วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระทำของแท้! หลวงพี่ค้นพบวิธีเนรมิตเก้าอี้เก่ากึ้ก 17 ปี จนใหม่เอี่ยมอ่อง (ชมคลิป)

ไอเดียเก๋! พระวัดโพธิ์ชัยใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงอัดฉีดจนเก้าอี้เก่าสะอาดเอี่ยมอ่องเหมือนเก้าอี้ใหม่ เจ้าอาวาส เผย หลวงพี่เป็นคนขยัน ชอบศึกษาธรรมะ รักความสะอาด...

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ ‘พระกิตติศักดิ์ สุทฺธกุโล’ โพสต์คลิปวิดีโอขณะกำลังทำความสะอาดเก้าอี้วัดเก่าๆ ที่ญาติโยมนำมาถวายให้กับวัด โดยใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงอัดฉีดจนเก้าอี้สะอาดเอี่ยมอ่องกลับมาน่าใช้อีกครั้ง พร้อมระบุด้วยว่า “ล้าง อัด ฉีด เก้าอี้เก่าๆ ในวัดที่โยมถวายมาตั้งเเต่ปี 2543 ใช้งานมา 17 ปี สภาพอย่างที่เห็นเเต่พอล้าง อัด ฉีด เสร็จ บอกได้เลยว่าเหมือนเเกะกล่อง เอาบุญมาฝากนะ”

ผู้สื่อข่าวได้มีโอกาสพูดคุยกับ นายวินัย ประจงสาร ผู้ใหญ่บ้านดอนแตง โดยนายวินัย เล่าถึงพระจริยวัตรของพระกิตติศักดิ์ ว่า หลวงพี่มักจะชอบศึกษาธรรมะอยู่เป็นประจำ และแสวงหาความรู้เกี่ยวกับพระธรรมอยู่บ่อยครั้ง ทั้งนี้ หลวงพี่ยังเคยเล่าให้ตนฟังด้วยว่า อยากจะมีโอกาสเทศน์และสอนธรรมะญาติโยมทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยกล้าพูด

“หลวงพี่ท่านเป็นลูกหลานของบ้านดอนแตง อยู่ที่นี่มาตั้งแต่เกิด ถึงแม้ว่าหลวงพี่ท่านจะสูญเสียพ่อแม่ แต่ท่านก็ขยันหมั่นเพียรในการศึกษาธรรมะเป็นอย่างยิ่ง และท่านได้สอบนักธรรมตรี โท เอก ผ่านหมดเเล้วด้วย ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าชื่มชนในตัวท่าน” ผู้ใหญ่บ้านดอนแตง เล่าถึงหลวงพี่กิตติศักดิ์

ขณะที่ หลวงตาเคน เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย บ้านดอนแตง ต.นาข่า อ.เมืองอุดรธานี เผยว่า พระกิตติศักดิ์พื้นเพเป็นคนที่นี่บวชมากว่า 10 ปีแล้ว แต่ไปจำพรรษามาแล้วหลายที่ทั้ง จ.สุรินทร์ จ.หนองคาย บางครั้งก็ขึ้นเหนือ ก่อนที่จะมาจำพรรษาอยู่ที่วัดนี้ได้ 1 พรรษาแล้ว แต่ก็มักจะเดินทางไปสอนธรรมตามที่ต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง

นอกจากนี้ พระกิตติศักดิ์เป็นคนนิ่งๆ เงียบๆ ไม่สุงสิงกับใคร แต่บางครั้งก็อารมณ์ดี ส่วนมากที่พูดคุยกันมักจะเป็นเรื่องธรรมะ เพราะพระกิตติศักดิ์ชอบแสวงหาธรรมะอยู่บ่อยๆ ไม่ได้สนใจในเรื่องอื่น และยังชอบไปสอนธรรมเด็กๆ ด้วย ซึ่งถือเป็นพระที่เก่งและขยันรูปหนึ่งก็ว่าได้

สำหรับเรื่องการรักษาความสะอาดนั้น ความจริงแล้วที่วัดโพธิ์ชัยมีพระอยู่ทั้งหมด 6 รูป และมีทหารมาช่วยอีก 2 นาย แต่พระกิตติศักดิ์เป็นคนขยัน จะชอบทำความสะอาดวัดอยู่บ่อยๆ ส่วนคลิปทำความสะอาดที่เห็นนั้นเป็นเรื่องปกติที่พระกิตติศักดิ์ปฏิบัติอยู่บ่อยๆ

อย่างไรก็ดี หลวงตาเคน ระบุว่า วันนี้พระกิตติศักดิ์ได้เดินทางไปเผยแผ่ธรรมะที่ประเทศลาวจึงไม่สะดวกที่จะให้สัมภาษณ์ในครั้งนี้.

ขอบคุณภาพและคลิปจากเฟซบุ๊ก พระกิตติศักดิ์ สุทฺธกุโล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดใจหลวงพี่ ‘พระทำของแท้’ เผยที่มาที่ไปคลิปดังทำความสะอาดเก้าอี้

ไอเดียเก๋! พระวัดโพธิ์ชัยใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงอัดฉีดจนเก้าอี้เก่าสะอาดเอี่ยมอ่องเหมือนเก้าอี้ใหม่ เจ้าอาวาส เผย หลวงพี่เป็นคนขยัน ชอบศึกษาธรรมะ รักความสะอาด... 10 มิ.ย. 2560 17:32 ไทยรัฐ