วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดงยิงขีปนาวุธ มันมือ! นายกฯ ญี่ปุ่น เหลืออด ลั่นใช้มาตรการกร้าวโต้

นายกฯ ชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น เหลืออด.. ลั่นจะใช้มาตรการแข็งกร้าว ตอบโต้ คิม จอง อึน สั่งเจ้าหน้าที่ทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งที่ 3 ในช่วง 3 สัปดาห์ติดต่อกัน

เมื่อ 29 พ.ค. สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงาน นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะของญี่ปุ่น ให้คำมั่นกับชาวญี่ปุ่น รัฐบาลจะใช้ ‘มาตรการแข็งกร้าว’ ตอบโต้เกาหลีเหนือ ที่ทดสอบขีปนาวุธนำวิถีอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดได้ยิงทดสอบ ขีปนาวุธพิสัยใกล้ ‘สกั๊ด’ เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 29 พ.ค. ไปตกในทะเลทางตะวันออก ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น จนนับเป็นการทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งที่ 3 ในช่วง 3 สัปดาห์ติดต่อกัน หรือนับตั้งแต่นายมูน แจ อิน ชนะเลือกตั้ง สาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่เกาหลีใต้

ขณะที่ด้านผู้บัญชาการกองทัพเกาหลีใต้ ก็ได้ออกมากล่าวว่า เกาหลีเหนือจะต้องเผชิญกับการลงโทษที่รุนแรงจากกองทัพเกาหลีใต้ หลังจากประธานาธิบดีมูน แจ อิน ได้เรียกเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องร่วมประชุมฉุกเฉินกับสภาความมั่นคงแห่งชาติ ทันทีที่ทราบว่าเกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธอีกครั้ง

ด้านสำนักข่าวยอนฮัพในเกาหลีใต้รายงานว่า ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐฯ ประจำภาคพื้นแปซิฟิก ยืนยันว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธจากฐานยิงใกล้เมืองวอนซาน และขีปนาวุธได้บินเป็นระยะเวลา 6 นาที มีพิสัยบินไกลประมาณ 450 กิโลเมตร ก่อนจะไปตกในทะเลด้านตะวันออก โดยเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว เผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับฟังคำบรรยายสรุปต่อการยั่วยุครั้งใหม่ของเกาหลีเหนือแล้ว

ข่าวเกี่ยวข้อง

มะกัน-โสมขาวยัน โสมแดงทดสอบยิงจรวด ‘สกั๊ด’ ญี่ปุ่นโวยตกในเขต ศก.จำเพาะ

นายกฯ ชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น เหลืออด.. ลั่นจะใช้มาตรการแข็งกร้าว ตอบโต้ คิม จอง อึน สั่งเจ้าหน้าที่ทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งที่ 3 ในช่วง 3 สัปดาห์ติดต่อกัน 29 พ.ค. 2560 19:11 ไทยรัฐ