วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ยกโทษให้ผมด้วย’ มือระเบิดพลีชีพแมนเชสเตอร์ โทร.หาแม่ ก่อนบึมสยอง

หนุ่มมือระเบิดฆ่าตัวตาย โทร.หาแม่ที่ลิเบียก่อนลงมือก่อเหตุบึมสยองที่ แมนเชสเตอร์ อารีนา พูดเป็นนัยทิ้งท้าย ‘ยกโทษให้ผมด้วย’ ซีเอ็นเอ็น เผยอาจเคยเดินทางไปยังซีเรีย และได้รับการฝึกทักษะก่อการร้ายจากไอซิส

เมื่อ 26 พ.ค. เว็บไซต์ The Sun สื่อหัวสีในอังกฤษ เผย ซัลมาน อาเบดี หนุ่มมือระเบิดพลีชีพสยองที่แมนเชสเตอร์ อารีนา ในเมืองแมนเชสเตอร์ ของอังกฤษ ได้โทรศัพท์ไปหาแม่ของเขา ที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ด้านนิวเคลียร์ ที่ประเทศลิเบีย และบอกแม่ว่า ‘ยกโทษให้ผมด้วย’ ก่อนนายอาเบดีจะก่อเหตุสะเทือนขวัญ เมื่อคืนวันที่ 22 พ.ค. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 22 ศพ บาดเจ็บกว่า 60 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กหญิงและวัยรุ่นสาวที่มาดูคอนเสิร์ตของอาเรียนา แกรนเด นักร้องสาวเพลงป๊อปชื่อดังชาวอเมริกัน

ข่าวแจ้งว่า หลังตำรวจอังกฤษระบุตัวคนร้ายก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายได้แล้ว ว่าคือ นายอาเบดี หนุ่มชาวอังกฤษ เชื้อสายลิเบีย วัย 22 ปี จากนั้น นางซาเมีย แทบบัล ผู้เป็นแม่ รวมทั้งพ่อของเขาในลิเบีย ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกตัวมาสอบถามเรื่องราวของนายอาเบดี โดยแม่ของเขาได้เผยกับตำรวจว่า ลูกชายได้โทรศัพท์มาหาเธอ และพูดคุยกันนานถึง 15 นาที ก่อนจะลงมือก่อเหตุ ขณะที่ โฆษกของตำรวจหน่วยปราบปรามพิเศษ ยังอ้างว่า นางซาเมีย แทบบัล วัย 50 ปี ได้เผยว่า ซัลมาน ลูกชายของเธอ ได้เดินทางออกจากลิเบียไปยังอังกฤษ เพียง 4 วันก่อนลงมือก่อเหตุ

ด้านซีเอ็นเอ็น รายงานด้วยว่า ดูเหมือนบางที นายอาเบดี อาจได้รับการฝึกหัดด้านการก่อการร้ายจากกลุ่มไอซิส ขณะเขาเดินทางเข้าไปในซีเรียเป็นเวลาหลายเดือนก่อนลงมือก่อเหตุ ขณะที่ นายฮาชิม รามาดอน อาบู คัสเซม วัย 20 ปี น้องชายของนายอาเบดี ได้ถูกตำรวจลิเบียจับกุมเมื่อคืนวันอังคารที่ 23 พ.ค. เนื่องจากตกเป็นผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับไอซิส

ข่าวเกี่ยวข้อง

ยกระดับสูงสุด รับมือไอเอส ขั้นวิกฤติ-ผู้ดีส่งทหาร3,800ลุย

หนุ่มมือระเบิดฆ่าตัวตาย โทร.หาแม่ที่ลิเบียก่อนลงมือก่อเหตุบึมสยองที่ แมนเชสเตอร์ อารีนา พูดเป็นนัยทิ้งท้าย ‘ยกโทษให้ผมด้วย’ ซีเอ็นเอ็น เผยอาจเคยเดินทางไปยังซีเรีย และได้รับการฝึกทักษะก่อการร้ายจากไอซิส 26 พ.ค. 2560 13:54 26 พ.ค. 2560 15:58 ไทยรัฐ