วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่ากลัวมาก มาแล้ว ไซโคลนโมรา บังกลาเทศ อินเดีย พม่า ไทย อ่วมแน่

(ภาพจากยูทูบ Climate State)

พายุไซโคลนกำลังแรง ‘โมรา’ ส่งผลให้เกิดพายุฝนตกหนักในบังกลาเทศ ตายแล้ว 5 คาดอิทธิพลของไซโคลนลูกนี้ จะทำให้เกิดฝนตกหนักมาก ในพื้นที่บางส่วนของอินเดีย และภาคตะวันตกของเมียนมา รวมทั้งไทย

เมื่อ 30 พ.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสำนักงานอุตุนิยมวิทยา ทั้งในบังกลาเทศ อินเดีย และเมียนมา เตือนภัยประชาชนให้ระมัดระวังอันตราย จากพายุไซโคลนกำลังแรง ‘โมรา’ หลังจากได้เคลื่อนตัวเข้าอ่าวเบงกอล และขึ้นฝั่ง บริเวณระหว่างเมืองคอกซ์ บาซาร์ และเมืองจิตะกอง ของบังกลาเทศ เมื่อเวลา 06.00 น. ของเช้าวันที่ 30 พ.ค. ด้วยความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุถึง 117 กม./ชม.นั้น ส่งผลให้มีชาวบังกลาเทศ เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 5 ราย เนื่องจากโดนต้นไม้ล้มทับ ขณะที่มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายจากอิทธิพลของไซโคลนโมราแล้วหลายร้อยหลัง

ข่าวแจ้งว่า ไซโคลนโมรา จะเคลื่อนตัวไปในทิศเหนือ ผ่านเมืองจิตตะกอง ก่อนจะเคลื่อนไปในแนวทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งแนวการเคลื่อนตัวของไซโคลนโมรา จะทำให้พื้นที่บางส่วนทางตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย อาทิ รัฐตรีปุระ มณีปุระ และภาคตะวันตกของพม่า รวมทั้งไทย มีพายุฝนตกหนัก และอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน รวมทั้งการเกิดสตอร์มเสิร์จ หรือคลื่นสูงซัดฝั่ง สูงราว 1.2-1.5 เมตร

ข่าวเกี่ยวข้อง

บังกลาเทศเตือนภัยสูงสุด! อพยพคน 1 ล้าน หนีไซโคลน ‘โมรา’

พายุไซโคลนกำลังแรง ‘โมรา’ ส่งผลให้เกิดพายุฝนตกหนักในบังกลาเทศ ตายแล้ว 5 คาดอิทธิพลของไซโคลนลูกนี้ จะทำให้เกิดฝนตกหนักมาก ในพื้นที่บางส่วนของอินเดีย และภาคตะวันตกของเมียนมา รวมทั้งไทย 30 พ.ค. 2560 18:24 ไทยรัฐ