ‘พระกิตติศักดิ์ สุทฺธกุโล’ หลวงพี่วัดโพธิ์ชัย เผยสาเหตุรักความสะอาด ไม่ชอบอยู่เฉย ปิ๊งไอเดียใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงล้างเก้าอี้วัดจนใหม่เอี่ยม...

หลังจากที่ผู้สื่อข่าวได้นำเสนอข่าว ‘พระทำของแท้! หลวงพี่ค้นพบวิธีเนรมิตเก้าอี้เก่ากึ้ก 17 ปี จนใหม่เอี่ยมอ่อง (ชมคลิป)’ โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ ‘พระกิตติศักดิ์ สุทฺธกุโล’ โพสต์คลิปวิดีโอขณะกำลังทำความสะอาดเก้าอี้วัดเก่าๆ ที่ญาติโยมนำมาถวายให้กับวัด โดยใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงอัดฉีดจนเก้าอี้สะอาดเอี่ยมอ่องกลับมาน่าใช้อีกครั้ง พร้อมระบุด้วยว่า “ล้าง อัด ฉีด เก้าอี้เก่าๆ ในวัดที่โยมถวายมาตั้งเเต่ปี 2543 ใช้งานมา 17 ปี สภาพอย่างที่เห็น เเต่พอล้าง อัด ฉีด เสร็จ บอกได้เลยว่าเหมือนเเกะกล่อง เอาบุญมาฝากนะ”

วันนี้ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยัง พระกิตติศักดิ์ สุทฺธกุโล วัดโพธิ์ชัย บ้านดอนแตง จ.อุดรธานี โดยพระกิตติศักดิ์ เพิ่งเดินทางกลับ หลังจากพาญาติโยมไปทำบุญที่ภูเขาควาย ใน สปป.ลาว

ทั้งนี้ พระกิตติศักดิ์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า บวชมาแล้ว 7 พรรษา แต่เดินทางอยู่ตลอด เพิ่งจะได้มาจำวัดที่วัดโพธิ์ชัยได้ 1 พรรษา และเป็นคนไม่ชอบอยู่เฉย ต้องหากิจกรรมทำ โดยเมื่อจำวัดจะหาที่ปลีกวิเวกปฏิบัติธรรม รวมทั้งยังถูกฝึกให้เป็นคนรักความสะอาดตั้งแต่ตอนบวชแรกๆ เห็นอะไรในวัดก็อยากจะทำให้มันเรียบร้อย ซึ่งเก้าอี้ที่ญาติโยมบริจาคมาแทบจะมองไม่เห็นชื่อเลย แต่พอล้างแล้วก็ได้เห็นชื่อผู้บริจาคชัดเจนขึ้น เพราะบวชมาแล้วก็ต้องทำหน้าที่ซึ่งเป็นกิจวัตรประจำวันของพระให้ดีที่สุด

“พอดีช่วงนี้ฝนตกทุกวัน ตะไคร่น้ำเกาะพื้นถนน อาตมาเลยใช้เครื่องอัดฉีดขัดพื้นถนน อยู่ๆ มองเห็นเก้าอี้เก่าตัวหนึ่ง จึงเกิดความคิดขึ้นว่าเครื่องอัดฉีดเราใช้เเรงดีอยู่นะ ฉีดตะไคร่น้ำเกาะพื้นถนนเเน่นๆ ยังออกเลย อาตมาจึงลองเอาเก้าอี้เก่ามาลองฉีด 1 ตัว

เเต่พอฉีดเเล้วกลับได้ผลเกินคาด จากคราบฝังเเน่นที่ติดเก้าอี้ใช้งานมา 17 ปีหลุดออกหมดเลย พอฉีดเสร็จสภาพเก้าอี้ใหม่เอี่ยมเหมือนเพิ่งชื้อมาใหม่ หลังจากนั้นอาตมาเลยขนเก้าอี้มาทั้งหมด ตัวไหนที่เก่าเลยลงคลิปให้โยมได้อนุโมทนาบุญด้วย เพราะอาตมาได้ทำหน้าที่รักษาศาสนสถานให้ได้ใช้งานนานขึ้น” พระกิตติศักดิ์ เล่าถึงที่มาที่ไปของคลิปดัง

