วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งอดีตบิ๊กเอฟบีไอคุมสอบทรัมป์โยงรัสเซีย

เมื่อ 17 พ.ค. กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ประกาศแต่งตั้งนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ วัย 72 ปี อดีตผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ของสหรัฐฯ เป็นที่ปรึกษาพิเศษเพื่อตรวจสอบการสอบสวนข้อกล่าวหารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯเมื่อปีที่แล้วจนทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะเลือกตั้งและสอบเรื่องทีมผู้ช่วยของนายทรัมป์ถูกกล่าวหาสมคบคิดกับรัสเซีย

การแต่งตั้งมุลเลอร์ซึ่งเป็น ผอ.เอฟบีไออยู่ 12 ปีในยุคอดีตผู้นำจอร์จ ดับเบิลยู. บุช และบารัค โอบามา ได้รับการสนับสนุนจากทั้งฝ่ายรีพับลิกันและเดโมแครต เพราะมีผลงานเป็นที่น่าเชื่อถือและเป็นอิสระ แม้มุลเลอร์เพิ่งลาออกจากบริษัทกฎหมายวิลเมอร์ เฮล ที่เคยว่าความให้นางอิวานกาและนายจาเรด คุชเนอร์ ลูกสาวคนโตและลูกเขยของนายทรัมป์ รวมทั้งนายพอล มานาฟอร์ต อดีตประธานทีมหาเสียงของนายทรัมป์ที่เชื่อมโยงกับรัสเซีย ขณะที่นายมุลเลอร์ระบุสั้นๆว่าน้อมรับหน้าที่รับผิดชอบนี้และจะทำงานอย่างสุดความสามารถ

ด้านนายทรัมป์ซึ่งยืนยันไม่จำเป็นต้องดึงคนนอกมานำสอบสวนเรื่องนี้ มั่นใจว่าการสอบสวนใหม่จะทำให้เขาและทีมงานพ้นมลทิน ย้ำไม่มีการสมคบคิดระหว่างทีมงานของเขากับต่างชาติและยังระบุเพิ่มเติมด้วยว่า การสอบสวนเรื่องนี้เป็นเสมือนการล่าแม่มดเพื่อเอาผิดนักการเมืองครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ

ขณะเดียวกันนายทรัมป์และเจฟฟ์ เซสชันส์ รมว.ยุติธรรมสหรัฐฯ ทำการสัมภาษณ์บุคคลเพื่อเลือกเป็น ผอ.เอฟบีไอคนใหม่ โดยมีตัวเต็ง 4 คน รวมทั้งนายโจ ลีเบอร์แมน อดีต ส.ว.รัฐคอนเนกติกัต เพื่อแทนนายเจมส์ โคมีย์ ที่เพิ่งถูกทรัมป์ปลดฟ้าผ่าเมื่อสัปดาห์ก่อน ท่ามกลางข้อกล่าวหานายทรัมป์ขอให้โคมีย์เลิกสอบสวนข้อกล่าวหาความเชื่อมโยงของนายไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ กับรัสเซียซึ่งนายทรัมป์ปฏิเสธ

วันเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศของ อิหร่านแถลงประณามสหรัฐฯที่สั่งคว่ำบาตรรอบใหม่ต่อโครงการขีปนาวุธของอิหร่านด้วยเหตุผลอาจพัฒนาสู่การติดหัวรบนิวเคลียร์ในอนาคต และว่า การคว่ำบาตรจะบ่อนทำลายข้อตกลงนิวเคลียร์ที่อิหร่านทำกับนานาชาติเมื่อปี 2558 ส่วนจีนร้องเรียนสหรัฐฯเรื่องนี้เช่นกันเพราะมีบุคคลและบริษัทของจีนรวมอยู่ด้วยฐานสนับสนุนโครงการขีปนาวุธของอิหร่าน โดยขอให้สหรัฐฯเจรจาแก้ปัญหากัน.

เมื่อ 17 พ.ค. กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ประกาศแต่งตั้งนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ วัย 72 ปี อดีตผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ของสหรัฐฯ เป็นที่ปรึกษาพิเศษเพื่อตรวจสอบการสอบสวนข้อกล่าวหารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ 19 พ.ค. 2560 00:38 ไทยรัฐ