วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ดิ้น โวยตั้งอดีต ผอ.FBI สอบปมฉาวเอี่ยวรัสเซีย กำลังทำร้ายประเทศ

ทรัมป์ ยันไม่ได้คบคิดกับรัสเซียให้มาช่วยแทรกแซงเลือกตั้งจนได้เป็นประธานาธิบดี ชี้กระทรวงยุติธรรม ตั้งโรเบิร์ต มุลเลอร์ อดีต ผอ.เอฟบีไอมาสอบทีมหาเสียงร่วมมือกับรัสเซียหรือไม่ ยิ่งเป็นการทำร้ายประเทศชาติ

เมื่อ 19 พ.ค. สำนักข่าวต่างประเทศเกาะติดข่าวใหญ่ ที่พัวพันกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หลังจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้แต่งตั้งนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) สมัยอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู.บุช และบารัค โอบามา เป็นที่ปรึกษาพิเศษตรวจสอบข้อกล่าวหาความเกี่ยวข้องระหว่างทีมหาเสียงของทรัมป์กับรัฐบาลรัสเซีย ในการให้เข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ จนทำให้ทรัมป์ชนะเลือกตั้ง เหนือนางฮิลลารี คลินตันจากพรรคเดโมแครตเมื่อปีที่แล้วนั้น

ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ ได้กล่าวถึงกรณีนี้ระหว่างการแถลงข่าวที่ทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อ 18 พ.ค. โดยปฏิเสธ ตนไม่ได้สมรู้ร่วมคิดกับรัสเซียให้เข้ามาช่วยและแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ พร้อมกับชี้ว่า การตั้งนายโรเบิร์ต มุลเลอร์มาเป็นที่ปรึกษาพิเศษตรวจสอบเรื่องนี้ กำลังเป็นการทำร้ายประเทศสหรัฐอเมริกา

บีบีซี แจ้งว่า การที่กระทรวงยุติธรรม ประกาศตั้งนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ อดีต ผอ.เอฟบีไอ คนเก่ง ซึ่งได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางทั้งจากพรรครีพับลิกันและเดโมแครตมาตรวจสอบกรณีรัสเซียเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีเพื่อช่วยให้ทรัมป์ชนะนั้น ได้สร้างความประหลาดใจให้กับทำเนียบขาวไม่น้อย ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ก็ได้รับแจ้งเรื่องนี้จากนายร็อด โรเซนสไตน์ รมช.ยุติธรรม หลังจากมีการลงนามคำสั่งดังกล่าวเรียบร้อยไปแล้ว.

ข่าวเกี่ยวข้อง

ตั้งอดีตบิ๊กเอฟบีไอคุมสอบทรัมป์โยงรัสเซีย

ทรัมป์ ยันไม่ได้คบคิดกับรัสเซียให้มาช่วยแทรกแซงเลือกตั้งจนได้เป็นประธานาธิบดี ชี้กระทรวงยุติธรรม ตั้งโรเบิร์ต มุลเลอร์ อดีต ผอ.เอฟบีไอมาสอบทีมหาเสียงร่วมมือกับรัสเซียหรือไม่ ยิ่งเป็นการทำร้ายประเทศชาติ 19 พ.ค. 2560 14:00 ไทยรัฐ