วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชักหวั่น โสมแดงไม่ธรรมดา พัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลรุ่นใหม่ ยิงสูง 2 พันกม.

ผู้เชี่ยวชาญด้านขีปนาวุธข้ามทวีป ชักวิตก กองทัพเกาหลีเหนือพัฒนาขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกล คืบหน้าไปมาก เพราะการทดสอบขีปนาวุธล่าสุด ถูกยิงขึ้นไปได้เป็นมุมสูงชัน สูงถึงระดับนับ 2พันกม. และบินได้ไกลนับ 700 กม. ขณะที่สื่อโสมแดงยังโวไม่หยุด บอกเป็นขีปนาวุธรุ่นใหม่

เมื่อ 15 พ.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สำนักข่าวKCNA กระบอกเสียง ทางการเกาหลีเหนือ ยังคุยโวไม่หยุด อวดอ้างขีปนาวุธนำวิถีที่นำมายิงทดสอบเมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา เป็นขีปนาวุธชนิดใหม่ เป็นขีปนาวุธชื่อ ‘ฮวางซอง-12’ ที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ที่มีขนาดใหญ่ได้ ขณะที่ กองทัพเกาหลีใต้ยังไม่สามารถยืนยันคำอ้างดังกล่าวของเกาหลีเหนือว่าเป็นจริงหรือไม่ หลังจาก เบื้องต้น ทราบเพียงว่าขีปนาวุธของเกาหลีเหนือถูกยิงขึ้นเป็นมุมสูงชัน จนขึ้นไปถึงระดับความสูงถึง 2,111.5 กิโลเมตร และบินไปตกในทะเลญี่ปุ่น ด้านทิศตะวันตก ซึ่งไกลเป็นระยะทางประมาณ 700 กิโลเมตร

ด้านสำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้ แจ้งว่า บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีป (ICMB) มีความวิตกว่า กองทัพเกาหลีเหนือมีความก้าวหน้าในการพัฒนาสร้างขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกลมากขึ้น เพราะขีปนาวุธล่าสุดที่เกาหลีเหนือนำมาทดสอบนั้น สามารถถูกยิงไปถึงชั้นบรรยากาศของโลก ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีป

คิม จอง อึน ยิ้มร่า ทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่ ฉลุย

‘ขึ้นไปแล้ว...’

คิม จอง อึน ยืนอยู่ด้านหน้าขีปนาวุธ ด้วยความภาคภูมิใจ

เตรียมนำขีปนาวุธนำวิถี ไปยิงทดสอบ

การทดสอบขีปนาวุธรุ่นล่าสุดของเกาหลีเหนือ เมื่อ 14พ.ค.60

ขีปนาวุธสามารถถูกยิงขึ้นไปสูงถึงระดับนับ 2,111.5กิโลเมตร

คิม จอง อึน ยิ้มกับความสำเร็จ

ถือเป็นความก้าวหน้าของการพัฒนาขีปนาวุธนำวิถีข้ามทวีปของกองทัพโสมแดง

เหล่าทหารในกองทัพเกาหลีเหนือ ร่วมแสดงความยินดีกับ คิม จอง อึน

ขณะที่ บีบีซี รายงานว่า หลังจากเกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธนำวิถีครั้งล่าสุดนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ และญี่ปุ่น ได้เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ มีการประชุมฉุกเฉินในวันอังคารที่ 16 พ.ค.

ข่าวเกี่ยวข้อง

โสมแดงโวลั่น ยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่สำเร็จอ้างใส่หัวรบนิวเคลียร์ลูกใหญ่ได้

ผู้เชี่ยวชาญด้านขีปนาวุธข้ามทวีป ชักวิตก กองทัพเกาหลีเหนือพัฒนาขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกล คืบหน้าไปมาก เพราะการทดสอบขีปนาวุธล่าสุด ถูกยิงขึ้นไปได้เป็นมุมสูงชัน สูงถึงระดับนับ 2พันกม. และบินได้ไกลนับ 700 กม. 15 พ.ค. 2560 18:43 15 พ.ค. 2560 19:27 ไทยรัฐ