บริการข่าวไทยรัฐ

บังกลาเทศเตือนภัยสูงสุด! อพยพคน 1 ล้าน หนีไซโคลน ‘โมรา’

ทางการบังกลาเทศเร่งอพยพผู้คนนับล้านออกจากพื้นที่เสี่ยง ก่อนที่ไซโคลนโมรา จะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่ง โดยตอนนี้อพยพได้ราว 300,000 คนแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการบังกลาเทศกำลังดำเนินการอพยพผู้คนกว่า 1 ล้านคน เพื่อหนีภัยจากพายุไซโคลน ‘โมรา’ ที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า จะเคลื่อนตัวเข้าสู่พื้นที่ชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศในวันอังคารที่ 30 พ.ค. นอกจากนี้ยังประกาศเตือนภัยระดับ 10 ซึ่งเป็นขั้นสูงสุดที่เมืองท่าหลายเมืองในภาคตะวันออกเฉียงใต้ด้วย

ตามการคาดการณ์ของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาบังกลาเทศ พื้นที่ต่ำหลายแห่งและพื้นที่ชายฝั่งหลายเขตของเมืองจิตตะกอง มีแนวโน้มถูกน้ำท่วมจากคลื่นพายุหนุนซัดฝั่ง หรือ สตอร์มเซิร์จ ความสูง 1.2-1.5 ม. เพิ่มจากคลื่นระดับปกติ ด้านนายอับดุล ฮาชิม โฆษกสำนักงานจัดการภัยพิบัติ ระบุว่า พวกเขาตั้งใจที่จะไม่ให้มีผู้เสียชีวิตเลย ดังนั้นพวกเขาจึงพยายามอย่างเต็มที่ในการอพยพผู้คนนับล้านให้ได้ก่อนที่พายุจะขึ้นฝั่ง ซึ่งตอนนี้อพยพไปได้ราว 300,000 คนแล้ว

ทั้งนี้ พายุไซโคลนลูกนี้ก่อตัวขึ้นหลังจากพายุมรสุมทำให้ฝนตกหนักในประเทศศรีลังกา ซึ่งส่งผลให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงที่สุดในรอบ 14 ปี และดินถล่มหลายแห่ง จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 180 ราย ประชาชนกว่า 500,000 คน ต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่น และยังมีผู้สูญหายอีกมากกว่า 100 คน.