บริการข่าวไทยรัฐ

ผกก.สภ.เวียงแก่น สั่งเร่งขยายผล ตามหาเด็ก 14 หวั่นถูกแก๊งค้ามนุษย์ลวง

ตร.เร่งเช็กพิกัด เด็กหญิง ก่อนปิดโทรศัพท์มือถือ พร้อมตรวจสอบวงจรปิด หาเส้นทางที่เด็กหายไปหลังจากกดเอทีเอ็ม ด้าน ผกก.สภ.เวียงแก่น สั่งเร่งขยายผล หวั่นเป็นขบวนการค้ามนุษย์ ...

จากกรณี หนุ่มใหญ่เชียงรายวอนช่วยตามหาลูก หลังหายไปหลังเลิกเรียน ติดต่อได้ครั้งสุดท้าย พบไปเที่ยวกับเพื่อนชาย ที่รู้จักกันทางเฟซบุ๊ก เกรงลูกสาวถูกล่อลวง หลังได้ยินเสียงผู้ชาย พูดแทรก ห้ามแจ้งความ ไม่เช่นนั้นอาจได้ศพลูกสาวกลับบ้าน ตามที่เสนอไปแล้วนั้น (ลูกหาย..พ่อโทรตาม โดนขู่ถ้าแจ้งความ อาจได้ศพลูกสาวกลับบ้าน)

วันที่ 8 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวสอบถามความคืบหน้าจาก พ.ต.ท.ชัยยงค์ อินเถิง สว.(สอบสวน) สภ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เผยว่า หลังจากชุดสืบสวนติดตามทราบข้อมูลจากเพื่อนเด็กหญิงว่ากำลังจะเดินทางขึ้นเครื่องไปกรุงเทพฯ กับเพื่อนชาย จึงขอความร่วมมือให้ชุดสืบสวนจังหวัด ไปตรวจสอบรายชื่อผู้โดยสารที่สนามบินแม่ฟ้าหลวง แต่ไม่พบชื่อผู้โดยสารที่จะเดินทางดังกล่าว

ทั้งยังติดตามหาเจ้าของรถโดยสารที่เด็กหญิงโดยสารไปจากตู้เอทีเอ็ม หน้า รพ.เวียงแก่น เพื่อสอบสวนหาข้อมูล และจะทำหนังสือผ่านหน่วยงานมั่นคงขอเช็กพิกัด จุดโทรศัพท์ที่สามารถสื่อสารกันได้ ก่อนที่จะปิดเครื่อง ว่าเป็นสถานที่ใด จะได้ตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดในพื้นที่ได้สะดวกง่ายขึ้น

นายเจริญ โกศัย ผอ.โรงเรียนบรรพตวิทยา บ้านผาตั้ง อ.เวียงแก่น ซึ่งเป็นโรงเรียนที่เด็กหญิงศึกษาอยู่ ได้สอบถามไปยังครูประจำชั้นว่าเป็นเด็กเรียนดี นิสัยดี พอทราบเรื่อง จึงให้ครูประจำชั้นช่วยกันตรวจสอบก็ยังไม่มีผลคืบหน้า พร้อมกำชับให้ครูแจ้งเตือนนักเรียนในการใช้สื่อโซเชียล โดยให้ระวังกรณีนี้เป็นตัวอย่าง

ด้าน พ.ต.อ.ภาสกร ณ.พิกุล ผกก.สภ.เวียงแก่น เผยว่า เรื่องดังกล่าวได้กำชับให้ชุดสืบสวนเร่งติดตามขยายผล หวั่นเป็นการหลอกลวงหรือขบวนการค้ามนุษย์ ที่แฝงมาในสื่อโซเชียล ซึ่งจะตรวจสอบได้ยาก เพราะเป็นการสื่อสารเฉพาะส่วนตัว.