วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.เตือน ปชช.ระวังมัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry หลังระบาดทั่วโลก

รัฐบาลเตือนผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ ระวังมัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก สั่งกระทรวงดิจิทัลติดตามสถานการณ์ แนะระวังไม่เปิดไฟล์แนบจากอีเมลแปลกๆ และปรับปรุงระบบปฏิบัติการให้ทันสมัย...

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.2560 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้รับรายงานจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ว่า ขณะนี้มีมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ชื่อ WannaCry ระบาดไปยังคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ วินโดวส์ ทั่วโลก จึงฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการดาวน์โหลดไฟล์เอกสารจากโลกออนไลน์

“ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์อาจดาวน์โหลดมัลแวร์ หรือโปรแกรมที่ถูกสร้างขึ้นมา เพื่อสร้างความเสียหายแก่ข้อมูลในคอมพิวเตอร์ โดยไม่รู้ตัวจากการเปิดไฟล์เอกสารที่แนบมากับอีเมล เมื่อมัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry เข้ามาอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์แล้ว ก็จะเข้าไปล็อกไฟล์เอกสารต่างๆ ทำให้ไม่สามารถเปิดใช้งานได้ และขู่ให้ผู้ใช้งานจ่ายเงินค่าไถ่เพื่อปลดล็อกไฟล์เอกสาร” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว

ทั้งนี้ นายกฯได้กำชับให้ดีอีเร่งตรวจสอบสถานการณ์แพร่ระบาดของมัลแวร์เรียกค่าไถ่ในไทย พร้อมเผยแพร่คำแนะนำในการป้องกันและแก้ไขให้ประชาชนทราบโดยเร็ว พร้อมฝากเตือนประชาชนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ที่เป็นระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ วินโดวส์ หลีกเลี่ยงการเปิดเอกสารแนบจากอีเมล โดยไม่จำเป็น ซึ่งหากเอกสารใดจำเป็นต้องเปิดควรตรวจสอบกับผู้ส่งก่อนทุกครั้งว่า มีการส่งเอกสารนั้นมาจริงหรือไม่ พร้อมทั้งปรับปรุงระบบปฏิบัติการให้เป็นปัจจุบัน และหากมีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ประสานงานความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ หรือ ไทยเซิร์ต (ThaiCERT) ที่หมายเลข 1212.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดีอี แนะทางรอด 'แรนซัมแวร์' ไม่เปิดไฟล์แนบในอีเมลแปลก อัพเดตวินโดวส์

รัฐบาลเตือนผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ ระวังมัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก สั่งกระทรวงดิจิทัลติดตามสถานการณ์ แนะระวังไม่เปิดไฟล์แนบจากอีเมลแปลกๆ และปรับปรุงระบบปฏิบัติการให้ทันสมัย... 13 พ.ค. 2560 17:00 ไทยรัฐ