บริการข่าวไทยรัฐ

รบ.เตือน ปชช.ระวังมัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry หลังระบาดทั่วโลก

รัฐบาลเตือนผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ ระวังมัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก สั่งกระทรวงดิจิทัลติดตามสถานการณ์ แนะระวังไม่เปิดไฟล์แนบจากอีเมลแปลกๆ และปรับปรุงระบบปฏิบัติการให้ทันสมัย...

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.2560 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้รับรายงานจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ว่า ขณะนี้มีมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ชื่อ WannaCry ระบาดไปยังคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ วินโดวส์ ทั่วโลก จึงฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการดาวน์โหลดไฟล์เอกสารจากโลกออนไลน์

“ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์อาจดาวน์โหลดมัลแวร์ หรือโปรแกรมที่ถูกสร้างขึ้นมา เพื่อสร้างความเสียหายแก่ข้อมูลในคอมพิวเตอร์ โดยไม่รู้ตัวจากการเปิดไฟล์เอกสารที่แนบมากับอีเมล เมื่อมัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry เข้ามาอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์แล้ว ก็จะเข้าไปล็อกไฟล์เอกสารต่างๆ ทำให้ไม่สามารถเปิดใช้งานได้ และขู่ให้ผู้ใช้งานจ่ายเงินค่าไถ่เพื่อปลดล็อกไฟล์เอกสาร” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว

ทั้งนี้ นายกฯได้กำชับให้ดีอีเร่งตรวจสอบสถานการณ์แพร่ระบาดของมัลแวร์เรียกค่าไถ่ในไทย พร้อมเผยแพร่คำแนะนำในการป้องกันและแก้ไขให้ประชาชนทราบโดยเร็ว พร้อมฝากเตือนประชาชนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ที่เป็นระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ วินโดวส์ หลีกเลี่ยงการเปิดเอกสารแนบจากอีเมล โดยไม่จำเป็น ซึ่งหากเอกสารใดจำเป็นต้องเปิดควรตรวจสอบกับผู้ส่งก่อนทุกครั้งว่า มีการส่งเอกสารนั้นมาจริงหรือไม่ พร้อมทั้งปรับปรุงระบบปฏิบัติการให้เป็นปัจจุบัน และหากมีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ประสานงานความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ หรือ ไทยเซิร์ต (ThaiCERT) ที่หมายเลข 1212.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดีอี แนะทางรอด 'แรนซัมแวร์' ไม่เปิดไฟล์แนบในอีเมลแปลก อัพเดตวินโดวส์