พระกิตติศักดิ์ ยังกล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาไม่ค่อยได้จำวัด เพราะต้องเดินทางไปเทศน์บ่อย โดยเฉพาะบนดอยที่หน่วยงานราชการเข้าไม่ถึง ไฟฟ้าก็เข้าไม่ถึง และที่สำคัญ เหตุผลที่ขึ้นไปเทศน์บนดอยบ่อย เนื่องจากว่าชาวเขาบนดอยไม่เคยเจอพระ พอเจอครั้งแรกก็น้ำตาซึม และชาวเขากิเลสน้อยกว่าคนในเมืองเยอะ ไม่มีโทรทัศน์ ไม่ได้เห็นสิ่งที่ผิดศีลธรรม พอได้เทศน์สอนธรรมต่างก็ปฏิบัติตามทุกครั้ง

“หลายครั้งที่ญาติโยมนิมนต์อาตมาไปสอนธรรมะเด็กๆ หรือไปเทศน์สอนตามที่ต่างๆ  เมื่ออาตมารับปัจจัยแล้วก็จะส่งคืนให้ญาติโยมเพื่อนำปัจจัยไปเป็นค่าอาหารเด็กต่อไป และอาตมาก็จะหาข้าวของขึ้นไปบริจาคให้กับชาวเขาบนดอยอยู่บ่อยๆ” พระกิตติศักดิ์ กล่าว

สำหรับเป้าหมายในการบวชนั้น พระกิตติศักดิ์ เผยว่า ต้องการทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ทั้งการเป็นผู้รับและการเป็นผู้ให้ เป็นครูที่ดีของญาติโยม เพราะทุกวันนี้กิเลสเยอะ สังคมเสื่อม คนขาดศีลธรรมมีมาก และจะตั้งใจศึกษาธรรมอย่างถ่องแท้ และเผยแผ่ธรรมะเท่าที่จะสามารถทำได้

“สมัยก่อนคนเจอพระเดินผ่านก็นอบน้อมยกมือไหว้ แต่ทุกวันนี้เดินผ่านแทบจะเดินชนพระ บางทีพระต้องหลบโยม หรือโยมบางคนถามพระว่า ทำไมไม่ไปอยู่วัด ออกมาเดินทำไม แต่โยมก็ต้องเข้าใจว่าพระเองก็มีธุระบ้าง

ทุกวันนี้สังคมเสื่อมลงไปเยอะ ศาสนาพุทธอยู่ในยุคเสื่อม สังคมรุ่นใหม่เด็กไม่มีโอกาสเข้าวัด อาตมาก็อยากให้ช่วยกันสืบสานวัฒนธรรมเก่าๆ พาลูกหลานเข้าวัดกราบพระ ฟังเทศน์บ้าง โตขึ้นมาเขาจะได้มีศีลธรรม เมื่อมีครอบครัวก็จะเป็นผู้นำที่ดี บางคนว่าเด็กไม่ดีไม่อย่างนั้นอย่างนี้ แต่เราทำตัวอย่างที่ดีให้เด็กเห็นหรือยัง เราโทษใครไม่ได้นอกจากโทษตัวเอง” พระกิตติศักดิ์ ฝากทิ้งท้าย.

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก พระกิตติศักดิ์ สุทฺธกุโล

เปิดใจพระทำของแท้! ‘พระกิตติศักดิ์ สุทฺธกุโล’ หลวงพี่วัดโพธิ์ชัย เผยสาเหตุรักความสะอาด ไม่ชอบอยู่เฉย ปิ๊งไอเดียใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงล้างเก้าอี้วัดจนใหม่เอี่ยม... 11 มิ.ย. 2560 11:45 ไทยรัฐ