วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิส สยองอิหร่าน อ้างอยู่เบื้องหลัง กราดยิงรัฐสภา-สุสานโคมัยนีแล้ว

ไอซิส สุดเหี้ยม โผล่อ้างความรับผิดชอบ เหตุกราดยิงสยอง ที่อาคารรัฐสภา และสุสานโคมัยนี ในกรุงเตหะราน ดับ 7 ศพแล้ว พร้อมทั้งอ้าง เหตุโจมตีสุสานอดีตผู้นำสูงสุดแห่งอิหร่าน ลงมือโดย 2 มือระเบิดพลีชีพ

เมื่อ 7 มิ.ย. สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส มอบหมายให้สำนักข่าวอามัค (Amaq) ซึ่งเป็นฝ่ายสื่อของกลุ่ม แจ้งผ่านทางเว็บไซต์ ว่า กลุ่มไอซิส อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์กราดยิง 2 จุด ที่อาคารรัฐสภา และสุสานอยาตุลเลาะห์ รูฮุลลอฮ์ โคมัยนี ในกรุงเตหะราน เมืองหลวงอิหร่าน เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 7 ศพ บาดเจ็บ 35 ราย

‘นักรบจากรัฐอิสลามได้โจมตีสุสานฝังศพโคมัยนี และอาคารรัฐสภาในเตหะราน’ สำนักข่าวอามัค แถลง ขณะที่ อามัค ยังออกแถลงการณ์อีกฉบับว่า เหตุโจมตีสุสานอยาตุลเลาะห์ รูฮุลลอฮ์ โคมัยนีนั้น ดำเนินการโดยมือระเบิดพลีชีพ 2 คนของกลุ่มไอซิส

ก่อนหน้านี้ กระทรวงข่าวกรองอิหร่าน ระบุว่า เหตุการณ์โจมตี 2 จุดในกรุงเตหะราน เป็นฝีมือของกลุ่มก่อการร้าย หลังจากเหตุการณ์ได้ยุติลงแล้ว โดยมือปืนคนหนึ่ง ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงเสียชีวิต ส่วนอีกคน ได้ปลดชนวนระเบิดปลิดชีพตนเอง และรายที่ 3 ได้ถูกตำรวจจับกุม

ข่าวเกี่ยวข้อง

อิหร่านช็อก มือปืนบุกกราดยิงที่รัฐสภา-สุสานฝังศพโคมัยนี ตายแล้ว 7 เจ็บอื้อ

ไอซิส สุดเหี้ยม โผล่อ้างความรับผิดชอบ เหตุกราดยิงสยอง ที่อาคารรัฐสภา และสุสานโคมัยนี ในกรุงเตหะราน ดับ 7 ศพแล้ว พร้อมทั้งอ้าง เหตุโจมตีสุสานอดีตผู้นำสูงสุดแห่งอิหร่าน ลงมือโดย 2 มือระเบิดพลีชีพ 7 มิ.ย. 2560 17:21 ไทยรัฐ