วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดงโวลั่น ยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่สำเร็จอ้างใส่หัวรบนิวเคลียร์ลูกใหญ่ได้

สื่อเกาหลีเหนือประกาศความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่ที่เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยอ้างว่า ขีปนาวุธลูกนี้สามารถบรรจุหัวรบนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ได้...

สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ของเกาหลีเหนือ รายงานในวันจันทร์ที่ 15 พ.ค. ว่า ประเทศของพวกเขาประสบความสำเร็จในการยิงขีปนาวุธพิสัยกลางรุ่นใหม่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อพิสูจน์กลวิธีและเทคโนโลยีจำเพาะของขีดความสามารถในการบรรจุหัวรบนิวเคลียร์ขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมากในขีปนาวุธรุ่นนี้

เคซีเอ็นเอยังประณามสหรัฐฯ โดยอ้างคำพูดของคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของประเทศด้วยว่า สหรัฐฯ เป็นประเทศที่ชอบขู่เข็ญชาติที่ไม่มีนิวเคลียร์ พร้อมเตือนด้วยว่า หากสหรัฐฯ พยายามยั่วยุเกาหลีเหนือ สหรัฐฯ จะไม่อาจหนีจากหายนะครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ และอย่าเข้าใจความเป็นจริงผิดคิดว่าแผ่นดินใหญ่ของพวกสหรัฐฯ อยู่นอกระยะโจมตีของเกาหลีเหนือ และพวกเขามีวิธีการอันทรงพลังทุกอย่างไว้สำหรับโจมตีตอบโต้

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งที่ 7 ในปีนี้เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งเคซีเอ็นเออ้างว่า ขีปนาวุธลูกนี้ถูกยิงในแนววิถีกระสุนที่สูงที่สุด เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศเพื่อนบ้าน โดยขีปนาวุธลูกนี้ถูกยิงพุ่งไปยังระดับความสูงที่ 2,111.5 กม. และบินไปไกล 787 กม. อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญหลายคนระบุว่า หากขีปนาวุธลูกนี้ยิงในแนววิถีปกติอาจมีระยะยิงถึง 4,000 กม.ทีเดียว

ด้านเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุว่า ขีปนาวุธลูกนี้ลอยไปตกในทะเลห่างจากชายฝั่งประเทศรัสเซียไม่ถึง 100 กม. และว่าเป็นการส่งสัญญาณถึงเกาหลีใต้ ซึ่งเพิ่งได้ประธานาธิบดีคนใหม่ผู้มีนโยบายใช้การเจรจาเพื่อยุติความทะเยอทะยานทางนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

สื่อเกาหลีเหนือประกาศความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่ที่เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยอ้างว่า ขีปนาวุธลูกนี้สามารถบรรจุหัวรบนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ได้... 15 พ.ค. 2560 08:01 ไทยรัฐ