วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีอี แนะทางรอด 'แรนซัมแวร์' ไม่เปิดไฟล์แนบในอีเมลแปลก อัพเดตวินโดวส์

กระทรวงดีอี ประสานไทยเสิร์ท เฝ้าระวังแรนซัมแวร์ หลังกลุ่มแฮกเกอร์ WannaCry เข้าไปป่วนล็อกระบบคอมพิวเตอร์แล้วเรียกค่าไถ่ในหลายประเทศ โดยยังไม่พบการระบาดในไทย แนะอย่าเปิดไฟล์แนบที่มาจากอีเมลแปลกๆ และอัพเดตวินโดวส์ด้วย...

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.2560 นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี กล่าวว่า รับทราบถึงกรณีที่มี กลุ่มแฮกเกอร์ปล่อยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ (WannaCry) ได้เข้าไปเปลี่ยนรหัสลับของไฟล์ในคอมพิวเตอร์ จนไม่สามารถใช้งานได้ พร้อมทั้งส่งข้อความเรียกร้องให้จ่ายเงินค่าไถ่ หลายประเทศทั่วโลกแล้ว ส่วนประเทศไทยยังไม่ได้รายงานถึงผลกระทบ โดยกระทรวงดีอี ได้ประสานความร่วมมือ กับศูนย์ประสานงานความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ หรือ ไทยเสิร์ท (ThaiCERT) และสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สพธอ. โดนมีแนวทางการป้องกันมัลแวร์ไม่ให้ผู้ใช้เข้าถึงระบบ หรือ แรนซัมแวร์ (Ransomware) คือ ไม่เปิดเอกสารแนบอีเมลโดยไม่จำเป็น หากจำเป็นต้องเปิดเอกสารแนบอีเมลควรตรวจสอบกับผู้ส่งก่อนว่าได้ส่งอีเมลฉบับนั้นมาจริง และปรับปรุงระบบปฏิบัติการ ไมโครซอฟท์ วินโดวส์ (Microsoft Windows) แพทช์ใหม่ล่าสุด หรือ อัพเดตระบบให้เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน เพื่อป้องกันการใช้ช่องโหว่ของระบบ

ส่วนแนวทางการป้องกันการแพร่กระจาย หากพบการติดแรนซัมแวร์แล้ว แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรกสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ให้ปิดเครื่องและแจ้งเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลระบบ หรือเจ้าหน้าที่ไทยเซิร์ต ที่หมายเลข 02-123-1212 ส่วนผู้ดูแลระบบ ให้ปิดบริการ SMB v1 (เอสเอ็มบี วีวัน) ที่วินโดวส์เซิร์ฟเวอร์ (Windows servers) และ ปิดการเข้าถึงพอร์ต ที่อุปกรณ์ไฟร์วอลล์ (Firewall) หรือเปิดเฉพาะพอร์ตที่จำเป็นต้องใช้งาน หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถาม คอลเซ็นเตอร์ 1212

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กลุ่มแฮกเกอร์ได้ปล่อยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ได้เข้าไปเปลี่ยนรหัสลับของไฟล์ในคอมพิวเตอร์ จนไม่สามารถใช้งานได้ พร้อมทั้งส่งข้อความเรียกร้องให้จ่ายเงินค่าไถ่ด้วยบิทคอยน์ ที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลมูลค่า 300 ดอลลาร์ หรือ ประมาณหนึ่งหมื่นบาท เพื่อแลกกับการปลดล็อกคอมพิวเตอร์ที่กำลังมีปัญหา หากผู้ใช้งานต้องการกลับมาควบคุมข้อมูลในคอมพิวเตอร์อีกครั้ง.

กระทรวงดีอี ประสานไทยเสิร์ท เฝ้าระวังแรนซัมแวร์ หลังกลุ่มแฮกเกอร์ WannaCry เข้าไปป่วนล็อกระบบคอมพิวเตอร์แล้วเรียกค่าไถ่ในหลายประเทศ โดยยังไม่พบการระบาดในไทย แนะอย่าเปิดไฟล์แนบที่มาจากอีเมลแปลกๆ และอัพเดตวินโดวส์ด้วย... 13 พ.ค. 2560 15:37 ไทยรัฐ