วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกอึ้ง เกาหลีเหนือ พัฒนาขีปนาวุธ ก้าวหน้าเร็วกว่าที่คิด

รมว.กลาโหมเกาหลีใต้ หวั่นโสมแดงพัฒนาขีปนาวุธก้าวหน้าเร็วกว่าที่คิด หลังทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีล่าสุด ฉลุย ถูกยิงขึ้นไปสูงถึง 2 พัน กม. ขณะที่คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นออกแถลงการณ์ประณาม เรียกร้องให้หยุดทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธได้แล้ว

เมื่อ 16 พ.ค. สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน นายฮัน มิน คู รมว.กลาโหมเกาหลีใต้ กล่าวต่อรัฐสภาถึงโครงการพัฒนาขีปนาวุธของเกาหลีเหนือว่ากำลังมีความก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วเกินกว่าที่คาดคิดกันไว้ หลังจาก นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ยิ้มออกมาด้วยความภาคภูมิใจขณะเฝ้าติดตามการทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกลรุ่นใหม่ ‘ฮวางซอง-12’ (Hwangsong-12) เมื่อ 14 พ.ค. ที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ได้ โดยถูกยิงขึ้นไปถึงระดับความสูง 2,111.5 กิโลเมตร และเคลื่อนที่แบบโปรเจคไตล์ไปตกในทะเลญี่ปุ่นด้านตะวันตก เป็นระยะทางห่างจากฐานยิงขีปนาวุธ ประมาณ 787 กิโลเมตร

ด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ซึ่งมีสมาชิก 15 ชาติ ได้ร่วมประชุมและมีมติเป็นเอกฉันท์ ออกแถลงการณ์ประณาม พร้อมกับเรียกร้องให้เกาหลีเหนือยุติการทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธนำวิถีทุกชนิดอีกต่อไป ขณะที่ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้ประณามการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ว่า เป็นเรื่อง ‘ยอมรับไม่ได้’ แต่ก็ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า พวกเราจำเป็นต้องหวนกลับไปเจรจากับทางการเกาหลีเหนือ เพื่อให้ยุติโครงการพัฒนาขีปนาวุธ และหาทางออกเพื่อสันติภาพ

ข่าวแจ้งว่า นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีใหม่เกาหลีใต้ มีกำหนดเดินทางไปพบหารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่กรุงวอชิงตัน ในเดือนหน้า ขณะที่ พลเรือเอกแฮร์รี่ แฮร์ริส ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐฯ ประจำภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก กล่าวว่าการที่เกาหลีเหนือยังคงทดสอบยิงขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง ทำให้เห็นถึงความสำคัญของการเป็นพันธมิตรกันระหว่างญี่ปุ่น กับสหรัฐฯ 

ข่าวเกี่ยวข้อง

ชักหวั่น โสมแดงไม่ธรรมดา พัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลรุ่นใหม่ ยิงสูง 2 พันกม.

รมว.กลาโหมเกาหลีใต้ หวั่นโสมแดงพัฒนาขีปนาวุธก้าวหน้าเร็วกว่าที่คิด หลังทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีล่าสุด ฉลุย ถูกยิงขึ้นไปสูงถึง 2 พัน กม. ขณะที่คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นออกแถลงการณ์ประณาม เรียกร้องให้หยุดทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธ 16 พ.ค. 2560 16:07 ไทยรัฐ