วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมวลภาพ นรกที่คาบูล คาร์บอมบ์พลีชีพสุดโหด ตายแล้ว85 คนขับรถBBCดับด้วย

สุดสะเทือนขวัญ คาร์บอมบ์พลีชีพถล่มย่านที่ตั้งสถานทูตต่างชาติในกรุงคาบูล ตายแล้วอย่างน้อย 85 บาดเจ็บกว่า 350 ราย ขณะที่บีบีซี สุดเศร้า คนขับรถตายด้วยในที่เกิดเหตุ ขณะที่กลุ่มไอซิสยังเงียบไม่ออกมายอมรับหรือปฏิเสธอยู่เบื้องหลัง

เมื่อ 31 พ.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า เหตุการณ์คาร์บอมบ์ หรือระเบิดติดรถยนต์พลีชีพ รุนแรงมาก โจมตีบริเวณเขตที่ตั้งสถานทูตหลายแห่ง ใกล้จตุรัสแซนแบก ในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟานิสถาน ช่วงชั่วโมงเร่งด่วน เมื่อเวลาประมาณ 08.25 น.ของเช้าวันที่ 31 พ.ค. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตสลดแล้วอย่างน้อย 80 ราย บาดเจ็บนับ 350 รายว่า หนึ่งในจำนวนเหยื่อเคราะห์ร้าย มีนายโมฮัมเหม็ด นาซีร์ ชายชาวอัฟกานิสถาน ซึ่งเป็นคนขับรถให้กับสำนักข่าวบีบีซีมานานกว่า 4 ปี เสียชีวิตด้วย ขณะที่มีเจ้าหน้าที่ของบีบีซี ได้รับบาดเจ็บ 4 คน

เว็บไซต์ The Sun และบีบีซี รายงานว่า จุดที่คนร้ายจอดรถติดระเบิด เป็นบริเวณประตูทางเข้าสถานทูตเยอรมนี ในกรุงคาบูล ซึ่งอยู่ด้านหลังสถานทูตอังกฤษ โดยกระทรวงต่างประเทศอัฟกานิสถาน แถลงว่า ทางกระทรวงต่างประเทศกำลังติดตามสถานการณ์ และรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเหตุก่อการร้ายสะเทือนขวัญครั้งนี้ ที่นอกจากจะทำให้มีผู้บาดเจ็บเสียชีวิตจำนวนมากแล้ว แรงระเบิดยังทำให้กระจกหน้าต่างและประตูของอาคารจำนวนมากที่อยู่ไกลจากจุดระเบิดหลายร้อยเมตร แตกกระจัดกระจาย-พังเสียหาย อีกทั้งยังมีรถยนต์ได้รับความเสียหายกว่า 50 คัน

หลังเกิดเหตุคาร์บอมบ์พลีชีพสุดโหด ด้านกลุ่มติดอาวุธ ตาลีบัน ได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุรุนแรง ขณะที่กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส ยังคงไม่มีการออกมาแสดงความเห็นใดๆ โดยประธานธิบดีอัชราฟ กานี แห่งอัฟกานิสถานได้ประณามกลุ่มคนร้ายอย่างรุนแรงว่าที่ลงมือโจมตีอย่างขี้ขลาดในช่วงเทศกาลถือศีลอด รอมฎอน ของชาวมุสลิม

ข่าวเกี่ยวข้อง

คาร์บอมบ์บึมกลางย่านทำเนียบฯ-สถานทูตในเมืองหลวงอัฟกัน ตายเจ็บอื้อ

สุดสะเทือนขวัญ คาร์บอมบ์พลีชีพถล่มย่านที่ตั้งสถานทูตต่างชาติในกรุงคาบูล ตายแล้วอย่างน้อย 85 บาดเจ็บกว่า 350 ราย ขณะที่บีบีซี สุดเศร้า คนขับรถตายด้วยในที่เกิดเหตุ ขณะที่กลุ่มไอซิสยังเงียบ ไม่ออกมายอมรับหรือปฏิเสธอยู่เบื้องหลัง 31 พ.ค. 2560 17:33 31 พ.ค. 2560 18:03 ไทยรัฐ