วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกัน-โสมขาวยัน โสมแดงทดสอบยิงจรวด ‘สกั๊ด’ ญี่ปุ่นโวยตกในเขต ศก.จำเพาะ

กองทัพสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ยืนยันว่า เกาหลีเหนือได้ดำเนินการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ตกสู่ทะเลเมื่อช่วงเช้ามืดวันจันทร์ ขณะที่ทางการญี่ปุ่นออกมาประณามการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดในรอบไม่กี่สัปดาห์นี้ทันที...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เสนาธิการทหารร่วมในเกาหลีใต้แถลงว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธออกจากพื้นที่ใกล้เมืองวอนซาน ในจังหวัดคังวอน เมื่อเวลาประมาณ 05.39 น. วันจันทร์ที่ 29 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น โดยขีปนาวุธซึ่งเชื่อว่าเป็นจรวด ‘สกั๊ด’ ลูกนี้ บินไปใกล้ประมาณ 450 กม. และไปตกในทะเลทางตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลี

ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นออกมาระบุว่า ขีปนาวุธลูกล่าสุดของเกาหลีเหนือตกภายในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (อีอีแซด) ของพวกเขา หมายความว่าตกภายในน่านน้ำระยะไม่เกิน 200 ไมล์ทะเลจากชายฝั่งของญี่ปุ่น “การยิงขีปนาวุธครั้งนี้เป็นพฤติกรรมที่สร้างปัญหาอย่างยิ่งยวดต่อความปลอดภัยทางการบินและการเดินเรือ และเป็นที่ชัดเจนว่าละเมิดมติของสหประชาชาติ” นายโยชิฮิเดะ สุกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าว

ด้านนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น กล่าวว่า เพื่อการป้องปรามเกาหลีเหนือ ญี่ปุ่นจะใช้มาตรการอย่างเป็นรูปธรรมร่วมกับสหรัฐฯ และจะรักษาความร่วมมือด้านการระแวดระวังในระดับสูงร่วมกับเกาหลีใต้และประชาคมนานาชาติ รวมทั้งใช้มาตรการทุกอย่างที่เป็นไปได้เพื่อรักษาความปลอดภัยให้แก่ชาวญี่ปุ่น ด้าน มูน แจ-อิน ประธานาธิบดีป้ายแดงของเกาหลีใต้เรียกประชุมฉุกเฉินฝ่ายความมั่นคงทันที.

กองทัพสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ยืนยันว่า เกาหลีเหนือได้ดำเนินการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ตกสู่ทะเลเมื่อช่วงเช้ามืดวันจันทร์ ขณะที่ทางการญี่ปุ่นออกมาประณามการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดในรอบไม่กี่สัปดาห์นี้ทันที... 29 พ.ค. 2560 07:58 ไทยรัฐ