วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ส.ผู้ดีไฟเขียวเร่งจัดเลือกตั้งใหญ่ 8 มิ.ย.กระชับอำนาจก่อนคุยเบร็กซิต

สภาล่างของสหราชอาณาจักรอนุมัติคำขอของนายกรัฐมนตรี เธเรซา เมย์ ที่ต้องการเลื่อนกำหนดจัดเลือกตั้งทั่วไปจากปี 2020 มาเป็นวันที่ 8 มิ.ย. เพื่อเสริมอำนาจบริหารก่อนการเจรจาเบร็กซิต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหราชอาณาจักรจะจัดการเลื่อนการเลือกตั้งใหญ่ให้เร็วขึ้นจากปี 2020 เป็นในวันที่ 8 มิ.ย. นี้ หลังสภาสามัญชน (สภาผู้แทนราษฎร) โหวตลงมติอนุมัติคำขอเรื่องดังกล่าวของนายกรัฐมนตรี เธเรซา เมย์ ด้วยคะแนนเสียงเห็นชอบ 522 เสียง และคัดค้าน 13 เสียง โดยได้รับการสนับสนุนจากพรรคฝ่ายค้านอย่างพรรคแรงงานด้วย

นายกฯ เมย์ ออกมาเรียกร้องให้มีการจัดการเลือกตั้งทั่วไปก่อนกำหนดเมื่อวันอังคารที่ 18 เม.ย. โดยหวังจะเพิ่มจำนวนส.ส.ฝ่ายตัวเองในสภาสามัญชนที่พรรคอนุรักษ์นิยมของเธอครองเสียงข้างมากอยู่แล้วให้มากขึ้นอีก เพื่อเสริมอำนาจฝ่ายบริหารของเธอ ก่อนเริ่มการเจรจาออกจากสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิต ซึ่งกินเวลากว่า 18 เดือน ซึ่งจะตัดสินว่า สหราชอาณาจักรจะออกจากสหภาพยุโรปในรูปแบบใด

ในวันพุธ นายกฯ เมย์ย้ำกับเหล่าส.ส.ว่า มีโอกาสสำหรับการจัดการเลือกตั้งก่อนการเจรจาออกจากสหภาพยุโรป (เบร็กซิต) จะเริ่มต้นขึ้นในเดือนมิ.ย. และประเทศจำเป็นต้องมีผู้นำที่เข้มแข็ง เพื่อทำให้กระบวนการนี้สำเร็จ ด้านนาย เจเรมี คอร์ไบน์ หัวหน้าพรรคแรงงานกล่าวสนับสนุนการเร่งกำหนดการจัดเลือกตั้งทั่วไปให้เร็วขึ้น แต่โจมตีนายกฯ เมย์ ว่าคำพูดเชื่อถือไม่ได้แล้ว เพราะเปลี่ยนใจและผิดสัญญาในหลายๆ เรื่อง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ผู้ดีเล็งจัดเลือกตั้งใหญ่ 8 มิ.ย. เสริมแกร่งแรงหนุน 'เบร็กซิต'

สภาล่างของสหราชอาณาจักรอนุมัติคำขอของนายกรัฐมนตรี เธเรซา เมย์ ที่ต้องการเลื่อนกำหนดจัดเลือกตั้งทั่วไปจากปี 2020 มาเป็นวันที่ 8 มิ.ย. เพื่อเสริมอำนาจบริหารก่อนการเจรจาเบร็กซิต... 19 เม.ย. 2560 22:47 19 เม.ย. 2560 22:50 ไทยรัฐ